Nữ điều tra viên kể chuyện phá án

Chủ Nhật, 21/08/2022, 10:19

Sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày cuối tuần đông đúc người qua lại. Trong một góc khuất, Trung tá Vũ Thị Bạch Tuyết, điều tra viên trung cấp, Phòng Điều tra các tội phạm khác, Cục An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an cùng đồng đội lặng lẽ làm nhiệm vụ. Giữa dòng người vội vã, hối hả, xuất hiện người phụ nữ trung tuổi, dáng vẻ có nhiều biểu hiện nghi vấn… Mọi hoạt động của chị ta đều nằm trong tầm ngắm của Trung tá Vũ Thị Bạch Tuyết và đồng đội. "Mời chị theo chúng tôi về trụ sở", quá bất ngờ, người phụ nữ không kịp trở thay. Chị ta là Nguyễn Thị Thu Hà, nhân viên Công ty Dong- Sen Travel (Đài Loan, Trung Quốc), một mắt xích quan trọng trong đường dây "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài".

1.Mùa hè năm 2019, theo sự phân công của Phó Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Bộ Công an, Trung tá Vũ Thị Bạch Tuyết được giao nhiệm vụ điều tra vụ án "Tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài" xảy ra tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.

bach tuyet.jpg -0
Trung tá Vũ Thị Bạch Tuyết cùng đồng đội trao đổi công việc.

Sau khi mở án cũng là thời điểm chị và các thành viên bắt tay vào việc xây dựng kế hoạch điều tra, trình lãnh đạo duyệt trước khi thực hiện… "Trong vụ án này, đối tượng tổ chức môi giới và khách hàng sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước; một số khác lại vắng mặt khỏi địa phương, trường hợp còn lại sinh sống tại Đài Loan. Hơn nữa, khi xảy ra vụ việc, 152 hành khách cũng vắng mặt khỏi địa phương còn phía Đài Loan đã bắt giam và xử lý một số đối tượng…, nhưng do Việt Nam và Đài Loan chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự nên việc phối hợp trao đổi thông tin, kết quả xử lý hầu như không có" - Trung tá Vũ Thị Bạch Tuyết chia sẻ những khó khăn trong quá trình phá án.

Trong vụ án này, chị đã trực tiếp hỏi cung, đấu tranh với bị can cầm đầu, chủ mưu của vụ án và một số đối tượng có liên quan. Các đối tượng đều am hiểu quy định về du lịch, các quy định có liên quan; có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức các tour du lịch và quốc tế nên né tránh, ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội. Cũng chính vì thế, Trung tá Tuyết và các điều tra viên gặp không ít khó khăn trong việc đánh giá tài liệu, chứng cứ trước khi quyết định khởi tố bị can và thực hiện các biện pháp tố tụng.

Trong những ngày đó, cùng với việc trực tiếp đấu tranh, củng cố chứng cứ và xử lý các bị can về hành vi "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài", chị đã báo cáo, tham mưu, đề xuất nhiều ý kiến quan trọng, mang tính chất quyết định trong tổ chức, triển khai các hoạt động điều tra theo tố tụng hình sự, góp phần vào thành tích chung của toàn vụ án.

Một trong số đó là việc đã cùng các điều tra viên chủ động nghiên cứu hồ sơ xin cấp visa Quan hồng cho đoàn khách. Từ đó, đã chứng minh hành vi làm giả hồ sơ xin cấp visa Quan hồng của đối tượng Nguyễn Thị Thu Hà, nhân viên Công ty Dong - Sen Travel và một số đối tượng có liên quan.

Nhớ lại quá trình bắt giữ Hà, Trung tá Tuyết cho biết: Vào thời điểm vụ án xảy ra, Hà đang ở Đài Loan. Trong khi đó, các mắt xích khác có liên hệ với Hà chỉ giao dịch với đối tượng qua Zalo, không thể nhận dạng đối tượng. Tuy nhiên, bằng sự linh hoạt và khả năng phán đoán tài tình, trong quá trình làm việc với các đối tượng có liên quan đến Công ty Dong - Sen Travel, chị đã linh hoạt áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt thông tin. Qua đó, phát hiện Hà chuẩn bị có mặt ở sân bay để xuất cảnh đi Đài Loan; tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo đơn vị tổ chức lực lượng bắt giữ Hà.

