Trưởng Công an xã với bà con Cơ Tu

Thứ Tư, 08/06/2022, 05:33

Chúng tôi gặp Trung tá Lê Văn Tư, Trưởng Công an xã Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) khi anh vừa trở về, sau khi được mời tham dự Chương trình giao lưu nghệ thuật Tôn vinh Trưởng Công an xã, 63 tỉnh thành cả nước tiêu biểu  chào mừng kỷ niệm 132 Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2022) do Bộ Công an tổ chức  diễn ra ngày 5/6/2022 vừa qua.

Trên đường cùng đồng đội xuống cơ sở để gặp Ban Nhân dân các thôn nắm tình hình ANTT, Trung tá Lê Văn Tư kể cho chúng tôi nghe về công việc của đơn vị mình.

Hơn 30 năm công tác, giữ nhiều cương vị, chức vụ khác nhau trong lực lượng Công an, tháng 7/2019, Trung tá Lê Văn Tư được điều động về giữ chức vụ Trưởng Công an xã Hòa Bắc theo Đề án “Điều động, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã” của Bộ Công an.

truong cong an 3.jpg -0
Trung tá Lê Văn Tư và CBCS Công an xã Hòa Bắc vận động đồng bào Cơ Tu giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ.

Nhận nhiệm vụ tại địa bàn xã miền núi xa nhất của huyện Hoà Vang, nơi có diện tích tự nhiên rộng lớn, rừng núi chiếm đến hơn 2/3, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, ý thức phòng ngừa tội phạm còn hạn chế…, đây cũng là lo lắng của anh cùng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an chính quy được điều động về Hòa Bắc.

Đặc biệt, địa bàn xã Hòa Bắc lại có 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí là khu vực của cộng đồng người Cơ Tu sinh sống, nằm giáp ranh với các tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế. Với tập quán sống ở rừng núi, bà con Cơ Tu thường cất giấu, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhà để săn bắt động vật hoang dã làm thức ăn, hoặc đánh bắt thủy sản để kiếm sống.

“Đồng bào Cơ Tu làm nương rẫy sâu trong rừng, địa hình hiểm trở nên rất khó tiếp cận, kiểm soát, vì vậy các đối tượng tội phạm dễ lợi dụng để hoạt động, điều này cũng gây khó khăn cho lực lượng Công an xã trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi cùng CBCS đơn vị xác định, phải bám sát địa bàn, bám sát cơ sở, thực hiện “4 cùng”, cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, học nói tiếng Cơ Tu với đồng bào, để từ đó làm tốt công tác tuyên truyền, từng bước thay đổi nhận thức của người dân địa phương”, Trung tá Lê Văn Tư chia sẻ.

Với vai trò Trưởng Công an xã, ngay khi bắt tay vào công việc, Trung tá Lê Văn Tư đã xây dựng nhiều kế hoạch, chương trình công tác phù hợp với thực tiễn tại địa bàn cơ sở, trong đó nổi bật là phối hợp với thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Bắc xây dựng kế hoạch liên tịch nhằm tổ chức tuyên truyền, vận động, phát động phong trào toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia và TTATXH.

Qua công tác vận động, phát động phong trào, từ giữa tháng 6/2020 đến nay, tại địa bàn xã Hòa Bắc, Công an xã đã phối hợp với Mặt trận tổ chức tuyên truyền và vận động được 5 trường hợp người dân là đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu tự giác giao nộp 17 súng tự chế, 1 súng săn, 2 khẩu súng Klip bắn đạn hoa cải…

Trung tá Lê Văn Tư bày tỏ: “Kể từ khi triển khai thực hiện Kế hoạch số 105 của Bộ trưởng Bộ Công an về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các kế hoạch của Công an TP Đà Nẵng, cũng như của Công an huyện Hòa Vang đến nay, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn đã có sự chuyển biến tích cực, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt kết quả cao, tỉ lệ tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện giảm. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên rõ rệt.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân đã tích cực tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị và TTATXH tại địa phương”.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, thời gian qua, Công an xã Hòa Bắc đã tham mưu chính quyền địa phương xây dựng nhiều mô hình về phòng, chống tội phạm, thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo người dân trên địa bàn, nhất là đồng bào dân tộc Cơ Tu. Nổi bật có thể kể đến các mô hình như: “3 không”, “Thôn tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”, “Thôn không có tệ nạn xã hội”, “Con em nông dân người đồng bào dân tộc Cơ Tu nói không với vi phạm pháp luật”…

Ngoài ra, công tác dân vận khéo cũng được Công an xã triển khai với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Theo đó, vào ngày thứ năm hằng tuần, Công an xã cùng các ban, ngành sẽ trực tiếp xuống các thôn giúp dân làm vườn mẫu, làm đường bê tông, sửa chữa nhà bị hư hỏng, xuống cấp; tuyên truyền, hướng dẫn bà con chăn nuôi gia súc đúng cách, bảo đảm vệ sinh môi trường, không tổ chức săn bắn, dùng xung điện châm, chích cá trên sông, không khai thác khoáng sản trái phép…

Thông qua các mô hình, cách làm sáng tạo này đã góp phần xây dựng, củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn.

Nói về những đóng góp tích cực của lực lượng Công an xã Hòa Bắc, trong đó có cá nhân Trung tá Lê Văn Tư, ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc nhận xét chân tình: “Từ khi được điều động về địa phương công tác và được tín nhiệm bầu tham gia Ban Thường vụ Đảng ủy xã, đồng chí Lê Văn Tư đã phát huy được năng lực, sự sáng tạo và nhiệt huyết của mình, từ đó tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp hiệu quả, xây dựng hàng chục mô hình, điển hình trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, phát huy vai trò lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, đồng chí Tư cùng với tập thể Công an xã đã chủ động đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh… góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị và TTATXH địa bàn, giữ cho Hoà Bắc là “vùng xanh” duy nhất của TP Đà Nẵng.

Lực lượng Công an chính quy về xã còn tích cực giúp đỡ nhân dân di dời khỏi vùng sạt lở, giúp dân thu hoạch lúa, hoa màu trong mùa mưa lũ, “giải cứu” mía, dưa hấu cho bà con trong mùa dịch bệnh… Sự tận tụy, hết lòng vì nhân dân phục vụ của CBCS Công an xã được nhân dân tin yêu, ủng hộ và giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị và TTATXH địa bàn…”.

Với những kết quả, thành tích đã đạt được trong công tác phát động xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, nhiều năm liền Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoà Bắc được UBND TP Đà Nẵng và Bộ Công an tặng bằng khen.

Riêng với Trung tá Lê Văn Tư, nhiều năm liền được các cấp, các ngành khen thưởng nhiều giấy khen, bằng khen và danh hiệu thi đua. Đặc biệt, với những nỗ lực không mệt mỏi, Trung tá Lê Văn Tư được lựa chọn là Trưởng Công an xã điển hình tiên tiến  của Công an TP Đà Nẵng tham dự chương trình tôn vinh Trưởng Công an xã tiêu biểu 63 tỉnh thành trên cả nước, do Bộ Công an tổ chức vào ngày 5/6 vừa qua.

Thanh Hồng
.
.