Top 22 bí mật quân sự và CIA được giải mật - Tiếp

15:42 25/07/2019
Bí mật của chính phủ và quân đội có thể từ đáng sợ nhưng hấp dẫn. Từ một dự án bí mật của Không quân Mỹ để chế tạo một chiếc đĩa bay siêu thanh cho đến chương trình nghiên cứu nổi tiếng thời Thế chiến II sản xuất những quả bom nguyên tử đầu tiên hay kế hoạch huấn luyện mèo thuần hóa để theo dõi Liên Xô. Sau đây là 22 bí mật của Quân đội Mỹ và CIA đã được giải mật.


Chiến dch Northwoods

Mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Cuba trong Chiến tranh Lạnh đã khiến Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ấp ủ một loạt âm mưu kỳ quái. Năm 1998, Cục Lưu trữ An ninh Quốc gia (NSA) - một tổ chức phi chính phủ công bố thông tin có sẵn thông qua Đạo luật Tự do Thông tin - đã đăng các tài liệu được giải mật liên quan đến Chiến dịch Northwoods. 

Kế hoạch được đưa ra vào năm 1962 bởi Tham mưu trưởng liên quân, liên quan đến các hành vi bạo lực chống lại thường dân Mỹ và Cuba và sau đó đổ lỗi các hành vi đó cho Chính phủ Cuba, theo các tài liệu của NSA. Các hành vi này bao gồm những cuộc tấn công khủng bố giả mạo ở các thành phố của Mỹ, cướp máy bay và đánh chìm những chiếc thuyền chở đầy thuyền nhân Cuba trên đường đến Mỹ, sau đó sẽ được sử dụng để biện minh cho một cuộc chiến với Cuba, theo các tài liệu.

Chính quyền Kennedy đã nhìn thấy sự điên rồ của Chiến dịch Northwoods nên bác bỏ nó.

Chính quyền Kennedy đã nhìn thấy sự điên rồ của Chiến dịch Northwoods nên bác bỏ nó.

D án Manhattan

Một trong những chương trình nghiên cứu bí mật nổi tiếng nhất là Dự án Manhattan, nơi sản xuất bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới. Dự án bắt đầu vào năm 1939 và được giữ bí mật khi các nhà vật lý điều tra sức mạnh tiềm tàng của vũ khí nguyên tử. Từ năm 1942-1946, Thiếu tướng Leslie Groves thuộc Quân đoàn Kỹ sư Quân đội Mỹ đã lãnh đạo Dự án Manhattan.

Dự án Manhattan.

Các quả bom hạt nhân đầu tiên đã phát nổ lúc 5h30 sáng ngày 16-7-1945, trong quá trình thử nghiệm mang tên Trinity tại Căn cứ không quân Alamogordo, 193 km về phía nam của Albuquerque. Vụ nổ đã tạo ra một đám mây hình nấm trải dài 12,2 km và sức nổ của bom tương đương với hơn 15.000 tấn TNT.

Một tháng sau cuộc thử nghiệm Trinity, 2 quả bom nguyên tử đã được thả xuống Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản trong giai đoạn suy yếu của Thế chiến II. Đến nay, các vụ đánh bom ở Hiroshima và Nagasaki vẫn là việc sử dụng vũ khí hạt nhân duy nhất trong chiến tranh.

Chiến dch Gladio

Trong Chiến tranh Lạnh, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, hay NATO, đã phát triển một kế hoạch phân loại để giữ cho châu Âu "an toàn" trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược của Liên Xô. 

Kế hoạch này được gọi là Chiến dịch Gladio, kêu gọi thành lập các đội quân bí mật hoặc các tổ chức "ở lại phía sau" ở nhiều quốc gia NATO, bao gồm Ý, Bỉ và Pháp, theo các tài liệu được giải mật. 

Nhiệm vụ của quân đội bí mật rất đơn giản: Chuẩn bị cho một cuộc tiếp quản tiềm năng của Liên Xô và lãnh đạo một cuộc kháng chiến vũ trang nếu việc tiếp quản như vậy xảy ra. Ở một số nước, "chuẩn bị" cho cuộc xâm lược của Liên Xô bao gồm gián điệp và tích trữ đạn dược.

