Thử nghiệm các kịch bản chiếu sáng trên cầu Cổ Lũy

08:32 03/09/2020
Cầu Cổ Lũy - cầu dây văng đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi đang thử nghiệm 5 kịch bản chiếu sáng: Lễ hội, ngày thường, hòa âm, kịch bản VIP và đêm giao thừa.

Ngày 2/9, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi - Chủ đầu tư dự án cầu Cổ Lũy (vừa đổi tên từ cầu Cửa Đại vì trùng với cầu Cửa Đại Quảng Nam) cho biết: Đang thử nghiệm hệ thống chiếu sáng cho cầu Cổ Lũy. Đây là một trong những hạng mục cuối cùng của công trình để hoàn thành cầu trước ngày 15/10, sau 3 năm khởi công.

Theo thiết kế, 5 trụ tháp ở giữa cầu Cổ Lũy được căng dây văng phỏng theo hình 5 ngọn đuốc. Mỗi trụ tháp gồm 9 cặp bó cáp. Các bó dây được thiết kế chiều dài liên tục để liên kết các khối dầm đối xứng qua thân trụ. Trên các trụ tháp và dây văng này, đơn vị thiết kế ánh sáng mỹ thuật đã chuẩn bị 5 kịch bản chiếu sáng cho cầu gồm: Lễ hội, ngày thường, hòa âm, kịch bản VIP, đêm giao thừa. Trong đó, ngày thường mỗi ngày chiếu một màu, lễ hội thêm hiệu ứng đèn.

Hệ thống ánh sáng được thử nghiệm trên cầu Cổ Lũy vào tối 1/9/2020.

Hệ thống chiếu sáng mỹ thuật sử dụng đèn LED. Chiếu sáng 2 đảo giao thông sử dụng cột đèn pha cao 25m, 8 đèn LED. Đèn chiếu sáng trang trí sử dụng cột đèn cao 3,38m chùm 4 quả cầu D500 bóng LED.

Cầu Cổ Lũy nằm trong quy hoạch của tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010. Công trình được khởi công từ năm 2017, cầu có tổng chiều dài khoảng 3.700m với tổng đầu tư khoảng 2.250 tỷ đồng. Trong đó, chiều dài cầu hơn 1.800m. Điểm đầu giao với đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, đoạn thuộc xã Tịnh Khê ở phía Bắc. Điểm cuối kết nối với xã Nghĩa Phú ở phía Nam TP Quảng Ngãi.

Cầu được thiết kế bằng bêtông cốt thép và bêtông cốt thép dự ứng lực. Phần cầu gồm 37 nhịp, rộng 20m. Đây là một trong những công trình trọng điểm của Quảng Ngãi để phát triển đô thị theo trục Đông – Tây.

Trung Thành