Bản lĩnh nữ Trưởng Công an xã

08:26 19/09/2021

Đến lúc này, Thiếu tá Lê Nguyễn Hiếu Thảo (Trưởng Công an xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) vẫn chưa quên cái cảm giác lo lắng khi quyết định viết đơn xin tình nguyện về làm trưởng Công an xã. Lúc đó chị lo lắng, bởi là nữ duy nhất trong số 5 anh em Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã.

Nhiều năm công tác trong lực lượng Công an, công việc hàng ngày của chị đa phần là thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến sổ sách, giấy tờ. Kinh nghiệm giải quyết trực tiếp các vụ việc, kỹ năng theo dõi, nắm bắt địa bàn chị chưa từng trải qua, Nhưng chị nghĩ: “Không có bất kỳ lý do gì để thoái thác nhiệm vụ được phân công khi mình đã là một người chiến sỹ Công an nhân dân”. Vậy là chị xung phong.

Bản lĩnh nữ Trưởng Công an xã -0
Thiếu tá Nguyễn Hiếu Thảo thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn.

Xã Quảng Điền được biết đến là một “điểm nóng” về tội phạm ma túy và đánh bạc. Ma túy đã tấn công vào giới thanh, thiếu niên và cả những em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Không kìm chế, ngăn chặn loại tội phạm này sẽ gây nguy hại lớn cho cộng đồng, có nguy cơ trở thành “mồi lửa” dẫn đến các loại tội phạm khác.

Vừa xuống nhận nhiệm vụ, Thảo  đã cùng các đồng nghiệp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, rà soát, sàng lọc các đối tượng và lên kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn. Các điều kiện, nguyên nhân xuất hiện ma túy, các đối tượng sử dụng hoặc có liên quan đến ma túy trên địa bàn được xác minh, đưa ra phân tích kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, Công an xã tiến hành xây dựng quy chế hoạt động, làm việc trực tiếp với các thôn, buôn để nắm tình hình, tiến hành lập kế hoạch rà soát đối tượng, tụ điểm trên địa bàn; rà soát nhân, hộ khẩu, tham mưu chính quyền ban hành các kế hoạch hành động. “Quan điểm của chúng tôi lúc đó là nếu phát hiện hành vi phạm tội, sẽ tiến hành bắt và xử lý ngay”, nữ Trưởng Công an xã cho biết.

Nhờ sự kiên quyết tình hình phạm tội trên địa bàn xã giảm dần. Từ tháng 11-2020 đến tháng 8/2021, chị cùng đồng nghiệp đã bắt 8 vụ đánh bạc với 34 đối tượng, chuyển Công an huyện khởi tố 2 vụ, 11 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 23 đối tượng, thu hơn 34 triệu đồng nộp ngân sách. Công an xã cũng đã bắt giữ 8 đối tượng sử dụng, mua bán trái phép chất ma tuý…

Vừa phải sắp xếp, bố trí công việc chuyên môn ở đơn vị, vừa đảm nhiệm vai trò người mẹ chăm sóc cậu con trai khi chồng chị (hiện đang công tác tại Trường Đại học An ninh Nhân dân TP Hồ Chí Minh-PV) đi biền biệt, chị Thảo gặp không ít khó khăn. Nhưng gần 2 năm qua, chị đã cùng đồng đội vượt qua tất cả.

Thiếu tá Thảo tâm sự: “Xuống cơ sở, bất cứ chuyện thượng vàng hạ cám gì, người dân cũng tìm đến Công an. Nhiều đêm đang ở nhà, không phải là ca trực, nhưng người dân cũng gọi điện, nhắn tin báo. Từ chuyện tranh chấp đất đai, mâu thuẫn vợ chồng, trâu bò phá hoại hoa màu, đủ thứ…. Dân báo là mình phải có mặt hoặc cử anh em xuống giải quyết. Bởi, đó không đơn thuần chỉ là những “chuyện nhỏ”, mà là thước đo thể hiện niềm tin của nhân dân với Công an xã.”.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Thảo đã cùng anh em trong đơn vị đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đóng góp hàng chục tấn rau xanh, nhu yếu phẩm gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Chị còn trực tiếp vận động và tổ chức 12 đợt hoạt động hướng về cơ sở với nhiều các hoạt động thiết thực như lao động giúp dân, thăm tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn... với tổng giá trị quà tặng trên 200 triệu đồng. Thông qua trang mạng Zalo của Công an xã, Công an xã Quảng Điền cũng đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ số tiền trên 20 triệu đồng để giúp đỡ cho 1 đồng chí là cán bộ xã điều trị bệnh do hoàn cảnh khó khăn…

Thượng tá Lê Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Ana đánh giá: “So với những năm trước đó, từ khi lực lượng Công an chính quy, nhất là dưới sự chỉ đạo của Thiếu tá Lê Nguyễn Hiếu Thảo, tình hình an ninh trật tự đã ổn định hơn nhiều. Nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn xã được nhanh chóng điều tra làm rõ.”.

Năm 2019, Thiếu tá Lê Nguyễn Hiếu Thảo được Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính; năm 2020, được UBND huyện Krông Ana tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020; được Cụm thi đua số 6 - Bộ Công an tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong phong trào“Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2020…

Văn Thành