Tài xế dừng ô tô giữa đường để "bách bộ" trốn kiểm tra nồng độ cồn

Thứ Ba, 07/03/2023, 08:45

Biết rõ uống rượu bia mà vẫn lái xe sẽ bị xử phạt nặng nhưng nhiều tài xế ô tô vẫn vi phạm để rồi sau đó tìm mọi cách để lẩn trốn lực lượng CSGT, như dừng xe giữa đường hay leo xe lên vỉa hè rồi bỏ lại phương tiện.

Tối 6/3, Tổ công tác liên ngành Y11/141 do Trung tá Nguyễn Đức Huấn làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT và kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông tại khu vực nút giao đường Lê Trọng Tấn - Nguyễn Thanh Bình (La Khê, Hà Đông). 

Các phương tiện ô tô cũng như xe máy khi lưu thông qua khu vực chốt trực đều được cán bộ của tổ công tác dừng kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Đáng nói, khi phát hiện chốt kiểm soát, nhiều tài xế “có tật giật mình” dừng luôn ô tô giữa đường gây cản trở giao thông, hay thậm chí leo xe lên vỉa hè và bỏ lại phương tiện để đi “dạo bộ” tránh né việc bị Cảnh sát kiểm tra cồn.

Điển hình là trường hợp tài xế Đ.T.P. (SN 1983, trú tại Hà Nội) điều khiển ô tô BKS 29H-126.XX. đột ngột dừng xe ô tô khi chỉ còn cách chốt 141 khoảng 50m.

Dấu hiệu bất thường của người này nhanh chóng bị Tổ công tác Y11 phát hiện và Cảnh sát sau đó yêu cầu tài xế đưa xe về chốt để kiểm tra theo quy định. Với quyết tâm “vượt qua chốt 141”, nam tài xế tiếp tục gọi điện cho người thân hay tìm cách rời khỏi chốt nhưng đều không thành.

Trước thái độ kiên quyết của Cảnh sát, tài xế P. đã phải thực hiện việc đo nồng độ cồn và cho kết quả 0,052 mg/L khí thở. Mức xử phạt đối với tài xế P. là 9,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 11 tháng;  phương tiện vi phạm bị tạm giữ đến 7 ngày.

Một trường hợp khi phát hiện chốt kiểm soát liền lao xe lên vỉa hè để trốn tránh đó là tài xế N.H.Đ. (SN 1991, trú tại Hà Nội) lái ô tô BKS 30H-783.XX. tuy nhiên người này đã bị Tổ công tác Y11 chặn dừng hành vi và yêu cầu tuân thủ việc đo nồng độ cồn. Mức vi phạm của tài xế Đ. qua kiểm tra là 0,181 mg/L khí thở.

Quá trình làm việc, lập biên bản đối với tài xế Đ. cũng gặp nhiều khó khăn khi nam tài xế nhiều lần bỏ đi và không xuất trình bất kì loại giấy tờ nào kể cả căn cước công dân. 

Phải mất gần 2 giờ, Tổ công tác Y11/141 mới lập xong biên bản vi phạm và tạm giữ ô tô của tài xế Đ. Người này bị xử phạt đến 20,5 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày với các lỗi: Vi phạm nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe, đăng ký xe.

Theo Trung tá Nguyễn Đức Huấn, xử lý vi phạm cồn không hề đơn giản bởi có nhiều trường hợp không chấp hành, gây cản trở việc cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, công tác xử lý không vì thế mà bị ảnh hưởng, lực lượng 141 xử lý vi phạm đảm bảo khách quan, đúng lỗi, đúng người.

B.Châu - Q.Trường
.
.
.