Từ việc bắt giữ Hà đã làm rõ hành vi phạm tội của một số đối tượng có liên quan. Cụ thể, Phan Ngọc Hạnh là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế và Ngô Tiến Phúc là nhân viên phụ trách bộ phận visa đã kết hợp với Hà, nhân viên Công ty Dong - Sen Travel, xác nhận nội dung không có thật để hoàn thiện hồ sơ xin cấp visa Quan hồng cho 152 khách nêu trên.

Qúa trình đấu tranh, hai đối tượng đều thừa nhận Công ty TNHH Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế không tổ chức tour du lịch cho đoàn khách; không ký hợp đồng đặt dịch vụ landtuor với Công ty Dong - Sen Travel mà chỉ lấy danh nghĩa của công ty để xác nhận xin cấp visa cho khách, mục đích hưởng phí visa. Từ tài liệu trên, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại TP Hồ Chí Minh; quyết định khởi tố bị can đối với Phúc, Hạnh và Hà về tội danh trên.

2. Điều tra một vụ án không đơn thuần chỉ là góc độ pháp luật mà còn liên quan đến tâm lý để phục vụ công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Trong khi đó, lĩnh vực tội phạm đa dạng, nhiều ngành, nghề khác nhau đòi hỏi điều tra viên phải nghiên cứu hồ sơ tài liệu kỹ càng. Bởi khi đã "ôm án" đồng nghĩa với việc phải chịu trách nhiệm từ khi tiếp nhận đến khi vụ án được đưa ra xét xử… Công việc với nam giới không dễ dàng, đối với điều tra viên là nữ thì còn đòi hỏi khó khăn hơn nhiều.

 Mỗi vụ án lại có những khó khăn riêng đòi hỏi điều tra viên phải linh hoạt trong việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ; quá trình hỏi cung. Vụ án "Giả mạo công tác" xảy ra tại Sở Văn hoá Thông tin và Du lịch tỉnh Lào Cai là một ví dụ. Đây là vụ án nghiêm trọng, phức tạp có hành vi vi phạm là đảng viên, cán bộ, lãnh đạo Sở Văn hoá thông tin và Du lịch tỉnh Lào Cai.

Trong vụ án này, các đối tượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hồ sơ; sau đó, tiến hành thẩm định và cấp thẻ cho các hướng dẫn viên du lịch không đủ điều kiện với chi phí khoảng 10-30 triệu đồng/hồ sơ. Với thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2017, Sở Văn hoá Thông tin và Du lịch Lào Cai đã cấp thẻ trái quy định cho hơn 100 hồ sơ hướng dẫn viên, thu lời bất chính hàng tỷ đồng. Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc từ Cục An ninh kinh tế, Trung tá Vũ Thị Bạch Tuyết đã cùng các điều tra viên tập trung điều tra, xác minh.

Căn cứ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, ngày 20/9/2021, đã khởi tố 3 bị can là chuyên viên Sở Văn hoá Thông tin và Du lịch tỉnh Lào Cai là Nguyễn Thị Vân, Vũ Kim Oanh, Doãn Thị Hồng Hạnh. Vụ án sau đó đã được chuyển đến Công an tỉnh Lào Cai thụ lý điều tra.

Không chỉ điều tra các vụ án, Trung tá Vũ Thị Bạch Tuyết còn tham gia bắt giữ và vận động nhiều đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú.

Bên cạnh công tác chuyên môn, với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Cục ANĐT, chị đã tham mưu cho ban chỉ huy hội thực hiện xuất sắc nhiều phong trào của Hội. Với những kết quả, thành tích đã đạt được, nhiều năm liên tiếp Trung tá Vũ Thị Bạch Tuyết đã được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua. Năm 2021, chị vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen và mới đây nhất được nhận Huân chương Chiến công hạng Ba. Những đóng góp của nữ điều tra viên say nghề đã góp phần vào thành tích chung của đơn vị.  

Xuân Mai
.
.