Đề nghị cải chính thông tin người thứ 5 trong vụ tai nạn thảm khốc ở Phú Yên tử vong

17:12 03/12/2019
Ba nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Phú Yên vẫn còn đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định nhưng một số báo điện tử đưa tin đã tử vong, đưa về nhà an táng, nên Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên đề nghị cải chính và xin lỗi công khai

Liên quan đến một số báo điện tử đưa tin nạn nhân thứ 5 trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Phú Yên đã tử vong, 15h chiều ngày 3-12, ông Trần Thanh Hưng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên đã ký văn bản số 1185/STTTT-TTBCXB với nội dung cho biết, đến thời điểm nêu trên nạn nhân Trịnh Thị Kim Loan vẫn đang được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định tích cực cấp cứu, trong khi đó có báo điện tử khẳng định : “Ngày 2-12, gia đình đưa thi thể nạn nhân Trịnh Thị Kim Loan từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định về Phú Yên an táng…”.

Văn bản của Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Phú Yên yêu cầu các báo điện tử, mạng xã hội đưa tin sai sự thật phải gỡ bỏ bài viết, cải chính và xin lỗi công khai.  Ảnh : Hữu Toàn

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên cho rằng, đây là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, để lại nhiều đau thương, mất mát cùng nhiều hệ lụy khác cho gia đình và xã hội, thế nhưng một số báo điện tử, trang thông tin điện tử, mạng xã hội đã khai thác thông tin quá mức, đưa tin sai sự thật về việc thêm nạn nhân thứ 5 tử vong, trong khi người này đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Thông tin sai sự thật đó đã gây hoang mang, khủng hoảng tình thần gia đình nạn nhân và ảnh hưởng dư luận xã hội. 

Căn cứ Luật Báo chí, Luật Xuất bản và Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí xuất bản, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên đề nghị các cơ quan báo chí, báo chí điện tử, trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội đã đưa tin sai sự thật về nội dung nêu trên phải gỡ bỏ các bài viết và thực hiện cải chính, công khai xin lỗi trên báo, đồng thời có biện pháp xử lý phóng viên đưa tin sai sự thật.

Nạn nhân Trịnh Thị Kim Loan đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Ảnh : Q.T

Như CAND online đã thông tin, một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra vào hồi 19h đêm 30-11 tại km 21+300 trên đường quốc lộ 29 ở thôn Đa Ngư, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa (Phú Yên). Vào thời điểm đó, Võ Duy Đô (SN1987) Giám đốc Công ty TNHH xây dựng – thương mại Lê Văn, đồng thời là chủ nhân quán cà phê Lê Văn ở thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa điều khiển xe ô tô bán tải 78C-085.44 chạy từ hướng Bắc quốc lộ 29 vào đến lý trình nêu trên tông liên hoàn 1 xe đạp điện và 2 xe máy. 

Hậu quả, 4 nạn nhân Lê Thị Tiến, Nguyễn Thị Bảo Linh, Nguyễn Ngọc Thủy Tiên và Huỳnh Đức Nam Đồng đã tử vong trong đêm 30-11, ba nạn nhân còn lại là Huỳnh Chí Đôi, Trịnh Thị Kim Loan và Huỳnh Trịnh Băng Tâm đã được chuyển tiếp từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên ra Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Họ là chồng, vợ và con trong một gia đình.

Tại thời điểm gây ra tai nạn, Võ Duy Đô không có giấy phép lái xe, hơi thở có mùi rượu bia với chỉ số nồng độ cồn vượt quá mức quy định (0,74mg/lít khí thở), không tuân thủ quy định về tốc độ nên đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa khởi tố, bắt tạm giam chiều ngày 2-12 về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Trước đó vào hồi 16h21' chiều ngày 2-12, CAND online đã đưa tin "Bác thông tin nạn nhân thứ 5 trong vụ tai nạn thảm khốc ở Phú Yên tử vong".

Hữu Toàn