Nữ thủ khoa “kép” chia sẻ kinh nghiệm học tập

07:18 31/12/2021

Năm 2016, Nguyễn Hồng Phượng (SN 1998, Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là thí sinh có điểm tuyển sinh đầu vào cao nhất khối A1 của Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND). Sau 4 năm học tập, Phượng lại được vinh danh là thủ khoa đầu ra, tốt nghiệp loại xuất sắc với điểm trung bình tích lũy 3,76/4 và được phong hàm Trung úy trước 2 năm.

Tôi gặp Trung úy Nguyễn Hồng Phượng, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Vĩnh Phúc trong một lần cô trở lại ngôi trường giàu truyền thống Học viện CSND để động viên, trò chuyện với các bạn tân sinh viên khóa mới. Nghe nữ thủ khoa kép khóa D42 tốt nghiệp loại xuất sắc, được thăng hàm vượt cấp chia sẻ kinh nghiệm về quá trình học tập, tôi hiểu, để luôn giữ được phong độ, nhiều năm liền là học sinh xuất sắc, cùng rất nhiều các bằng khen, giấy khen từ các cấp, các ngành, bản thân mỗi bạn sinh viên ngay từ khi bước chân vào nhập học, phải nhanh chóng định hướng, sắp xếp cho mình một thời khóa biểu phù hợp để vừa học tập, nghiên cứu, vừa tham gia các công tác hoạt động, phong trào do đơn vị và các cấp bộ Đoàn phát động…

1.jpg -0
Trung úy Nguyễn Hồng Phượng.

Tự tin trao đổi kinh nghiệm học tập với các em tân học viên, Trung úy Nguyễn Hồng Phượng khiến người nghe nhanh chóng bị cuốn hút vào câu chuyện của mình. Một sự chân thành, trong đó toát lên nghị lực, sự quyết tâm rất lớn. “Em có ước mơ trở thành người chiến sĩ CAND từ bé. Vì thế những năm tháng còn học THCS, THPT, em luôn cố gắng tích lũy thật nhiều kiến thức, học thật tốt để sau này thi vào trường CAND. Ngày nhận tin báo đỗ vào Học viện CSND, cả nhà em ai cũng mừng. Niềm vui vỡ òa khi em lại là thí sinh có điểm thi cao nhất khối…” - Trung úy Nguyễn Hồng Phượng nhớ lại.

Cũng theo Trung úy Nguyễn Hồng Phượng, vì là thí sinh có điểm thi đỗ cao nên cũng có áp lực đôi chút. Càng gần ngày nhập trường, bên cạnh niềm vui mừng là đan xen sự lo lắng của bố mẹ vì môi trường học tập nghiêm khắc của lực lượng Công an, không biết con gái có quen, thích nghi được không. Nhưng khi vào học, chị và gia đình nhận thấy, đây là môi trường lý tưởng để rèn luyện học tập, từ lễ tiết tác phong chuyên nghiệp đến kiến thức nghiệp vụ, kiến thức xã hội…

4 năm học tập tại Học viện, chị luôn đặt mục tiêu cho mỗi năm học, cụ thể các môn học ở mỗi đầu học kỳ. Trên lớp tập trung cao độ để nắm vững bài, tích cực trao đổi ý kiến với thầy cô, cùng bạn bè tham gia các buổi học nhóm, dành thời gian lên thư viện nghiên cứu thêm tài liệu…

“Do lịch học tập nhiều, bên cạnh còn có các hoạt động, phong trào bổ ích nhằm trau dồi, tích lũy kinh nghiệm sống, kỹ năng mềm… Vậy nên việc sắp xếp thời khóa biểu phù hợp để vừa học tập, nghiên cứu, mà vẫn tham gia các hoạt động, phong trào là điều rất cần thiết…” - Trung úy Nguyễn Hồng Phượng nhấn mạnh tới việc phân bổ thời gian học tập hợp lý.

Không chỉ có xuất sắc trong học tập, chị còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện, công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đây là dịp để cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết của mình, là cơ hội để được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người đồng chí, đồng đội, được học nhiều điều mà nhà trường hay sách vở không hề nhắc tới.

Trung úy Nguyễn Hồng Phượng luôn quan niệm, phải cố gắng để hoàn thiện bản thân, tích lũy kỹ năng để thích ứng tốt với nhiệm vụ được giao, dù ở vị trí công tác nào. Đoàn viên, thanh niên CAND phải luôn là lực lượng tiên phong, xung kích, không ngại khó ngại khổ, sẵn sàng đảm nhận những nhiệm vụ dù có khó khăn, thử thách…

Tháng 3 vừa qua, chị đã được tuyên dương và trao giải thưởng “Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2020” của Bộ Công an. Giải thưởng là sự ghi nhận những cố gắng, nỗ lực và thành tích của chị trong quá trình học tập. Nhớ lại buổi giao lưu đối thoại cùng lãnh đạo Bộ, gặp gỡ thanh niên Công an tiêu biểu toàn quốc, chị cho biết, đó là cơ hội quý báu để mình tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho chặng đường công tác sắp tới.

“Được lắng nghe những kinh nghiệm, chia sẻ của những người anh, người chị, các đồng chí đi trước. Được nghe những chia sẻ vừa gần gũi, lại vừa sâu sắc của đồng chí lãnh đạo Bộ là trải nghiệm khó quên trong cuộc đời em. Em tự nhủ bản thân cần không ngừng phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng của gia đình, người thân; xứng đáng với những thành tích mình đã đạt được trên ghế nhà trường…” - Trung úy Nguyễn Hồng Phượng cho biết, những thành tích vừa đạt được mới chỉ là bước đầu và còn nhiều chông gai, thử thách đang ở phía trước để không ngừng nỗ lực vượt qua.

Một số thành tích nổi bật của Nguyễn Hồng Phượng: Đạt danh hiệu Học viên xuất sắc toàn khóa niên khóa 2016 - 2020, được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an. Thủ khoa đầu vào khối A1 năm 2016 và được vinh danh Học viên giỏi tiêu biểu tốt nghiệp năm 2020, được tặng giấy chứng nhận và kỷ niệm chương của Bộ Công an. Được vinh danh là “Điển hình tiên tiến” trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 – 2020. Huy chương Vàng hội thi hùng biện tiếng Anh và tìm kiếm tài năng năm 2017 cho sinh viên các trường CAND khu vực phía Bắc. 7 lần tham gia các chương trình hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh đó, còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học với nhiều bằng khen, giấy khen, giải thưởng…

Xuân Trường
.