Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phát động thi đua đặc biệt 180 ngày đêm

14:31 13/04/2021
Ngày 13/4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt “180 ngày đêm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Phòng Cảnh vệ miền Nam (18/10/1956 – 18/10/2021)”.


Đại tá Đỗ Xuân Mai, Trưởng Phòng Cảnh vệ miền Nam, cho biết: Đại đội 80, sau là Đoàn 180 An ninh vũ trang miền Nam – đơn vị tiền thân của Phòng Cảnh vệ miền Nam ngày nay, được Xứ ủy nam bộ trực tiếp chỉ đạo thành lập với nhiệm vụ ban đầu là bảo vệ an toàn Khu căn cứ Trung ương cục và các đồng chí lãnh đạo Xứ ủy. 

Cán bộ, chiến sỹ hưởng ứng thi đua đặc biệt
Đại tá Đỗ Xuân Mai phát biểu tại lễ phát động

Trải qua các giai đoạn kháng chiến của dân tộc, đơn vị phát triển thành các Tiểu đoàn, Trung đoàn và Phòng; từ đơn vị An ninh vũ trang, sau đó chuyển về trực thuộc Bộ Quốc phòng và nay là trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an...Tuy có nhiều lần thay đổi tên gọi, phiên hiệu khác nhau nhưng nhiệm vụ vinh quang của CBCS không thay đổi, đó là “Bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ”.

Hoạt động bóng chuyền chào mừng

Ngay từ những ngày đầu thành lập, CBCS luôn anh dũng, kiên cường, chiến đấu không quản ngại hy sinh, gian khổ bảo vệ tuyệt đối an toàn khu căn cứ Trung ương Cục, các hoạt động và các chuyến công tác của đồng chí lãnh đạo Trung ương cục để chỉ đạo cách mạng miền Nam Việt Nam. Đã có trên 500 gương Anh hùng, Liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trong các cuộc trường kỳ kháng chiến để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau giải phóng, CBCS luôn đoàn kết, nhất trí vượt qua khó khăn, gian khổ, bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo cấp cao, các mục tiêu trọng yếu của Đảng và Nhà nước...

Ghi nhận những thành tích đóng góp đối với sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ, Phòng Cảnh vệ miền Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh; huân chương chiến công; huân chương quân công; huân chương bảo vệ Tổ quốc; có 4 tập thể và 4 cá nhân vinh dự được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân…

T.Đông-C.Bình