Đảm bảo mục tiêu “5 không” trong Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng

09:31 20/04/2018
Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế và nhân dân đến dâng hương, tham gia Lễ hội Đền Hùng, Công an tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch bảo vệ an toàn cho lễ hội, phương án phân luồng bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2018, tỉnh Phú Thọ cam kết thực hiện “5 không” (không để xảy ra ùn tắc giao thông, không để xảy ra tình trạng kinh doanh  “chặt chém”, không có ăn xin, ăn mày, không có các hành vi phản cảm và không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm”), Thượng tá Nguyễn Ngọc Vân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, Trưởng tiểu ban an ninh trật tự, an toàn và quản lý thị trường, Phó trưởng Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cho biết sẽ quyết tâm thực hiện mục tiêu trên. 

Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường công tác đảm bảo ANTT phục vụ lễ hội.

Năm 2018, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức, có sự tham gia của 4 tỉnh Bình Dương, Kiên Giang, Thái Nguyên và Quảng Nam. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ  hội Đền Hùng sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 21 đến 25-4-2018 (tức từ mùng 6 đến 10-3 âm lịch) với nhiều hoạt động lễ hội với quy mô lớn, không gian trải dài từ thành phố Việt Trì đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các xã vùng ven Khu Di tích. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự (ANTT) trong thời gian diễn ra các hoạt động phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm.

Theo dự báo, khả năng lượng du khách về tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ rất lớn vì lễ hội được tổ chức gần với kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế và nhân dân đến dâng hương, tham gia lễ hội, Công an tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch bảo vệ an toàn cho lễ hội, phương án phân luồng bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

Trước thời điểm diễn ra các hoạt động phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai lực lượng làm công tác phòng ngừa. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thành, thị chủ động nắm chắc tình hình; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi phát tán tài liệu phản động, truyền đạo trái phép, mê tín dị đoan trong khu vực lễ hội.

Thượng tá Phạm Đình Thi, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Với phương châm phòng ngừa từ xa, cán bộ, chiến sỹ của Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố, phát hiện và ngăn chặn các đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội hoạt động lưu động, không để đến địa bàn hoạt động; trực tiếp chỉ đạo hướng dẫn Công an các huyện, thành thị, quản lý các đối tượng hình sự nguy hiểm, đối tượng sử dụng vũ khí, lưu động gây án, tội phạm trộm cắp, để có biện pháp đấu tranh ngăn chặn kịp thời...

Là một trong những lực lượng nòng cốt, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và lực lượng kiểm lâm, quân đội, y tế và chính quyền một số xã trên địa bàn tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các khu vực có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.

Thượng tá Đặng Trần Khánh, Phó trưởng Phòng Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã chủ động yêu cầu lực lượng Cảnh sát khu vực thuộc Công an các xã tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh để bà con nhân dân cùng vào cuộc, tố giác tội phạm.

Trong các ngày từ mùng 8 đến mùng 10, thời điểm cao điểm có đông người tham gia, thường xuyên xảy ra trường hợp con lạc mẹ, vợ lạc chồng, bà lạc cháu... Khi rơi vào tình huống đó, mọi người thường rất hoang mang. Từ thành công của năm 2017, năm nay kế hoạch đã được đơn vị triển khai một cách kỹ lưỡng. Trong trường hợp phát hiện người bị lạc, đơn vị sẽ phân công người đón vào khu vực trung tâm, sau đó dùng loa phát thanh để tìm kiếm.

Vào những ngày diễn ra lễ hội, tại các chốt trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng như Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Đền Mẫu Âu Cơ, Đền Lạc Long Quân, lực lượng an ninh cắm chốt 24/24h, vừa hướng dẫn du khách, vừa phát hiện, kịp thời xử lý hiện tượng ảnh hưởng đến ANTT. Trong những ngày này, cán bộ chiến sĩ sẽ ăn, ở tại các lán, trại ở khu vực Đền Hùng, ngoài công tác tuần tra công khai sẽ bố trí cả lực lượng làm bí mật, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp lợi dụng lễ hội đễ thực hiện hành vi phạm tội.

Việc đảm bảo môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội cũng được đặt ra với yêu cầu cao. Đến thời điểm này UBND tỉnh Phú Thọ đã thành lập 3 đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, hướng dẫn.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Hoàng Văn Minh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Theo thống kê ở khu vực đền Hùng có khoảng 23 nhà hàng kinh doanh ăn uống. Trong những ngày diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng, các cửa hàng sẽ niêm yết công khai bảng giá, đảm bảo không xảy ra tình trạng chặt chém. Đối với các mặt hàng được bày bán trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ngoài đồ ăn còn là sản phẩm đặc trưng của Phú Thọ và các vùng miền, đều phải có nguồn gốc rõ ràng.

Phòng Cảnh sát giao thông đã tham mưu cho Ban giám đốc chủ động có phương án bố trí lực lượng tại các chốt để bảo đảm duy trì trật tự an toàn giao thông và phân luồng giao thông khi có ùn tắc xảy ra. UBND tỉnh giao cho Công an tỉnh, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và UBND xã Hy Cương mở 8 bãi trông giữ xe, trong đó có 2 bãi giữ xe ôtô và 6 bãi trông giữ xe mô tô... niêm yết giá vé công khai và thu đúng giá vé đã niêm yết. Trong những ngày diễn ra lễ hội, bên cạnh việc kiểm tra hoạt động của các bãi giữ xe được cấp phép, đoàn kiểm tra liên ngành với nòng cốt là lực lượng Công an sẽ tăng cường công tác kiểm tra nắm tình hình, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý, giải tỏa các trường hợp tổ chức trông giữ xe trái phép.

Ngoài ra, các trường hợp tự ý mở hàng gây mất cảnh quan lễ hội cũng được đội kiểm tra liên ngành kịp thời nhắc nhở, xử lý… Công tác chuẩn bị đến thời điểm này đã sẵn sàng để chào đón du khách trong và ngoài nước về với Đất tổ Vua Hùng, vùng đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 bao gồm 2 phần chính. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính bao gồm: Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; Lễ rước kiệu của các xã vùng ven Khu di tích lịch sử đền Hùng.

Bên cạnh phần lễ, phần hội cũng được tổ chức phong phú, đa dạng như: Lễ hội dân gian đường phố; chương trình nghệ thuật chào mừng với màn bắn pháo hoa tầm cao tại bờ hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì. Các hoạt động khác như: Hội trại văn hoá; liên hoan văn nghệ quần chúng, Hát Xoan và dân ca Phú Thọ; trưng bày tư liệu, hiện vật về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương xưa và nay”.

Xuân Mai- Hồng Minh