Vụ mất tích của gia đình McStay

20:00 20/03/2020
Gia đình McStay biến mất một cách bí ẩn khỏi căn nhà mới mua của họ ở Falbrook, California vào 4/3/2010. Joseph McStay (40 tuổi) sống cùng với vợ tên là Summer McStay (43 tuổi) và hai đứa con trai nhỏ của họ là Giani McStay (4 tuổi), Mateo McStay (3 tuổi). Joseph sở hữu Công ty xây dựng Earth Inspired Products, chuyên xây dựng tượng đài phun nước, còn Summer kinh doanh bất động sản.


Vào lúc 19h43 ngày 4/2/2010, camera an ninh của hàng xóm gần đó đã quay đuợc một chiếc Isuzu Trooper đời 1996 của nhà McStay rời khỏi nhà nhưng không thể nhìn rõ được người ngồi trong xe. Đến 20h28 cùng ngày, Joseph đã gọi một cuộc điện thoại đến đối tác kinh doanh của anh có tên là Chase Merritt, nhưng đầu dây bên kia không có ai bắt máy. Khi cảnh sát hỏi về chuyện này, Meritt đã nói mình không nghe thấy chuông gọi vì đang xem phim. Còn điện thoại của Joseph đã được tìm thấy trong một toà tháp ở Falbook trong tình trạng vỡ nát.

Vài ngày sau đó, người thân đã không thể liên lạc với gia đình nhà McStays, vào ngày 13/2/2010, anh trai của Joseph đã đến nhà Joseph nhưng gọi cửa mãi không có người ra mở cửa, ông đã quyết định trèo vào nhà bằng cửa sổ đang mở. Căn nhà không người, chỉ có hai chú chó tội nghiệp bị bỏ đói ngoài sân.

Chân dung gia đình McStay và nơi tìm ra hài cốt ở sa mạc Victovirlle, Canifornia.

Cảnh sát đã mở một tổ điều tra về việc mất tích của cả gia đình. Có một điều rất lạ là không hề phát hiện bất kì dấu vết xô xát nào. Hiện trường cho thấy hình như gia đình McStay thu dọn hành lí chuyển đi một cách vội vàng, bởi một thùng trứng vẫn còn để lại trên bàn bếp và hai bát bỏng ngô đang ăn dở ở ghế sofa phòng khách. Mở rộng phạm vi điều tra, cảnh sát đã phát hiện ra xe của gia đình McStay được đỗ tại một trung tâm thương mại gần Mexico, qua xác minh được biết, chiếc xe đã ở đó từ 11h đêm 8/2/2010.

Cuộc điều tra đi vào bế tắc cho đến ngày 11/11/2013, một người dân đã tìm thấy 4 bộ hài cốt được chôn sơ sài trên sa mạc Victovirlle ở California, sau hai ngày xác nhận danh tính thì kết quả cho thấy, đó là xưa cốt của những người trong gia đình nhà McStay. Kết luận khám nghiệm tử thi cho biết toàn bộ những người trong gia đình đều bị đánh đến chết bằng một một chiếc búa tạ hiệu Stanley nặng 3 pound được phát hiện bên cạnh nơi thi thể Summer bị chôn vùi trong cát. Với mức độ thương tích gây ra cho gia đình nhà McStay, cảnh sát tin rằng các nạn nhân đã bị tra tấn rất dã man trước khi bị đánh chết.

Hơn một năm sau đó, Sở cảnh sát đã tuyên bố bắt giữ Merrit với tội danh giết hại gia đình McStay với các chứng cứ là: Anh ta đã xuất hiện ở gần nơi sảy ra vụ án; DNA được lấy từ vô lăng và tay cầm cần số trong xe riêng của gia đình nhà McStay bị bỏ ở gần biên giới Mexico khớp với ADN của Merrit. Mà trước đó, Merritt nói với các nhà điều tra rằng anh ta chưa bao giờ lái chiếc xe này.

Sau khi thẩm vấn nghi phạm, vụ án đã sáng tỏ: Charles Merritt (62 tuổi) và Joshep McStay bắt tay cùng điều hành Công ti Xây dựng tượng đài phun nước. Công việc của họ đang hoạt động rất tốt, mang về lợi nhuật vô cùng lớn. Merritt được biết đến là một người nghiện cờ bạc, ông nợ Joshep một khoản tiền lên đến mười ngàn đô la. Động cơ gây án là khi Merritt biết McStay quyết định đuổi anh ta ra khỏi việc kinh doanh, điều hành công ty và McStay nói với mọi người về việc Merritt đã ăn cắp tiền vốn của công ty. Sau khi giết gia đình McStay, anh ta đã viết séc lấy hơn 21.000 đô la từ tài khoản ngân hàng của Joseph và đã tiêu sạch số tiền ấy trong một sòng bạc gần đó.

Ngày 21/1/2020, toà án tối cao San Bernardino tuyên bố tử hình Merritt với tội giết người sau hơn 3 lần kháng cáo cùng hơn 5 lần thay đổi luật sư của Merritt.

Khánh hà (Dịch)
.
.