Đảm bảo an ninh cơ sở giam giữ, tổ chức cho phạm nhân vui xuân

19:12 09/02/2018
Ngày 9-2, tại Trụ sở Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã làm việc trực tuyến với lãnh đạo Tổng cục và các Cục nghiệp vụ; các Trại giam, Cơ sở giáo dục, Trường giáo dưỡng về công tác đảm bảo an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ, tổ chức cho CBCS và phạm nhân vui Tết, đón xuân Mậu Tuất.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo đảm bảo an ninh, an toàn trại giam trong dịp Tết Mậu Tuất.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục VIII báo cáo tình hình công tác cho biết, thời gian qua, Tổng cục đã chỉ đạo các cơ sở giam giữ tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trại giam; có nhiều đổi mới  trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân, trại viên, học sinh. Thực hiện đúng chế độ, chính sách, pháp luật đối với phạm nhân, trại viên, học sinh, nhất là về ăn, mặc ở, phòng chữa bệnh. 

Nhằm tăng cường công tác quản lý giam giữ trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Tổng cục đã chỉ đạo các Trại giam đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ phòng chống các tình huống đột xuất, bất ngờ; kiểm tra, sửa chữa các khu giam, buồng giam, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quản lý giam giữ; tổ chức cho CBCS và phạm nhân vui xuân, đón Tết an toàn.

Tại các điểm cầu, lãnh đạo một số trại giam đã báo cáo với đồng chí Thứ trưởng công tác chuẩn bị Tết cho phạm nhân và các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa mất an ninh, trật tự trong dịp Tết. 

Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục VIII báo cáo công tác.

Tại Trại giam Quyết Tiến – đơn vị cụm trưởng Cụm thi đua số 1, đồng chí Nguyễn Năng Chính, Giám thị báo cáo nêu rõ, tại các Trại thuộc Cụm sẽ tổ chức cho phạm nhân ăn tết theo từng đội. Đến ngày 28 Tết, sẽ đưa các phạm nhân ở điểm lẻ, phạm nhân đang điều trị tại bệnh viện về Trung tâm để đón Tết. Về chế độ ăn, ở đều được thực hiện đúng theo quy định; ngoài ra, đơn vị còn trích quỹ sản xuất để bồi dưỡng thêm cho các phạm nhân. 

Giám thị Trại giam Cao Lãnh – đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 8 báo cáo các đơn vị trong Cụm đã triển khai cho CBCS quán triệt kế hoạch của Tổng cục; phân công lịch trực cụ thể theo quy định, đảm bảo quân số tại đơn vị và tạo điều kiện để CBCS tranh thủ về thăm gia đình; tăng cường công tác bảo vệ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho gia đình phạm nhân đến thăm thân...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các cơ sở giam giữ cần tăng cường công tác nắm tình hình, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trại giam, không để xảy ra đột xuất bất ngờ; nắm bắt tư tưởng của các phạm nhân để động viên họ yên tâm cải tạo; tạo điều kiện cho các gia đình đến thăm thân đúng quy định; thực hiện đúng quy định của pháp luật về chế độ; tổ chức cho CBCS và các phạm nhân vui xuân, đón Tết an toàn...

Phương Thuỷ