Cái duyên, cái nghiệp với “nghề lính cứu hỏa”

08:44 11/10/2021

Thượng tá Nguyễn Văn Tiến, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La với thâm niên 33 năm trong lĩnh vực PCCC và CNCH, anh không thể nhớ đã xử lý bao nhiêu vụ cháy, cứu sống bao nhiêu người trong các đám cháy, trong các trận lũ quét hay những tình huống khẩn cấp.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cảnh sát PCCC năm 1988, sau đó anh được điều động về công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Sơn La. Thời gian không ngừng trôi nhưng tình yêu nghề cháy bỏng của người lính ấy vẫn như những ngày đầu tiên. Ngần ấy năm là những kỷ niệm vui buồn lẫn lộn trong tâm khảm của anh, có những câu chuyện mà cho đến bây giờ anh vẫn nhớ như in, như mới ngày hôm qua.

Anh kể, ngày mới về đơn vị nhận công tác, đơn vị đơn sơ thiếu thốn đủ bề, nhưng các CBCS trong đơn vị vẫn động viên nhau khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Mỗi ngày trôi qua, việc rèn luyện là điều vô cùng cần thiết với mỗi CBCS làm nhiệm vụ PCCC và CNCH, nếu như không rèn luyện thì ngay lập tức sẽ phải “trả giá” bằng những vụ cháy lớn… Anh kể: “33 năm công tác với hàng vạn cảm xúc khác nhau, nhưng Nặm Păm là mảnh đất mà anh không thể nào quên”, trận lũ lịch sử năm 2017 đã cuốn trôi làng mạc, nhà cửa của những người dân nghèo nơi đây, biết bao thiệt hại, biết bao tính mạng không nói nên lời… Ngày hôm đó mưa rất to, 3h anh cùng đồng đội nhận nhiệm vụ vào Nặm Păm để làm nhiệm vụ cứu nạn bà con trong đó; mưa lớn, di chuyển người đã khó, việc vận chuyển lương thực thực phẩm lại càng khó khăn hơn.

Cái duyên, cái nghiệp với “nghề lính cứu hỏa” -0
Thượng tá Nguyễn Văn Tiến, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La.

Một tháng ròng, anh cùng đồng đội ở lại Nặm Păm làm bạn với mỳ tôm, lương khô… giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả mà cơn lũ đi qua, chứng kiến biết bao câu chuyện đau lòng, có gia đình mất cả người và tài sản, những nỗi đau không sao diễn tả. Thấu hiểu những nỗi đau mất mát đó, anh cùng đồng đội luôn cố gắng nỗ lực hết sức, đưa bà con đến vùng an toàn, để sau này khi nghĩ lại không còn gì phải day dứt.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Tiến, để trở thành lính cứu hỏa, cán bộ, chiến sĩ phải trải qua quá trình rèn luyện hết sức nghiêm túc và vất vả. Ngày nào tiếng kẻng báo động cháy không rung lên là các anh được “bình yên”. Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, trên địa bàn tỉnh Sơn La không có các vụ cháy lớn xảy ra, những vụ cứu nạn cũng được kịp thời. Tuy nhiên, CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH không vì thế mà lơ là, chủ quan. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” - Những cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH là những người được tôi luyện qua quá trình đầy khó khăn, nguy hiểm. Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, họ đều cố gắng giữ những tài sản còn sót lại cho nhân dân, dù là nhỏ nhất và ưu tiên cứu người. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là cái tâm của những người lính cứu hỏa.

Để ghi nhận những đóng góp trong lĩnh vực PCCC và CNCH ấy, anh vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen từ các cấp, đó là thành quả xứng đáng nhất, cao đẹp nhất cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh trong suốt hơn 30 năm qua.

Cao Thiên