Chiến dịch Gladio.

Và những đội quân bí mật này không chỉ được giữ bí mật với Liên Xô, mà các quan chức chính phủ cấp cao ở các quốc gia nơi các lực lượng quân sự hoạt động đôi khi cũng không biết đến sự tồn tại của chúng. Năm 1990, Thủ tướng Ý Giulio Andreotti trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của một quốc gia NATO công khai thừa nhận một trong những lực lượng này.

Thm sát M Lai

Tháng 3-1968, lính Mỹ đã sát hại hàng trăm thường dân không có vũ khí ở thôn Mỹ Lai, Việt Nam, trong đó ít nhất 300 phụ nữ, trẻ em và người già đã bị giết chết. Các quan chức quân đội Mỹ đã tìm cách che đậy vụ thảm sát suốt một năm trước khi một nhà báo điều tra của Associated Press (AP) phát hiện vào tháng 11-1969. 

Trong các báo cáo tin tức, một cuộc điều tra chính thức đã được đưa ra trong các sự kiện tại Mỹ Lai và được kết thúc vào tháng 3-1970. Cuộc điều tra đã dẫn đến các cáo buộc hình sự đối với 14 sĩ quan quân đội Mỹ, tất cả trừ một trong số họ đã được tha bổng.

Sau vụ thảm sát Mỹ Lai, Lầu Năm Góc đã thành lập một đội đặc nhiệm được gọi là Tổ công tác tội phạm chiến tranh Việt Nam, chuyên điều tra các vụ việc tương tự như vụ giết người tại Mỹ Lai. Nhóm này đã biên soạn hơn 9.000 trang tài liệu chi tiết về tội ác của quân đội Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam, nhiều trong số đó đã được giải mật trong những năm 90 thế kỷ trước.

Chiến dch Washtub

Quân đội bí mật cũng tồn tại ở Mỹ trong thời gian Chiến tranh Lạnh. Năm 2014, các tài liệu được giải mật từ Không quân Mỹ và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã tiết lộ một kế hoạch vào năm 1950 cho một "hoạt động tình báo bí mật để trốn tránh và trốn thoát ở Alaska".

Mật danh là "Chiến dịch Washtub", kế hoạch kêu gọi đào tạo người Alaska thông thường về mã hóa, giải mã và các kỹ thuật gián điệp khác để họ có thể theo dõi kẻ thù trong trường hợp Liên Xô xâm chiếm Alaska. Trong khi một cuộc xâm lược như vậy không bao giờ xảy ra, tổng cộng có 89 "đặc vụ" đã được đào tạo cho mục đích này.

Chiến dịch Washtub.

Oleg Penkovsky

Oleg Penkovsky là một sĩ quan tình báo quân sự cấp cao của Liên Xô, từng làm điệp viên cho Mỹ và Anh trong Chiến tranh Lạnh. Nổi tiếng nhất với vai trò trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, Penkovsky đã cung cấp cho Chính phủ Mỹ những chi tiết có giá trị về khả năng của các tên lửa Liên Xô đã được lắp đặt ở Cuba.

Oleg Penkovsky.

Điệp viên cuối cùng đã bị các sĩ quan tình báo Liên Xô đánh hơi, bị buộc tội phản quốc và bị xử tử năm 1963. Tuy nhiên, có một số người tin rằng Penkovsky chỉ là một kẻ lừa đảo có thể đã chuyển thông tin sai lệch về khả năng vũ khí của Liên Xô cho các điệp viên tình báo Mỹ. Một số điểm giải mật trong các tài liệu phác thảo thông tin tình báo do Penkovsky cung cấp dường như là bằng chứng cho thấy lòng trung thành của ông thực sự dành cho Liên Xô.

Mèo gián đip

Một báo cáo từ năm 1967 cho thấy CIA đã chi hàng triệu đô la trong nỗ lực huấn luyện mèo thuần hóa để do thám Liên Xô. Có biệt danh Acoustic Kitty, chương trình liên quan đến việc cấy thiết bị gián điệp điện tử vào mèo sống và sau đó huấn luyện chúng để "nghe lén" các đối thủ trong Chiến tranh Lạnh.

(Còn tiếp)

Hòn Rồng