Phó trưởng Công an xã vận dụng sáng tạo các mô hình phòng, chống tội phạm

07:37 01/05/2022

Trẻ tuổi, nhiệt huyết, năng nổ trong công việc, gắn bó, sâu sát địa bàn, gần gũi với nhân dân - đó là những lời nhận xét và tình cảm mà các cấp lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng chí, đồng đội và người dân dành cho Thượng úy Lục Văn Vinh, Phó trưởng Công an xã biên giới Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Thượng úy Lục Văn Vinh là đại diện duy nhất của Công an tỉnh Đắk Nông tham gia Chương trình nghệ thuật “Vì bình yên cuộc sống”; trao Giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” năm 2021 và tuyên dương thanh niên Công an xã có thành tích xuất sắc vừa được Bộ Công an tổ chức vào ngày 25/3/2022 tại Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, mới đây, Thượng úy Lục Văn Vinh vinh dự là 1 trong 3 tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc được Công an tỉnh Đắk Nông lựa chọn giới thiệu, đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen trong phong trào thi đua đặc biệt trong lực lượng Công an xã, phường, thị trấn.

pho cong an3.jpg -0
Công an xã Thuận Hà kiểm tra một chốt kẻng an ninh trên địa bàn.

Tháng 9/2019, Thượng úy Lục Văn Vinh, cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an huyện Đắk Song được điều động về giữ chức vụ Phó trưởng Công an xã Thuận Hà. Đây là xã vùng biên với khoảng 7,5 km biên giới tiếp giáp với huyện Orăng, tỉnh Mondukiri (vương quốc Campuchia), có 15 dân tộc anh em cùng sinh sống, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, cộng với trình độ nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên các đối tượng thường lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Thượng úy Vinh cùng với lực lượng Công an xác định phải bám sát địa bàn, gần gũi với dân, để nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân, từ đó nắm thế chủ động.

Thượng úy Lục Văn Vinh và Công an xã đã chú trọng kiện toàn nâng cao hiệu quả các mô hình phòng, chống tội phạm như: Tiếng kẻng an ninh, Tổ an ninh nhân dân… Từ đó đã phát huy sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm. Người dân cũng báo tin cho Công an xã nhiều hơn.

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Thượng úy Vinh cùng với lực lượng Công an xã Thuận Hà phối hợp với lực lượng Biên phòng và các đơn vị chức năng ngày đêm căng mình thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”. vừa bảo đảm tốt tình hình an ninh, trật tự, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Họ cũng không quản ngại ngày đêm, ngày nghỉ, ngày lễ để rà soát, cập nhật, chỉnh sửa, phối hợp thu bổ sung trên 1.100 phiếu thu thập thông tin dân cư theo mẫu DC01, thu thập phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư theo mẫu DC02 cho trên 7.000 nhân khẩu...

Từ năm 2019 đến năm 2021, Thượng úy Vinh đã cùng với lực lượng Công an xã Thuận Hà tham gia phối hợp bắt giữ 3 đối tượng giết người; bắt, vận động ra đầu thú 4 đối tượng truy nã; đấu tranh, triệt phá 8 vụ, 24 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, đánh bạc. Nhân dân được vận động đã tự giác giao nộp 10 súng tự chế, 2 mã tấu, 4 dao phóng, gậy ba khúc, con nhị khúc, 2 đầu đạn pháo 85mm, 1 súng chống tăng cùng đạn súng cối M72 còn sót lại sau chiến tranh... 

Thượng úy Lục Văn Vinh cùng với tập thể Công an xã Thuận Hà bằng nỗ lực đã chiếm được tình cảm, sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo và người dân ở vùng biên giới. Với họ, đó mới là món quà quý giá nhất.

Minh Quỳnh
.
.