Trưởng Công an thị trấn bám chắc địa bàn, giữ vững an ninh nông thôn

08:50 09/11/2021

Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc được xem là một trong địa phương "nóng" nhất tỉnh Thừa Thiên-Huế về tình hình an ninh nông thôn và cả tội phạm ma túy, hình sự. Trước tình hình đó, Trung tá Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng Công an thị trấn Lăng Cô đã có những cách làm hay, sáng tạo để tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững.

Lăng Cô là thị trấn biển nằm ở phía Nam của tỉnh Thừa Thiên-Huế, có quốc lộ 1A ngang qua, giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh do giáp với TP Đà Nẵng. Khoảng 3 năm trở lại đây, tình hình an ninh nông thôn (ANNT) ở thị trấn này luôn được Đảng ủy, chính quyền từ cấp tỉnh đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Đáng kể nhất là tình hình liên quan việc chi trả bồi thường, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do thi công dự án mở rộng hầm Hải Vân 2. Quá trình thi công dự án vừa kể đã ảnh hưởng hàng trăm hộ dân, hiện có nhiều hộ vẫn chưa đồng ý nhận bồi thường, hỗ trợ. Thời gian qua, đã xảy ra tình trạng nhiều người kéo đến trụ sở UBND thị trấn Lăng Cô để kiến nghị bồi thường, ngăn cản thi công…

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị trấn đã chủ động nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an huyện giải quyết ổn định tình hình không để phát sinh điểm nóng phức tạp về ANTT. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân trong diện bị ảnh hưởng thực hiện quyền kiến nghị, khiếu kiện đúng quy trình, không tụ tập đông người, vượt cấp, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn ổn định, góp phần hoàn thành đưa vào vận hành hầm Hải Vân 2 đúng tiến độ đề ra.

Liên quan đến Trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân trong các đợt trạm tăng giá vé, hoạt động trả tiền lẻ và không chịu trả tiền vé của một số đối tượng khiến nguy cơ giao thông ùn tắc trên tuyến, quá trình mật phục, Công an Lăng Cô đã phát hiện các đối tượng này thuộc nhóm "Bạn hữu đường xa" do các đối tượng Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long cầm đầu…

251485623_913879052575826_5915085837988819357_n.jpg -0
Trung tá Nguyễn Thanh Hùng cùng người dân trao đổi công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Một trong những vấn đề ANNT kéo dài trên địa bàn, đó là tình trạng người dân liên tiếp phản ứng về việc giá tiền điện tăng bất thường. Đỉnh điểm, vào ngày 15/8/2020, khoảng 200 người dân kéo đến HTX Điện Lăng Cô phản ảnh về việc tiền điện tăng bất thường và yêu cầu bàn giao điện cho Điện lực Thừa Thiên-Huế quản lý. Hay mới đây, nhiều người dân lại tiếp tục kéo đến trụ sở HTX Điện Lăng Cô để yêu cầu giải trình về việc chậm trễ bàn giao hệ thống điện lưới cũng như việc hóa đơn tiền điện các tháng ít sử dụng vẫn còn cao... Trước thực tế này, Công an Lăng Cô đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hướng dẫn người dân thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân, không vi phạm pháp luật cũng như kịp thời phát hiện các đối tượng xấu lợi dụng để kích động người dân tập trung đông người vi phạm các nguyên tắc phòng, chống dịch và mất ANTT tại địa bàn.

Bên cạnh xử lý linh hoạt, giải quyết kịp thời tình hình ANNT, qua nắm chắc địa bàn, Trưởng Công an thị trấn Lăng Cô phát hiện, dù đã được tuyên truyền rất nhiều nhưng vấn đề tranh chấp ngư trường, tranh chấp diện tích mặt nước nuôi trồng, đánh bắt, tình trạng trộm thủy, hải sản… vẫn diễn ra khá phức tạp trên đầm Lăng Cô. Trước tình hình đó, cuối tháng 10/2021, Trung tá Nguyễn Thanh Hùng đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền thị trấn Lăng Cô xây dựng và ra mắt mô hình "Tổ tự quản ANTT trên đầm Lăng Cô".

"Mô hình nhằm mục đích đưa người dân đang hoạt động đánh bắt, khai thác, nuôi trồng thủy sản trên đầm đi vào một quy chế hoạt động chung, có sự liên kết giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình hoạt động khai thác đánh bắt, hạn chế được sự tranh chấp, mâu thuẫn diễn ra trên đầm, hoạt động theo quy chế tự quản, chủ động hòa giải, hạn chế phát sinh các vụ việc phức tạp về ANTT. Mô hình này thuận tiện cho công tác quản lý và triển khai các chủ trương chính sách của địa phương", Trung tá Nguyễn Thanh Hùng cho biết thêm. Cũng trong dịp này, Công an thị trấn Lăng Cô cũng tham mưu chính quyền thành lập 9 tổ dân phòng của 9 tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Lăng Cô nhằm đảm bảo tình hình ANTT tại địa bàn.

Bên cạnh những sáng kiến, cách làm sáng tạo để tình hình ANTT được đảm bảo, Trung tá Nguyễn Thanh Hùng còn được xem là "khắc tinh" của tội phạm hình sự, ma túy... Một trong những vụ án mang đậm dấu ấn mà đồng chí được khen thưởng là vụ tham gia phá chuyên án buôn bán ma túy trên địa bàn.

Trước đó, Công an thị trấn Lăng Cô nhận được tin về việc phối hợp các lực lượng đấu tranh chuyên án ma túy. Khi phát hiện các đối tượng đang di chuyển qua địa bàn Lăng Cô theo hướng Huế - Đà Nẵng trên 2 xe ôtô, Trung tá Hùng cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng khống chế, khám xét xe ôtô BKS 34A - 260.92 do Phạm Đăng Huy (SN 1981, trú tại Hưng Long, Phan Thiết, Bình Thuận) điều khiển khi xe di chuyển đến Trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân. Khi phát hiện xe ôtô 34A - 260.92 bị khống chế bắt giữ thì xe ôtô 43A - 124.97 (trên xe có 2 đối tượng Phan Văn Bá, SN 1976 và Lê Kim Huân, SN 1990, cùng trú tại TP Đà Nẵng) chuyển hướng đi và khi đến số nhà 11 đường Nguyễn Văn, thị trấn Lăng Cô thì xảy ra va chạm với xe ôtô 43A - 358.84 đang lưu thông cùng chiều phía trước.

Sau va chạm, xe ôtô 43A - 124.97 tiếp tục bỏ chạy. Khi di chuyển đến ngã ba đường Nguyễn Văn và Lạc Long Quân (thị trấn Lăng Cô), 2 đối tượng ngồi trong xe ôtô ném túi xách xuống đường nhưng đã bị lực lượng chức năng khống chế, bắt giữ. Trong quá trình xe ôtô 43A - 124.97 bỏ chạy, Trung tá Nguyễn Thanh Hùng vừa tham gia bảo vệ hiện trường vụ va chạm giao thông, hiện trường các đối tượng ném túi xách. Qua khám xét, phát hiện trong túi xách có chứa 14 bánh heroin…

Với những nỗ lực, cố gắng trong quá trình công tác, Trung tá Nguyễn Thanh Hùng 4 năm liền (2017-2020) được công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở. Chỉ trong thời gian ngắn, anh đã liên tục nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc và Giám đốc Công an tỉnh. Đặc biệt, mới đây, Trung tá Nguyễn Thanh Hùng được khen thưởng vì đã có thành tích thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BCA ngày 19/5/2018 của Bộ Công an năm 2021 và sơ kết 3 năm phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy".

Hải Lan