Tiếc thương người Công an cơ sở trách nhiệm, nghĩa tình với nhân dân

20:30 18/09/2021

Đồng đội, người thân, nhân dân ấp Giồng Cả (xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) ai nấy đều ngậm ngùi tiếc thương, khi hay tin đồng chí Nguyễn Văn Trường (SN 1965), Công an viên phụ trách ấp Giồng Cả hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Chín Trường là cái tên thân thương, trìu mến mà bà con nhân dân Giồng Cả dành cho người Công an cơ sở trách nhiệm, hết lòng bảo vệ sự bình yên cho nhân dân xóm, ấp…

Trung tá Đỗ Văn Huynh, Trưởng Công an xã An Đức vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự hy sinh của đồng đội. Anh kể: “Khoảng 20h, tối 17/9, đồng chí Trường gọi điện trực tiếp cho tôi báo cáo về việc đối tượng Nguyễn Văn Đông (SN 1984, ngụ cùng ấp) cầm theo dao đến nhà người dân cùng ấp gây rối, làm mất ANTT. Do sự việc xảy ra gần nhà, nên đồng chí Trường xin ý kiến được đến hiện trường trước để nắm tình hình ban đầu, trong khi chờ lực lượng đến hỗ trợ. Nhưng rồi, khi anh em đến nơi thì đồng chí Trường đã bị đối tượng dùng dao chém, gây thương tích nặng. Vết thương ở chân trái sâu vào tới xương, máu chảy rất nhiều”.

Thương tiếc Chín Trường - người Công an phụ trách ấp trách nhiệm, nghĩa tình với nhân dân -0
Lãnh đạo Công an huyện Ba Tri chia sẻ, động viên chị Phương – vợ đồng chí Trường.

Đồng chí Trường được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Dù được tận tình cứu chữa nhưng do vết thương nặng, mất máu quá nhiều nên đồng chí Trường đã không qua khỏi, hy sinh lúc 1h30’ ngày 18/9.

Sau khi gây án, Đông bỏ trốn khỏi hiện trường. Công an huyện Ba Tri đã cử trinh sát, phối hợp cùng Công an xã An Đức tiến hành truy bắt đối tượng. Đến 2h, sáng 18/9, Đông bị bắt giữ. Đại tá Trần Minh Chí, Trưởng Công an huyện Ba Tri cho biết, bước đầu, Đông khai nhận, tối 17/9, đối tượng mang theo dao đi tìm một người đàn ông trong xóm để giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Tìm không thấy nên Đông lang thang trên đường. Lúc này, thấy đồng chí Trường đến, yêu cầu bỏ dao để nói chuyện, Đông đã bất ngờ dùng dao tấn công, gây thương tích, rồi bỏ trốn.

Đồng chí Trường nhận nhiệm vụ Công an viên phụ trách ấp Giồng Cả từ năm 2016 đến nay, là lực lượng bán chuyên trách. Do tính chất, khối lượng công việc ngày càng nhiều, đặc biệt khi dịch COVID-19 bùng phát, nên đồng chí Trường thường xuyên vắng nhà để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ANTT, góp phần vào công tác phòng, chống dịch cùng đồng đội.

“Tuy điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nhưng đồng chí Trường rất trách nhiệm, nhiệt huyết trong công việc. Với đồng đội, đồng chí Trường luôn hòa nhã, hỗ trợ hết mình, xây dựng đoàn kết đơn vị”, Trung tá Đỗ Văn Huynh chia sẻ về người đồng đội vừa hy sinh...

Thương tiếc Chín Trường - người Công an phụ trách ấp trách nhiệm, nghĩa tình với nhân dân -0
Do ảnh hưởng dịch bệnh các con không về được, chị Phương – vợ chồng chí Trường gọi điện qua Zalo để các con nhìn cha lần cuối.

Hình ảnh đọng lại với người dân ấp Giồng Cả, không chỉ là người Công an viên trách nhiệm, nghĩa tình mà Chín Trường còn là một người chồng, người cha mẫu mực của gia đình. Trong căn nhà tình thương, nơi có 2 vợ chồng sớm tối có nhau, giờ chỉ còn một mình chị Nguyễn Thị Phương – vợ đồng chí Trường.

Chị Phương cố gắng ngăn dòng nước mắt, gọi điện cho 3 người con đang làm ăn ở TP Hồ Chí Minh và Khánh Hòa, không thể về chịu tang cha, do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tiếng khóc gọi cha từ bên kia đầu dây của các con làm chị Phương dường như không thể ngăn được dòng cảm xúc. Chị quay camera điện thoại cho các con nhìn di ảnh cha lần cuối, cũng là không để cho các con thêm lo lắng khi thấy chị khóc. Cuộc gọi kết thúc, cũng là lúc chị đổ quỵ bên linh cữu chồng, tiếng khóc như xé lòng...

