Thực tế này cho thấy, nếu người tiêu dùng không cảnh giác, sẽ rất dễ bị các công ty bán thực phẩm chức năng lừa dối, khi những điều quảng cáo hoàn toàn không đúng như chất lượng thực tế mà các sản phẩm có.

Trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đã xử phạt 50.800.000 đồng với Công ty TNHH Thảo Mộc Thiên nhiên Hồng Sâm QM (Phòng 201 tầng 2 tòa nhà Tổng Công ty 36 Bộ Quốc phòng, số 1075 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội).

Lý do xử phạt là do Công ty này có nhiều hành vi vi phạm: Sản xuất 2 sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe là thảo mộc tăng cân thiên nhiên Hồng sâm QM và thảo mộc giảm cân hồng sâm QM Plus thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Công ty này còn buôn bán 2 sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thảo mộc tăng cân thiên nhiên Hồng sâm QM và Thảo mộc giảm cân hồng sâm QM Plus thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. 

Chưa hết, Công ty còn sản xuất 2 sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thảo mộc tăng cân thiên nhiên Hồng sâm QM và Thảo mộc giảm cân hồng sâm QM Plus mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết đã phát hiện dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo và tiến hành kiểm tra đột xuất, làm việc với một số công ty có thực phẩm quảng cáo trên các website. 

Theo đó, trên các website: https://bothankankabanlinhphaimanh.blogspot.com; http://ehospital.vn; http://medium.com quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kanka Katasuryokujin của Công ty TNHH Khang Lạc Mỹ (Lữ Gia Plaza, phường 15, quận 11, TP Hồ Chí Minh), có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo. Tuy nhiên, khi Cục An toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Khang Lạc Mỹ, thì đại diện Công ty này khẳng định các website trên không phải do Công ty thực hiện. 

Vì vậy, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kanka Katasuryokujin đang quảng cáo tại các website này không đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng nhận được phản ánh về việc lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng cốm tan Lactobamin hết hạn sử dụng.

Theo hồ sơ kiểm tra, xác minh do Đội quản lý thị trường số 16 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội thì Công ty CP Sanfordpharma USA đã ngừng sản xuất sản phẩm cốm tan Lactobamin từ ngày 30-10-2016. 

Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố kiểm tra, giám sát việc lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng cốm tan Lactobamin ghi ngày sản xuất sau ngày 30-10-2016 trên địa bàn và sản phẩm hết hạn sử dụng để xử lý.

Trước hàng loạt vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần nắm bắt sự thật về thông tin các sản phẩm nói trên, để cảnh giác và thận trọng khi mua và sử dụng, đặc biệt là không mua hàng trên các trang website không được phép vì sẽ không có người chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm.

Thanh Hằng