Hình ảnh bà Kim Kyong-hui xuất hiện trong chương trình nghệ thuật. Ảnh: KCNA

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26-1 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng vợ và cô ruột xuất hiện trong một chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2020. 

Bà Kyong-hui ngồi ở hàng ghế đại biểu trong bức ảnh do KCNA đăng tải, với vợ và em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngồi hai bên. 

Bà Kim Kyong-hui là em ruột cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il, cô của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un. Theo Reuters, đây là lần đầu tiền bà Kyong-hui xuất hiện kể từ năm 2013, sau khi chồng bà, ông Jang Song-thaek, bị xử tử cùng năm.

Trước đây, bà từng được coi là một trong những nhân vật quyền lực hàng đầu của chính quyền Bình Nhưỡng, nhất là trong những năm đầu cầm quyền của ông Kim Jong-un, nhưng dần hạn chế xuất hiện kể từ sau khi chồng bà bị buộc tội phản quốc. 

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy bà Kim Kyong-hui là tại buổi hòa nhạc kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 65 của CHDCND Triều Tiên cùng với vợ chồng người cháu trai Kim Jong-un vào ngày 10-9-2013.

Nhiều đồn đoán đã từng được đưa ra về sự mất tích của bà Kim. Thậm chí có những nguồn tin còn cho rằng bà đã tự tử vì suy sụp nặng nề sau sự ra đi của chồng, và rằng bà đã bị "thất sủng".

Tuy nhiên, trong bài đăng do KCNA công bố hôm 26-1, tên của bà Kim được đặt ngay sau ông Choe Ryong-hae, người có vị trí thứ hai ở Triều Tiên trong danh sách đại biểu.

Truyền thông Triều Tiên có xu hướng giới thiệu các đại biểu theo thứ tự và chức tước, điều này cho thấy dường như bà Kim đang đảm nhận một chức vụ mới, có ảnh hướng trong chính quyền Bình Nhưỡng.

An Nhiên