Xung quanh việc xử lý xe quá tải: Địa phương vướng các mối quan hệ

20:22 30/11/2016
Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban thường trực Uỷ ban ATGT chiều 30-11. 

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến nay, 31 tỉnh có trạm cân kiểm soát tải trọng xe đã tạm dừng hoạt động. Bộ Giao thông Vận tải và Tổng cục đã có hướng dẫn các tỉnh kiểm tra đột xuất, thường xuyên tải trọng xe.

Tổng cục đã đề nghị thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải kết hợp Thanh tra Sở Giao thông Vận tải các địa phương, Tổng cục kiểm tra kích thước thùng hàng xử lý triệt để. Nếu tái vi phạm lần đầu sẽ rút thời gian kiểm định từ 6 tháng xuống 4 tháng (lần 1) còn các lần sau thì sẽ không cho xe đăng kiểm.

 Ảnh: Thanh tra giao thông xử lý xe quá tải

“Tại sao Tổng cục vào thì xử lý được xe quá tải vì lý do Thanh tra Sở Giao thông Vận tải lo ngại có ‘bảo kê’ từ chính quyền địa phương nên các tỉnh rất mong Tổng cục tham gia quyết liệt vào làm,” ông Huyện quả quyết.

Ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, Cục Đăng kiểm cũng có các biện pháp ngăn chặn, hỗ trợ xử lý xe vi phạm qua phần mềm cảnh báo xe ngừng kiểm định khi có cơ quan chức năng gửi vi phạm của phương tiện. Toàn bộ phần mềm đã khóa kiểm định xe đó nên không thể kiểm định ở bất cứ trung tâm đăng kiểm nào.

“Qua thanh kiểm tra xe cơi nới thùng, xe quá hạn đăng kiểm cho thấy, phương tiện này thường hoạt động vùng sâu vùng xa nên cần tăng cường công tác liên ngành để xử lý dứt điểm,” ông Hình nói.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đề nghị Cục Cảnh sát giao thông có chuyên đề riêng, làm mạnh từng thời điểm. Xe khi vào đăng kiểm đúng theo thiết kế, kích thước nhưng giữa 2 kỳ đăng kiểm thay toàn bộ từ thùng đến logo nên cần phải siết lại.

“Cục Đăng kiểm có hình ảnh chụp, chỉ cần dừng xe đối chiếu đăng kiểm là xử phạt. Nếu đối chiếu theo Nghị định 46 xử phạt xe tải thì không có chủ xe nào dám vi phạm bởi chỉ với 4 lỗi vi phạm cũng đã lên tới hàng trăm triệu, chế tài đủ sức nặng để răn đe,” Thứ trưởng Thọ đánh giá.

Kết luận buổi họp, theo Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tải trọng xe làm cương quyết, kéo giảm xuống chỉ còn xung quanh 10% số lượng xe quá tải. Tuy nhiên, 10% còn lại là vô cùng khó khăn. Nếu thực sự các địa phương không vào cuộc quyết liệt thì khó kéo giảm. Thậm chí, nhiều địa phương mong liên ngành xuống làm vì họ “vướng víu” các mối quan hệ, chưa nói đến tiêu cực trong công tác kiểm soát.

“Việc kiểm tra xe quá tải trên các tuyến giao thông là của Cảnh sát giao thông, còn Thanh tra Giao thông là nơi lên xuống hàng và các chủ phương tiện. Ngành giao thông tập trung làm từ gốc là kho hàng, bốc xếp dỡ hàng,” Bộ trưởng Nghĩa nhấn mạnh. 


Phạm Huyền