Trưởng Công an xã giúp người nghiện làm lại cuộc đời

Thứ Sáu, 10/06/2022, 06:20

Sau 2 năm được điều động về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà (Thái Bình), Thượng úy Bùi Trung Thành đã triển khai, làm tốt các mặt công tác, đặc biệt đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Năm 2020, Thượng úy Bùi Trung Thành được phân về làm Trưởng Công an xã Tiến Đức. Tiến Đức là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự; số đối tượng hình sự và ma túy hoạt động tinh vi, liều lĩnh, nhất là số đối tượng từ các địa bàn nơi khác đến móc nối hoạt động phạm tội. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Thượng úy Bùi Trung Thành đã cùng với các đồng chí Công an xã Tiến Đức tập trung nắm chắc tình hình, rà soát, quản lý chặt các loại đối tượng.

tca.jpg -0
Thượng úy Bùi Trung Thành thường xuyên trao đổi, hướng dẫn các thành viên tổ tự quản trong công tác nắm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng thời tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đề ra nhiều biện pháp, cách làm phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và học sinh về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội; tác hại của ma túy và tệ nạn xã hội để quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác.

Trong 2 năm (2020 – 2021), Công an xã Tiến Đức đã phát hơn 100 tin bài tuyên truyền, hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về phòng, chống tội phạm, phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội của các loại tội phạm; tổ chức ký cam kết đến 100% các hộ sản xuất, kinh doanh, buôn bán trên địa bàn xã về công tác bảo đảm an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy, trật tự an toàn giao thông.

Thượng úy Bùi Trung Thành đã chỉ đạo các cán bộ Công an xã Tiến Đức phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể của xã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong hình phạt tù trở về sớm ổn định cuộc sống, sống có ích cho xã hội; vận động người nghiện từ bỏ ma túy vươn lên làm ăn kinh tế tại địa phương. Điển hình như trường hợp anh Trần Văn H là người nghiện ma túy từ 20 năm trước.

Được lực lượng Công an xã thường xuyên động viên, quan tâm giúp đỡ, anh đã từ bỏ được ma túy và tập trung làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Anh H chia sẻ: “Thời kỳ đầu tôi mới đi trại về, khó khăn chồng chất.

Được các anh Công an xã động viên, được các ban ngành, đoàn thể cho vay vốn, tôi xoay xở phát triển nghề nuôi bò đã có của gia đình, gọi vợ về, rồi cùng nhau làm ăn. Sau 3 năm phát triển kinh tế trang trại tôi đã có trong tay 1 tỷ đồng. Giờ nghĩ lại tôi thấy sợ ma túy lắm rồi, mất hết, trắng tay, thân tàn vì ma túy, vợ con, người thân xa lánh. Tôi biết ơn các anh Công an luôn động viên, quan tâm, giúp đỡ tôi trong lúc tôi khó khăn, tuyệt vọng”. 

Trên cơ sở phát huy hoạt động của các mô hình, tổ tự quản về an ninh trật tự,  Công an xã Tiến Đức đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả 8 mô hình tự quản về an ninh trật tự như: tổ an ninh xung kích, thôn xóm bình yên, gia đình văn hóa, tổ tự quản an toàn giao thông…

Các tổ tự quản đã vận động các tầng lớp nhân dân tích cực phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhân dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Công an xã Tiến Đức đã phối hợp với Công an huyện Hưng Hà bắt 3 vụ, 3 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt 1 vụ, 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, lập 4 hồ sơ giáo dục tại xã.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Thượng úy Bùi Trung Thành cùng với lực lượng Công an xã Tiến Đức tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Bình Vân
.
.