Diều phát điện - nguồn năng lượng sạch lý tưởng

10:18 25/05/2017

Phần trên là một chiếc diều, phía dưới là một tuabin vận hành nhờ thuỷ triều. Tạo ra nguồn năng lượng điện tuyệt vời cho Trái đất trong tương lai, giúp hạn chế thải khí cacbonic ra môi trường.Là một loại diều, nhưng không giống với những chiếc diều thông thường được thả bay lên bầu trời, mà thay vào đó nó được sử dụng để lướt trên mặt nước, khai thác năng lượng từ đại dương. Đây được xem như một viên ngọc quý trong lĩnh vực công nghệ, được thiết kế nhằm sản xuất ra năng lượng điện từ thủy triều.

Đó là loại diều tuabin - với phần trên là một chiếc diều, còn ở phía dưới là một tuabin vận hành nhờ thuỷ triều. Biển Strangford Lough, Bắc Ireland, nơi thường xuyên chứng kiến thủy triều lên tới biên độ 4m với tốc độ trung bình 1,4m mỗi giây, đã được lựa chọn làm địa điểm lý tưởng để vận hành loại diều tuabin này.

Các kỹ thuật viên đang thử nghiệm diều tuabin

Bà Heije Westberg, giám đốc kỹ thuật của Minesto - một công ty của Thụy Điển chuyên phát triển thiết bị khai thác nguồn năng lượng từ đại dương cho biết: “Chiếc diều được neo bởi một dây cáp ở dưới đáy biển. Trong dòng thủy triều, chúng ta có lực nâng chính là lực đẩy của nước. Những cánh diều bay về phía trước, làm tăng tốc độ dòng chảy qua tuabin lên đến 10 lần. Tuabin quay sẽ tạo ra điện".

Diều được trang bị nhiều thiết bị cảm biến, có sự linh hoạt khi chúng ta thay đổi một vài thông số, nó sẽ bay ở những độ cao khác nhau tùy thuộc vào nơi mà tốc độ dòng chảy thủy triều được xem là hợp lý nhất. Được làm từ vật liệu nhẹ nhưng có độ đàn hồi tốt cùng thiết kế thủy động lực, hoàn toàn cho phép diều di chuyển trên mặt nước hòa hợp với dòng chảy thủy triều ở các tốc độ khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đang đặt ra mục tiêu xây dựng nhiều chiếc diều lớn hơn với chiều dài 12m, và mỗi chiếc diều như vậy được thiết kế để sản xuất đến 1,6GW điện mỗi năm.

Được làm từ sợi carbon, diều tuabin Wing7 có chiều dài 8m và nặng gần 60kg
Trước đó, Công ty Makani Power tại California, Mỹ đã chế tạo diều gió tuabin, gọi là Wing7, trông giống như một con diều lớn với 2 tuabin gió được gắn vào thân diều.

Wing7 bay lên độ cao 400m, thiết bị đã tạo ra một dòng điện có công suất 20kW trong điều kiện sức gió là 35km/giờ. Các kỹ sư đã sử dụng vật liệu sợi carbon để tạo ra Wing7 với mục đích giảm tối đa khối lượng của thiết bị bay này.

Wing7 có thể bay theo phương ngang và thẳng đứng nhờ vào thiết kế đặc biệt. Dòng điện tạo ra nhờ sức gió sẽ được chuyển xuống một bộ ắcquy tại tháp điều khiển thông qua dây giữ diều có tích hợp dây dẫn điện.

Các chuyên gia đang thiết kế một chiếc diều tuabin lớn hơn Wing7 với công suất phát điện là 1MW khi bay ở độ cao 550m.

Giới khoa học rất kỳ vọng về loại tuabin diều thủy triều, diều gió này sẽ trở thành nguồn năng lượng tuyệt vời cho Trái đất trong tương lai không xa, có thể giúp hạn chế tối đa phát thải khí cacbonic gây hiệu ứng nhà kính.

Hồng Sơn (tổng hợp)