Trưởng Công an xã hết mình với đồng bào vùng cao biên giới

08:41 02/10/2021

Với đồng bào dân tộc thiểu số xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), Thiếu tá Phùn Phúc Khường không chỉ là một Trưởng Công an xã xốc vác, lo toan, mà còn là trụ cột tin cậy của cả cộng đồng gồm 5 dân tộc anh em truyền đời sinh sống và gìn giữ rẻo đất biên cương này.

Hơn 10 năm theo dõi chuyên đề công tác dân tộc của Công an huyện Hải Hà, Thiếu tá Phùn Phúc Khường thuộc số cán bộ được tăng cường cho tuyến xã đợt đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh. Nhận quyết định điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Công an xã Quảng Sơn, anh hiểu rằng quê hương thật sự cần anh không chỉ là một người lính đi đầu giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân, mà còn phải là động lực cải cách giúp Quảng Sơn nhanh chóng thoát nghèo và mọi trẻ em trong độ tuổi phải được đến trường.

Thiếu tá Phùn Phúc Khường cho biết: "Làm việc ở vùng biên giới này không thể không biết tiếng đồng bào. Một địa bàn như ở địa bàn Quảng Sơn với 5 dân tộc cùng chung sống và gặp dân tộc nào, tôi phải sử dụng tiếng dân tộc đó, kể cả là già hoặc trẻ đều có thể trò chuyện được. Điều này đã hỗ trợ rất nhiều cho công việc, ngoài tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, tôi trao đổi số điện thoại để mọi người có thể gọi khi cần tới sự giúp đỡ của Công an, đặc biệt là đồng bào cung cấp thông tin về ANTT, kể cả lúc nửa đêm. Đương nhiên, tôi yêu cầu tất cả anh em đều phải học. Đó là một yêu cầu khe khắt".

Trưởng Công an xã hết mình với đồng bào vùng cao biên giới -0
Thiếu tá Phùn Phúc Khường vận động người dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc.

Thời điểm Thiếu tá Phùn Phúc Khường nhận nhiệm vụ cũng là lúc dịch COVID - 19 bắt đầu bùng phát mạnh ở phía Trung Quốc. Quảng Sơn là xã giáp biên nên nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nếu như mọi người chủ quan, không nhận thức đầy đủ về mối nguy hiện hữu ngay sát mình.

Trăm thứ việc phải giải quyết cùng lúc. Sau khi ổn định nơi sinh hoạt, Thiếu tá Phùn Phúc Khường và đồng đội ở nhà dân nhiều hơn ở trụ sở. Lăn lộn với thực tế tình hình, anh đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có những quyết sách đúng đắn cả trong công tác quản lý nhà nước về ANTT, cho đến ngăn chặn dịch. Trong là tuyên truyền, hướng dẫn người dân, ngoài là phối hợp với các lực lượng khác tuần tra, kiểm soát, thường trực tại các chốt kiểm soát, không để lọt bất kỳ trường hợp xuất nhập cảnh trái phép nào. Thời gian chống dịch, cũng là những ngày tháng Thiếu tá Phùn Phúc Khường trực tiếp tham gia giữ chốt kiểm soát hoặc băng rừng, lội suối đi theo các tuyến tuần tra phối hợp cùng lực lượng Biên phòng.

Ông Đồng Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Quảng Sơn cho biết: "Hơn một năm qua, đồng chí Phùn Phúc Khường đã làm rất tốt công tác tham mưu  cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Mặc dù Quảng Sơn là xã có 6,4km đường biên tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc và có 95.8% cư dân là đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên không có tình trạng người vượt biên trái phép qua địa bàn và lực lượng Công an Quảng Sơn cũng đã kịp thời phát hiện, xóa bỏ triệt để các ổ nhóm tà đạo, tạp đạo vừa nhen nhóm".

Kể về Thiếu tá Phùn Phúc Khường, ông Phùn Quay Sành, Trưởng bản Mố Kiệc, xã Quảng Sơn cho biết cho biết: "Anh Khường là người Quảng Sơn nên về đây cũng là về nơi chôn rau cắt rốn của mình, vô cùng gần gũi và thân thuộc. Người dân thắc mắc gì, anh Phùn Phúc Khường động viên, giải thích có tình có lý; người dân khó khăn gì, anh bàn bạc với địa phương cùng tháo gỡ.

Cán bộ Khường còn tận tình chỉ cho mọi người cách làm ăn, phát triển sản xuất, đặc biệt, từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, tình hình ANTT đã thay đổi rất nhiều, không còn tệ trộm cắp, cờ bạc, rượu chè, đánh lộn. Sau gần 2 năm chống dịch COVID-19, Quảng Sơn không có người nào bị nhiễm bệnh".

Song song với nhiệm vụ đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch, thời gian qua, với công tác triển khai việc thu thập dữ liệu dân cư và cấp CCCD,  Thiếu tá Phùn Phúc Khường không có một ngày thảnh thơi, anh vận động như con thoi, ngay cả việc ăn uống cũng vội vàng, tất cả vì nhân dân phục vụ.

Giai đoạn đầu của chiến dịch 70 ngày đêm cấp CCCD, Quảng Sơn là xã mà lãnh đạo Công an huyện Hải Hà lo không kịp tiến độ vì địa bàn trải dài, đi lại rất khó khăn. Tuy nhiên bằng nỗ lực không kể ngày đêm của Thiếu tá Phùn Phúc Khường cùng đồng đội, kết quả Quảng Sơn lại là đơn vị về đích đầu tiên.

Anh Chíu Chăn Tình, người dân trên địa bàn xã cho hay: "Cán bộ Khường thường xuyên có đến nhà ở với đồng bào, vận động bà con làm ăn, không nghe theo kẻ xấu, đặc biệt là thời điểm này khi dịch bệnh COVID-19, chúng tôi theo lời anh không vượt biên buôn bán, không tiếp tay đưa dẫn người ngoài ra vào biên giới...".

Trong cương vị chỉ huy, Thiếu tá Phùn Phúc Khường đã cùng đồng đội ngăn chặn nhiều vụ phạm pháp hình sự. Điển hình trong quá trình tuần tra kiểm soát trên địa bàn, Tổ công tác do anh chỉ huy phát hiện nhóm gồm 4 người đi 2 xe máy, 1 xe ba gác chở theo hàng hóa là các bao tải dứa từ hướng huyện Bình Liêu về Quảng Sơn có biểu hiện nghi vấn.

Phát hiện thấy lực lượng chức năng, đối tượng lái xe ba gác vứt xe bỏ chạy, 3 đối tượng đi xe máy bị khống chế. Kiểm tra hàng hóa trên xe ba gác, lực lượng chức năng phát hiện 8 bao tải dứa và 9 thùng bìa carton, bên trong chứa 384,4kg pháo các loại. 3 đối tượng trong vụ án này sau đó đã bị cơ quan điều tra khởi tố về hành vi "Vận chuyển hàng cấm"...

Chính sự đoàn kết, ủng hộ tích cực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã giúp Phùn Phúc Khường và đồng đội của anh đạp bằng mọi gian truân, biến Quảng Sơn trở thành một pháo đài an ninh và chống dịch vững chãi.  2 năm, một khoảng thời gian chưa dài, nhưng những gì Thiếu tá Phùn Phúc Khường đã hành động, nếm trải và đang tạo dựng cũng chính là nền móng của một tương lai tươi sáng, thanh bình. Đó là giấc mơ của Khường, người con của cộng đồng miền núi biên giới Quảng Sơn.

Nguyễn Khánh