CSGT Hà Nội xử phạt hơn 500 trường hợp xe khách vi phạm qua camera

10:47 14/09/2018
Từ ngày 1-8 đến ngày 12-9, Đội CSGT số 14, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã lập biên bản xử lý 523 trường hợp xe khách vi phạm, tước giấy phép lái xe với 150 trường hợp qua hệ thống camera giám sát đặt tại các tuyến đường phía Nam Thủ đô.

Từ khi Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát tại nhiều tuyến đường phía Nam Thủ đô để theo dõi cũng như xử lý chính xác các hành vi vi phạm luật giao thông, tình hình xe khách chạy “rùa bò”, dừng đỗ không đúng nơi quy định hay mở cửa chèo kéo khách đã được kéo giảm đáng kể.

Chiến sĩ CSGT thuộc Đội CSGT số 14 ra hiệu lệnh dừng xe khách vi phạm trên tuyến đường Giải Phóng.

Khoảng 15h chiều 9-9, xe khách tuyến Hà Nội – Thái Bình mang biển kiểm soát 17B-012.42 vừa rời bến Giáp Bát, khi đang di chuyển trên trục đường Giải Phóng thì bất ngờ tạt vào lề đường dừng xe bắt khách, gây nguy hiểm cho người đi đường. Hành vi vi phạm nói trên đã lập tức bị camera giám sát giao thông ghi hình. Sau khi ghi nhận biển số xe và lỗi vi phạm, hệ thống camera giám sát của Công an TP Hà Nội đã chuyển hình ảnh và thông tin tới Đội CSGT số 14.

Theo Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 14, ngay khi nhận thông tin vi phạm của phương tiện, tổ tuần tra của Đội đã nhanh chóng có mặt, ra hiệu lệnh dừng xe và xử lý tại chỗ vi phạm của xe khách 17B-012.42.

“Mỗi ngày chúng tôi xử lý từ 10-15 trường hợp xe khách vi phạm các lỗi tương tự nhờ hình ảnh từ hệ thống camera. Từ khi Công an TP Hà Nội đưa vào sử dụng các hệ thống camera giám sát tại cửa ngõ phía Nam, chúng tôi đã thành lập một tổ tuần tra riêng để phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý các trường hợp vi phạm”, Trung tá Tuân nhấn mạnh.

Đội CSGT số 14 kiến nghị tăng cường xử phạt qua hệ thống camera giám sát. Hình minh họa

Cũng theo đại diện Đội CSGT số 14, đối với các trường hợp phương tiện vi phạm bị phát hiện qua camera mà không thể xử lý tại chỗ thì đội sẽ lập hồ sơ, sau đó trình Phòng CSGT Công an TP Hà Nội để gửi giấy báo phạt “nguội” về cho chủ phương tiện.

Thực tế cho thấy, các tuyến đường ở cửa ngõ phía Nam thành phố Hà Nội luôn là điểm nóng về tình hình xe khách vi phạm, gây mất trật tự an toàn giao thông và khiến nhiều người dân bức xúc. Trong thời gian qua, lực lượng CSGT Thủ đô phải rất vất vả để xử lý vấn đề này. Việc đưa thêm các hệ thống camera giám sát vào hoạt động được kì vọng giúp tình hình được xử lý triệt để hơn.

Chỉ tính từ ngày 1-8 đến ngày 12-9, Đội CSGT số 14, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã lập biên bản xử lý 523 trường hợp xe khách vi phạm, tước giấy phép lái xe với 150 trường hợp và tạm giữ 2 phương tiện qua hệ thống camera giám sát.

“Camera có khả năng ghi hình tốt, rõ nét, hoạt động ngày đêm, đảm bảo việc phát hiện các hành vi phạm giao thông kịp thời, không bỏ sót lỗi. Việc lắp đặt các camera này giúp việc giám sát giao thông hiệu quả, khách quan và cũng tiết kiệm nhân lực. Chúng tôi kiến nghị tiếp tục tăng cường xử lý vi phạm qua camera để răn đe các lái xe cố tình vi phạm luật”, Trung tá Tuân nhấn mạnh.

Thiện Minh