Thương tiếc Chín Trường - người Công an phụ trách ấp trách nhiệm, nghĩa tình với nhân dân -0
Thương tiếc Chín Trường - người Công an phụ trách ấp trách nhiệm, nghĩa tình với nhân dân -1
Đồng đội thắp hương tiễn biệt đồng chí Trường. 

Chị Phương chia sẻ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, 2 vợ chồng tay trắng đến với nhau không đất sản xuất nhưng anh Trường rất chăm chỉ lao động. Anh “một nắng, hai sương”, sớm hôm cắt cỏ chăn nuôi thêm dê, bò, để đảm bảo kinh tế gia đình. Vất vả mấy, vợ chồng anh Trường cũng không cho các con nghỉ học. Cả 3 con đều học đại học, rồi có công ăn việc làm ổn định.

“Lúc nào không có nhiệm vụ là ảnh tranh thủ đi cắt cỏ để sẵn dự trữ. Ảnh nói, để phòng khi có nhiệm vụ nhiều, thì ở nhà em đỡ cực", chị Phương xúc động. Chị kể, anh Trường rất tâm huyết với nghề, từ ngày dịch bệnh bùng phát, anh đi công tác nhiều hơn, rồi tham gia tuần tra đêm, trực tại các chốt.

“Hồi tối, nghe điện thoại người dân báo tin có người sắp đánh nhau, thế là ảnh mặc vội bộ quần áo lên người rồi đến nơi xảy ra vụ việc. Không ngờ đó là lần cuối cùng tôi được nhìn thấy ảnh”, chị Phương khóc nghẹn.

Ông Huỳnh Văn Hòa, Bí thư Chi bộ ấp Giồng Cả chia sẻ: “Từ khi Chín Trường nhận nhiệm vụ làm Công an viên phụ trách ấp ở đây, bà con an tâm lắm. Nhà ai xảy ra chuyện gì cần giúp đỡ, bảo vệ, thì chỉ cần bấm số máy điện thoại của Chín Trường gọi, dù có đêm khuya hay mưa gió anh vẫn có mặt hỗ trợ hết mình. Nhân dân ấp Giồng Cả thương và nhớ Chín Trường lắm, người Công an nhiệt tình, trách nhiệm”.

Đám tang vùng quê mùa dịch, chỉ có đồng đội thay phiên túc trực cùng gia đình lo hậu sự. Bà con thôn xóm dù thương tiếc nhưng đành ngậm ngùi vì không thể đến thắp hương tiễn biệt Chín Trường. Từng hồi trống chầu báo hiệu người dân ấp Giồng Cả sắp vĩnh biệt người hàng xóm, người Công an cơ sở trách nhiệm, luôn giúp đỡ bà con...

Thương tiếc Chín Trường - người Công an phụ trách ấp trách nhiệm, nghĩa tình với nhân dân -0
Nhiều người dân ấp Giồng Cả dù tiếc thương nhưng đành ngậm ngùi vì không thể đến thắp nén hương tiễn biệt Chín Trường - người Công an viên phụ trách ấp tình nghĩa, hết lòng vì bình yên cuộc sống của nhân dân. 

Tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ của người chiến sĩ Công an, được đồng chí Trường thấm nhuần và phát huy từ ngày tham gia công tác cho đến lúc hy sinh. Nó thể hiện qua cách anh nhận tin báo của người dân, rồi vội vã lên đường giữa đêm tối, không ngại nguy hiểm, gian nan. Anh ngã xuống khi đang cùng nhân dân ấp Giồng Cả và đất nước đấu tranh với đại dịch…

Thương tiếc Chín Trường - người Công an phụ trách ấp trách nhiệm, nghĩa tình với nhân dân -0
Đối tượng Đông bị bắt giữ sau khi gây thương tích cho đồng chí Trường rồi bỏ trốn. 

Ban Giám Công an tỉnh Bến Tre chỉ đạo Công an huyện Ba Tri phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ bước đầu, giúp gia đình lo hậu sự cho đồng chí Trường. Đồng thời, các ngành chức năng sẽ nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận Liệt sỹ đối với đồng chí Nguyễn Văn Trường…

Trần Lĩnh (Ảnh: Thanh Trúc-Hải Đăng)