Gặp Thượng úy Công an 20 lần hiến máu cứu người

Thứ Ba, 28/02/2023, 08:14

Vóc dáng khỏe mạnh, phong cách nhanh nhẹn, nhưng luôn khiêm tốn khi nói về mình, nên sau nhiều lần được đồng đội thuyết phục, Thượng úy Trịnh Đình Thiện, cán bộ Đội Hồ sơ nghiệp vụ an ninh của Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Ninh Thuận mới kể cho chúng tôi nghe hành trình hiến máu cứu người trong 10 năm qua.

Sinh trưởng ở vùng quê Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), sau khi học xong cấp 3, năm 2007, Thiện rời quê vào Ninh Thuận - vùng đất nổi tiếng nắng gió để mưu sinh. Hai năm sau đó, nhập ngũ trong CAND với tư cách người lính nghĩa vụ, nhưng mong ước được trở thành cán bộ – chiến sĩ CAND đã thôi thúc Thiện nỗ lực ôn tập kiến thức văn hóa trong thời gian đang đảm trách nhiệm vụ cảnh sát bảo vệ ở Công an huyện Ninh Phước. Và sau 2 năm (2012-2014) đào tạo ở Trường Cao đẳng An ninh nhân dân tại TP Hồ Chí Minh, Thiện được phân nhiệm công tác Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Ninh Thuận cho đến nay. Xuyên suốt 14 năm công tác tại các đơn vị, trường đào tạo, anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn. Và trong thời gian đó, anh vừa làm vừa học và đã hoàn tất chương trình Đại học An ninh nhân dân chuyên ngành trinh sát an ninh.

Gặp Thượng úy Công an 20 lần hiến máu cứu người -0
Thượng úy Trịnh Đình Thiện hiến tiểu cầu cứu bệnh nhân.

Nói về hành trình hiến máu, Thượng úy Trịnh Đình Thiện nhớ lại, mười năm về trước, tình cờ vào một ngày giữa năm 2013, khi đang lướt mạng xã hội Facebook thì anh đọc được thông tin từ một tài khoản đăng tải cần người tiếp máu O để cấp cứu nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch do vụ tai nạn giao thông. “Tôi vội vã báo cáo lãnh đạo để xin phép đi hiến máu. Nhận thức sự sống của nạn nhân được tính bằng giây nếu không được tiếp máu kịp thời, tôi tranh thủ tăng tốc xe máy đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Lượng máu do tôi hiến lần đầu tiên 250ml cùng với máu của hai người nữa đã góp phần cứu cánh sinh mệnh nạn nhân”, anh kể lại. Cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc khi chạm đến thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, nên từ đó anh đăng ký với Ban Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Thuận sẵn sàng hiến máu khi có yêu cầu.

Thượng úy Trịnh Đình Thiện chia sẻ do chỉ nghĩ đến việc hiến máu để cứu người nên từ lúc đó cho đến nay anh không bao giờ tìm hiểu tên tuổi, nơi thường trú của người được cho máu. Anh chỉ nhớ trong 10 năm qua với hơn 20 lần hiến máu và tiểu cầu, khi thì anh bật dậy rời khỏi giường ngủ lúc nửa đêm, mờ sáng, lúc thì đang tất bật công việc ở đơn vị hay đang trên đường trở về nhà sau một ngày làm việc… anh luôn sẵn sàng đến nơi hiến máu ngay sau khi nhận được điện thoại từ bệnh viện. Theo thông tin tra cứu từ cơ quan chức năng, gần đây nhất vào chiều 21/12/2022, Thượng úy Trịnh Đình Thiện khẩn trương đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận để hiến 250ml tiểu cầu cho bệnh nhân Lê Thị Lan (SN 1974, trú ở xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam) mắc bệnh sốt xuất huyết, mất nhiều máu, góp phần cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch.

Kỷ niệm sâu sắc nhất đối với Thượng úy Trịnh Đình Thiện trong hành trình 10 năm hiến máu là giữa lúc đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng ngày 23/11/2021 anh vẫn tình nguyện đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận hiến 250ml tiểu cầu để cấp cứu bệnh nhân Lê Thị Ngọc Yến (SN 1979, trú ở xã Phước Thắng, huyện Bác Ái). Đau đáu nhất và cũng là nỗi buồn lắng đọng trong tâm trí của anh là một buổi sáng giữa năm 2018, trong lúc đang rà soát, sắp xếp lại một số hồ sơ nghiệp vụ an ninh tại đơn vị thì anh nhận được thông tin một nam bệnh nhân 15 tuổi, trú ở phường Phước Mỹ, TP Phan Rang – Tháp Chàm cần người hiến tiểu cầu khi đang đươc cấp cứu. Lập tức anh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận để hiến 250ml tiểu cầu, nhưng do lâm bệnh nặng nên sau đó bệnh nhân đã ra đi, khiến cho anh cùng nhiều người bàng hoàng đau xót. Ghi nhận những thành tích hiến máu cứu người của Thượng úy Trịnh Đình Thiện, nhiều năm qua Ban Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Thuận trao tặng cho anh nhiều giấy khen.

Thượng tá Lê Văn Sang, Trưởng Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết: Những nghĩa cử cao đẹp đậm chất nhân văn của Thượng úy Thiện sau 20 lần tình nguyện hiến máu cứu người không chỉ được đồng đội và người dân cảm phục, mà còn góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”.

“Với riêng tôi, phần thưởng lớn nhất vẫn là mỗi khi hiến máu cứu sống bệnh nhân, vì thế cùng với việc nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn ở đơn vị, tôi luôn tâm nguyện tiếp tục tham gia hiến máu để góp phần cứu người”, Thượng úy Trịnh Đình Thiện chia sẻ thêm.

Hữu Toàn
.
.