{Sốc} Facebook thừa nhận chia sẻ dữ liệu cho các "ông lớn" Trung Quốc

11:20 02/07/2018
Thông tin trên tờ Wall Street Journal cho biết, Facebook tiết lộ với Quốc hội Mỹ rằng họ đã chia sẻ dữ liệu người dùng cho 52 công ty phần cứng và phần mềm, bao gồm cả những "ông lớn" của Trung Quốc như Huawei, Lenovo, Oppo,…

Thông tin trên là một phần trong bộ tài liệu dài 747 trang mà Facebook đã gửi đến các nhà lập pháp trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào ngày thứ Sáu (29-6) vừa qua. Ủy ban đã công bố công khai tài liệu, nhằm mục đích trả lời ít nhất là một phần trong số nhiều câu hỏi mà Mark Zuckerberg đã được hỏi trong phiên điều trần của mình cách đây không lâu.

Danh sách các công ty công nghệ lớn mà Facebook đã chia sẻ thông tin người dùng bao gồm Apple, Amazon, Microsoft, Qualcomm, BlackBerry và Samsung, cũng như các "ông lớn" công nghệ của Trung Quốc bao gồm Alibaba, Huawei, Lenovo, Oppo, TCL,... Các công ty như Nissan, UPS và những công ty khác cũng là một phần của chương trình chia sẻ.

Facebook thừa nhận đã chia sẻ dữ liệu người dùng cho 52 công ty phần cứng và phần mềm bao gồm cả các công ty Trung Quốc.

Trước đây, báo New York Times đưa tin Facebook chia sẻ dữ liệu với ít nhất 60 nhà sản xuất thiết bị, chủ yếu là các công ty sản xuất điện thoại thông minh, bao gồm cả Huawei.

Theo Facebook, việc chia sẻ dữ liệu với các công ty này vẫn còn diễn ra vài tháng sau khi nền tảng hủy bỏ quyền truy cập của nhà phát triển vào các thông tin thuộc sở hữu của bạn bè người dùng. Facebook đã chia sẻ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, thành phố hiện tại, quê hương, ảnh và trang thích với các nhà phát triển nhận được ưu đãi đặc biệt.

Wall Street Journal cho biết thêm, Facebook giải thích rằng dữ liệu được cung cấp nhằm cải thiện khả năng hoạt động của nền tảng trên các nền tảng và thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, các nhà lập pháp không hoàn toàn thuyết phục với lời giải thích của Facebook.

V.Cường (tổng hợp)