Chuyện về những "lá chắn sống" đảm bảo tuyệt đối an toàn Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ Năm, 28/02/2019, 20:55
Ngày 28-2, ngay khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội đang diễn ra, Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh CSCĐ đã đi kiểm tra các chốt trực xung quanh khu vực. 


Đó là các tuyến đường Lê Lai – Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu – Ngô Quyền – Lê Thạch. Đây đều là những tuyến đường cấm xe qua lại trong thời gian diễn ra hội nghị, với sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt của các lực lượng, trong đó có lực lượng CSCĐ.

Tư lệnh CSCĐ cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần này đã được xác định là sự kiện rất quan trọng về chính trị và đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, cho nên việc bố trí phương án bảo vệ hội nghị đã được huy động một cách cao nhất về người, các loại phương tiện, vũ khí hiện đại. 

Các binh chủng của CSCĐ như đặc nhiệm, tác chiến đặc biệt và bảo vệ mục tiêu đã làm chủ các loại phương tiện, vũ khí và thực hiện các phương án một cách chủ động, với tinh thần quyết tâm cao nhất bảo vệ, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho mục tiêu diễn ra hội nghị, nơi lưu trú của hai đoàn cũng như hoạt động bên lề của các đoàn.

Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh CSCĐ kiểm tra công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu trên phố Lê Phụng Hiểu

Còn việc kiểm tra các chốt là để kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và động viên anh em làm nhiệm vụ. “Đây là nhiệm vụ bảo vệ đặc biệt quan trọng nên anh em luôn phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong; quân phong, quân kỷ, chấp hành nghiêm mệnh lệnh chiến đấu, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống đột xuất có thể xảy ra dù là nhỏ nhất. Chiến sỹ làm nhiệm vụ trực tiếp phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, phòng ngừa với tất cả các hành vi có thể dẫn đến chuyện không bình thường và phức tạp” – Tư lệnh CSCĐ nhấn mạnh.

Tại chốt trực trên đường Lê Phụng Hiểu, sát khách sạn Metropole – nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Thượng uý Kiều Mạnh Tuyến, Phó Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn CSCĐ số 2, Trung đoàn CSCĐ Thủ đô cùng đồng đội đang nghiêm chỉnh dàn hàng tạo “lá chắn sống” để bảo vệ mục tiêu. Anh cho biết, thực hiện mệnh lệnh của chỉ huy về việc bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho hội nghị, cán bộ chiến sỹ nơi đây đã căng mình làm nhiệm vụ với trách nhiệm nâng cao hơn, vũ khí được trang bị đầy đủ và lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng. 

CSCĐ lập "lá chắn sống" trên phố Lê Phụng Hiểu.
Tư lệnh CSCĐ động viên chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ trước khách sạn Metropole

Trực tiếp thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ, Trung tướng Phạm Quốc Cương cũng sâu sát kiểm tra trang thiết bị, vũ khí, phương tiện thông tin liên lạc xem có đảm bảo thao tác và thông suốt hay không. Đồng thời nhận thấy các cán bộ chiến sỹ tại đây đã nêu cao tinh thần cảnh giác, bản lĩnh, chú ý lễ tiết, tác phong và ứng xử trong công việc.

Tại địa điểm kíp chống khủng bố, giải cứu con tin và rà phá bom mìn ém quân ứng trực sẵn sàng chiến đấu (gần khách sạn Metropole), các cán bộ chiến sỹ cũng đang trong tư thế chủ động. “Chúng tôi ứng trực 24/24h với tư thế sẵn sàng có thể ra quân làm nhiệm vụ được ngay” – Trung tá Nguyễn Phú Dương, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm (CSĐN) số 1 cho biết. 

Tư lệnh CSCĐ Phạm Quốc Cương kiểm tra công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu của kíp chống khủng bố và giải cứu con tin, rà phá bom mìn

“Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương” và đi ngủ cũng mặc quần áo, chỉ cởi áo giáp chống đạn là những động thái trong sinh hoạt hàng ngày thể hiện rõ nhất tính chất cơ động, chủ động của lực lượng CSĐN. 

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, Trung tướng Phạm Quốc Cương cũng cho biết, phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần này Bộ Tư lệnh CSCĐ đã huy động tối đa lực lượng, có sức mạnh tổng hợp của lực lượng CSĐN, lực lượng tác chiến đặc biệt là CSCĐ, lực lượng Cảnh sát bảo vệ (CSBV) mục tiêu, lực lượng quản lý, huấn luyện, sử dụng động vật nghiệp vụ. 

Tư lệnh CSCĐ trao đổi công tác với các CBCS

“CSCĐ ngoài việc vũ trang canh gác bảo vệ mục tiêu thì anh em còn ứng trực một lực lượng đủ mạnh để có những tình huống về cháy nổ, hoả hoạn anh em sẵn sàng cùng với các lực lượng khác cứu nạn, cứu hộ”, Tư lệnh CSCĐ cho hay. 

Còn đối với lực lượng CSBV mục tiêu, ngoài mấy mục tiêu trọng điểm tại thời điểm diễn ra hội nghị, họ còn bảo vệ các nơi lưu trú của các đoàn, đồng thời hàng ngày, hàng giờ 24/24h thường xuyên bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu về chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật và các cơ quan ngoại giao…


Quỳnh Vinh
.
.