Nữ Đại úy Công an đam mê nghề báo

Thứ Năm, 16/06/2022, 09:10

Tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Cảnh sát kinh tế Trường Đại học Cảnh sát nhân dân nhưng sau khi ra trường vào năm 2014, Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung được điều động về công tác tại Đội tuyên truyền - thi đua khen thưởng của Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế và “bén duyên” với nghề viết lách, phát thanh viên…

Nói về “cơ duyên” đến với nghề báo, Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung nhớ lại, lúc học ở Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, nhà trường có lập trang thông tin điện tử và thường xuyên đăng các tin tức hoạt động của nhà trường. Lúc đó, chị được phân công phụ trách một tổ chuyên đưa tin phản ánh các sự kiện, hoạt động, gương sinh viên điển hình lên website.

nu chien si.jpg -0
Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung (thứ 2 từ phải sang) cùng CBCS Đội Tuyên truyền – thi đua khen thưởng nhận Giải báo chí Hải Triều tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Sau khi ra trường, trở về quê hương Thừa Thiên-Huế, chị có nguyện vọng xin về công tác tại Đội tuyên truyền (nay là Đội tuyên truyền – thi đua khen thưởng) của Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh. Và, nguyện vọng của chị đã được cấp trên đồng ý. Những ngày đầu khi vào làm việc ở Đội tuyên truyền, chị rất bỡ ngỡ vì công việc mới lạ, nhiều khi bị “ngợp” trong khối lượng công việc rất nhiều và gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, bản thân chị chưa được đào tạo qua lớp nghiệp vụ báo chí nào, chủ yếu tự học kinh nghiệm của các anh chị đi trước, rồi được lãnh đạo đơn vị dẫn dắt, giúp đỡ.

Nhờ đó, chị có thêm động lực để đam mê nghề báo, nhất là khi được cùng đồng nghiệp vác máy quay, máy ảnh về địa bàn cơ sở khai thác đề tài, tiếp cận được trên nhiều lĩnh vực, tiếp xúc với nhiều con người, nhiều hoàn cảnh khác nhau, được cảm nhận sâu sắc nỗi vất vả, gian truân, sự hy sinh dũng cảm của đồng chí, đồng đội để rồi ghi lại bằng những thước phim, hình ảnh sinh động và chân thực nhất...

Thượng tá Lê Quang Phi, Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, hàng tháng, Đội tuyên truyền – thi đua khen thưởng phải thực hiện 10 chuyên mục truyền hình, phát thanh Vì An ninh Tổ quốc, PCCC, ATGT với thời lượng mỗi chuyên mục 15 phút trên Đài Phát thanh, truyền hình tỉnh Thừa Thiên-Huế; 1 chuyên trang ANTT trên Báo Thừa Thiên- Huế cùng rất nhiều tin, bài, phóng sự phát sóng trên kênh truyền hình ANTV, VTV8, VTV1, truyền hình Tuổi trẻ…

Tuy áp lực về thời gian sản xuất chương trình và kiêm nhiệm nhiều công việc khác của đơn vị nhưng hễ nhận mệnh lệnh chỉ đạo của cấp trên, hoặc nắm bắt được thông tin, Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung cũng như các đồng chí trong Đội tuyên truyền lại lập tức lên đường nhằm tác nghiệp kịp thời, đảm bảo tính chính xác, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền và công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an.

Để có được những phóng sự truyền hình hay, gây ấn tượng, không ít lần Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung phải đối mặt với hiểm nguy rình rập. Nhất là trong thời điểm bão đang đổ bộ, sức gió giật rất mạnh, ở ngoài đường hàng ngàn cây xanh nhiều năm tuổi bật gốc gãy đổ, nhiều tuyến đường sạt lở, nhiều khu vực dân cư bị chìm trong lũ lụt. Nhưng, Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung vẫn cùng đồng đội vác máy quay phim, máy ảnh kịp thời có mặt ở vùng tâm bão, các địa phượng bị lũ lụt với mong muốn được ghi lại những thước phim sinh động, những bức ảnh đẹp, những bài viết chân thực để phục vụ người xem, bạn đọc cả nước.

Còn Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung chia sẻ: “Đã nhiều lần chứng kiến đồng đội giúp người già, trẻ con chạy khỏi “rốn” lũ, mình mới thấy hết sự vất vả của những chiến sĩ Công an. Các anh không chỉ thực hiện nhiệm vụ của người chiến sĩ mà trong thời điểm đó, nghĩa tình của người lính lại bừng sáng”. 

Có lẽ nhờ đó mà chị có được nhiều tác phẩm hay, nhất là những tin, bài viết về gương người tốt việc tốt, chuyển đến bạn đọc, khán thính giả, người xem truyền hình những hình ảnh người chiến sĩ Công an tận tụy vì dân, vì nước; đồng thời vạch trần âm mưu, phương thức thủ đoạn của các thế lực thù địch và các loại tội phạm, giúp nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia cùng lực lượng Công an trong tỉnh đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT địa phương.

Với niềm đam mê làm báo, Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung đã gặt hái nhiều thành công, liên tục “ẵm” nhiều giải thưởng. Điển hình năm 2015, chị đoạt giải B liên hoan truyền hình CAND với phóng sự truyền hình “Nỗi đau từ tai nạn giao thông”; đạt Huy chương Vàng tác phẩm “Bẫy tín dụng đen”, giải C phát thanh viên, người dẫn chương trình tại Liên hoan truyền hình, phát thanh CAND năm 2019; giải Ba phóng sự truyền hình “Đằng sau những chuyên án bạc tỷ” do tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức năm 2016. Năm 2021, chị đạt giải khuyến khích tác phẩm phóng sự truyền hình “Cùng dân vượt lũ” tại Giải báo chí Hải Triều lần II của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trong gần 8 năm công tác tại Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, chị đã nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác.

Hải Lan
.
.