Vì sao người giàu nhất Monaco bị sát hại?

14:30 04/12/2018
Ngày 6-5-2014, người phụ nữ giàu nhất Monaco Helene Pastor (77 tuổi) đã bị ám sát khi sang Pháp thăm con trai. Mọi nghi ngờ được đổ dồn lên mafia Ý.


Vụ giết người chấn động Monaco

Việc bà Pastor và tài xế của bà bị giết ở Nice đã làm rung chuyển Công quốc Monaco. Gia đình bà Pastor được trọng vọng thứ hai ở Monaco, chỉ sau gia đình Hoàng gia Grimaldi. Bà là hậu duệ của thợ xây Stonemason Jean-Baptiste, người đến Monaco năm 1880.

Những năm 1930, ông Jean-Baptiste và con trai ông là Gildo đã bắt đầu tích lũy một đế chế kinh doanh, xây dựng các tòa nhà chung cư và thu tiền thuê nhà. Năm 1966, Hoàng tử Rainier cho phép Gildo xây dựng các tòa nhà cao tầng dọc theo bờ biển. Thay vì bán tài sản, gia đình đã cho thuê.

Hélène Pastor là người cuối cùng trong 3 người con của Gildo, bà có một  con trai và một con gái qua hai cuộc hôn nhân. Tài sản của gia đình bà được ước tính từ 12-20 tỷ euro. Vào thời điểm bị sát hại, gia đình Pastor được cho là kiểm soát 15% cổ phần nhà ở tại Monaco.

Ngày 6-5-2014, bà Hélène Pastor đến Bệnh viện L'Archet ở Nice để thăm người con trai là Gildo Pallanca-Pastor đang bị đột quỵ. Khi rời khỏi đó lúc hơn 7 giờ tối, có 2 người đàn ông xuất hiện gần chiếc xe. Một tên dùng súng bắn thẳng vào bà Helene, sau đó bắn tài xế. 4 ngày sau, người lái xe chết tại bệnh viện. Còn bà Helene tử vong vào ngày 21-5-2014.

Lúc đầu, mafia Ý bị nghi ngờ thực hiện vụ giết người này. Cảnh sát không loại trừ khả năng băng đảng Ndrangeta ở Calabria hoặc băng Camorra ở Napoli đứng đằng sau cái chết của bà Helene vì 2 băng đảng này đều quan tâm đến bất động sản ở Monaco. Tuy nhiên, sau khi xem lại các hình ảnh do camera giám sát ghi lại và dữ liệu của các nhà khai thác di động, cảnh sát xác định 2 kẻ giết người đến Nice từ Marseille,Pháp. Chúng ở trong một khách sạn và đến bệnh viện bằng phương tiện giao thông công cộng. Sau vụ giết người, chúng lên xe buýt, sau đó bắt taxi quay về Marseille...

Hiện trường vụ án.

Không lâu sau, Alhair Hamadi (31 tuổi), kẻ theo dõi bà Helene ở bệnh viện, và Samine Said Ahmed (24 tuổi), kẻ đã bắn bà Helene cùng người lái xe, đã bị bắt. Theo nhận định của cảnh sát, hai tên nàychỉ là những kẻ thực hiện. Người tổ chức giết bà Helene có thể là một trong số những bạn bè hoặc người thân của bà.

Cảnh sát truy tìm một số cuộc gọi điện thoại và trong vài tuần và đã thực hiện một số vụ bắt giữ. Họ kết luận rằng mọi chuyện bắt nguồn từ người con rể Wojciech Janowski, chồng của con gái lớn của bà Helene, người gốc Ba Lan, Lãnh sự danh dự của Ba Lan ở Monaco.

Ông này đã thuê huấn luyện viên thể dục là Pascal Dauriac tìm người giết mẹ vợ. Dauriac được người quen giới thiệu với Alhair, hứa trả cho tên này 140.000 euro để giết bà Helene và người lái xe. Với “sự giúp đỡ” này, Dauriac cũng nhận được 200.000 euro. Ông Dauriac tuyên bố chủ nhân của ông ra lệnh giết cả tài xế của bà Pastor và lấy cắp ví của bà để làm cho vụ việc trông giống như một vụ cướp.

Truy tố kẻ chủ mưu

Ông Janowski ban đầu thừa nhận vai trò của mình nhưng sau đó rút lại lời thú nhận của mình. Vợ ông là Sylvia Ratkowski ban đầu cũng bị cảnh sát thẩm vấn, nhưng nhanh chóng được loại khỏi diện tình nghi. Các công tố viên cho biết họ đã truy tìm các giao dịch tài chính quan trọng trong tài khoản của ông Janowski trong những tháng trước vụ án mạng.

Ông Janowski tuyên bố lời thú tội của mình trong năm 2014 là do không hiểu tiếng Pháp, và nói với một tờ báo địa phương hồi đầu năm 2018 rằng tất cả mọi thứ đã được thực hiện để làm cho ông ta trông có lỗi. Ông duy trì việc chối tội cho đến khi bất ngờ thú nhận vào cuối phiên tòa ngày 17-10.

Một trong 10 bị cáo bị bắt và đưa ra xét xử.

Janowski giải thích rằng ông ta thực hiện tội phạm vì vợ. Theo lời Janowski, bà Helene đã biến cuộc sống của Sylvia thành địa ngục. Janowski nhiều lần nhìn thấy vợ khóc… Trên thực tế, sau khi các doanh nghiệp của Janowski bị phá sản, ông ta đứng trước nguy cơ vỡ nợ và sống bằng tiền của vợ. Bà Helene chu cấp cho con gái mỗi tháng 500.000 euro để chi tiêu. Sylvia không hề biết về khó khăn tài chính của Janowski, không kiểm tra khi ký vào các tờ séc do chồng đưa và do vậy, đã tạo điều kiện cho Janowski bỏ túi hàng triệu euro. 

Còn Pascal Dauriac, huấn luyện viên thể hình của Janowski khai rằng, Janowski hy vọng vợ ông ta sẽ được thừa kế khối tài sản khổng lồ sau khi bà Helene qua đời. Do vợ bị ung thư tái phát, Janowski sợ rằng mình không có tiền để sống nếu Sylvia chết mà chưa được nhận tài sản thừa kế. Vì vậy, Janowski đã quyết định “nhờ” Dauriac thuê người giết mẹ vợ.

Có 10 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Janowski, Dauriac, người quen của Dauriac, Alhair, Samine, một số người quen của Alhair...  Ngày 17-10-2018, tại Aix-en-Provence của Pháp, Janowski, Alhair, Samine bị kết án tù chung thân. Dauriac chịu án 30 năm tù. 4 bị cáo khác lĩnh các mức án tổng cộng 15 năm tù. 2 bị cáo được tuyên vô tội.

Trọng Nhân