Học viện Chính trị CAND gặp mặt kỷ niệm 8 năm Ngày thành lập

Thứ Hai, 25/04/2022, 14:31

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND) đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 8 năm Ngày công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Học viện Chính trị CAND (25/4/2014-25/4/2022).

Trung tướng, TS Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo buổi gặp mặt. Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an gửi lẵng hoa chúc mừng. Trung tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị CAND chủ trì buổi lễ.

cfffaf6a-6cbb-4df4-ac55-4b8a610d78c2.jpeg -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 8 năm Ngày thành lập Học viện Chính trị CAND.
Cách đây 8 năm, Học viện Chính trị CAND đã được thành lập theo quyết định số 315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong suốt 8 năm qua, với tinh thần thi đua, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn, thời điểm, bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Học viện Chính trị CAND đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác và tổ chức triển khai thực hiện, đạt được nhiều kết quả nổi bật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Học viện đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng trên 30.000 học viên các lớp học, hệ học. Đến nay, có 4 khóa  hệ đại học chính quy đã tốt nghiệp ra trường, là nguồn nhân lực có chất lượng cao, bổ sung nhân lực cho Công an các đơn vị, địa phương ở tất cả các lĩnh vực công tác, chiến đấu, nhất là địa bàn cơ sở.
465f2fa8-bc13-4eed-aca5-bbca2b556720.jpeg -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tặng hoa chúc mừng Học viện Chính trị CAND.

Từ năm học 2018 - 2019, Học viện đã tổ chức đào tạo khóa đầu tiên trình độ thạc sĩ Chính trị ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, đến nay đã có 3 khóa được tổ chức đào tạo; hiện Học viện đang chuẩn bị các điều kiện để mở đào tạo trình độ tiến sĩ ngành này. Học viện cũng đã chủ động tham mưu với Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an báo cáo Ban Bí thư Trung ương giao quyền đào tạo và xác nhận trình độ cao cấp lý luận chính trị đối với Bộ Công an.

Đến nay, công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị đã được Học viện tổ chức ngày càng quy củ, bài bản và chất lượng, góp phần quan trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực tư duy và khả năng xử lý hiệu quả hơn những tình huống nảy sinh trong thực tiễn công tác, chiến đấu của học viên sau khóa học, được Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đảng ủy Công an Trung ương và Công an các đơn vị, địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

c70668c1-3a7e-4ec1-88e3-2bc1abf2c086.jpeg -0
Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an tặng hoa chúc mừng Học viện Chính trị CAND.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên được Học viện đặc biệt quan tâm đầu tư. Công tác xây dựng chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học được chú trọng; hệ thống giáo trình, tài liệu dạy học ở các hệ đào tạo, bồi dưỡng đã được Học viện tập trung biên soạn, bổ sung, chỉnh lý với sự tham gia của các nhà giáo, nhà khoa học đầu ngành trên nhiều lĩnh vực trong và ngoài lực lượng CAND, gắn kết giữa lý luận với thực tiễn công tác Công an, cơ bản đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học.

a07b3dc9-9026-4d3b-b369-7674ea241b36.jpeg -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tặng Cờ thi đua của Bộ Công an, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Với chức năng là trung tâm nghiên cứu khoa học và tổng kết lý luận chính trị, xây dựng lực lượng, tham mưu, lãnh đạo, chỉ huy CAND, Học viện đã chủ động, tích cực phối hợp với Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương, Thường trực Ban Chỉ đạo 35 của Bộ Công an và các đơn vị chức năng tổ chức có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ CAND, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; chủ trì tổ chức nghiên cứu nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, các chuyên đề chiến lược. Là đơn vị Thường trực Tiểu ban lý luận xây dựng lực lượng CAND, Học viện đã chủ trì, tham mưu tổ chức nhiều cuộc hội thảo, khoa học quan trọng cấp quốc gia, cấp Bộ, từng bước trở thành địa chỉ tin cậy, uy tín trong tham mưu, tư vấn xây dựng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về lĩnh vực chính trị, an ninh, đối ngoại và xây dựng CAND…

c50b8ec6-16fc-4597-82e3-36b1da93df9a.jpeg -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua.

Ghi nhận những nỗ lực cố gắng của thầy và trò Học viện Chính trị CAND, trong 8 năm qua, đã có nhiều tập thể, cá nhân nhận được những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an. Trong đó, 7 năm Học viện được tặng Cờ thi đua của Bộ Công an, Chủ tịch nước tặng 1 Huân chương bảo vệ Tổ quốc, 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 Bằng khen của Bộ Quốc phòng, 6 Bằng khen của Bộ Công an, 1 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”, 18 lượt cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng”, nhiều lượt tập thể, cá nhân của Học viện được tặng thưởng huân, huy chương và các danh hiệu cao quý khác.

Tại buổi gặp mặt kỷ niệm, Trung tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện Chính trị CAND khẳng định: “8 năm qua, một chặng đường tuy chưa dài nhưng đã ghi dấu nhiều cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên Học viện trên con đường xây dựng và phát triển của mình. Cuộc gặp mặt hôm nay là dịp để Đảng ủy, Ban Giám đốc, cán bộ lãnh đạo, giảng viên, công nhân viên Học viện ôn lại những kết quả, thành tích đã đạt được, xác định phương hướng phát triển trong thời gian tới, đồng thời là dịp quan trọng tri ân công lao, sự đóng góp, giúp đỡ to lớn, sự quan tâm, tình cảm mà các đồng chí lãnh đạo, các nhà giáo, nhà khoa học, các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong và ngoài lực lượng CAND đã dành cho Học viện”.

5b6036fe-2d98-49a3-8dfe-b2bf6f8a83fb.jpeg -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã biểu dương và chúc mừng những thành tích của Học viện chính trị CAND đã đạt được trong 8 năm xây dựng và phát triển.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị Học viện Chính trị CAND cần tiếp tục nghiên cứu, quán triệt, thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an về giáo dục đào tạo; bám sát các Nghị quyết, văn kiện chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an để có chương trình hành động cụ thể, đáp ứng các mục tiêu phát triển của Học viện từ nay đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy bên trong của Học viện đạt mục tiêu tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, chức năng nhiệm vụ rõ ràng. Cơ cấu lại ngành học, bậc học đúng, sát với yêu cầu  thực tiễn chiến đấu của lực lượng CAND trong bối cảnh mới. Đổi mới phương pháp đào tạo, đa dạng hóa phương pháp dạy học, phát huy tính tự giác, tự học, tự giáo dục, rèn luyện và tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo của học viên; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy, tạo sự hứng thú, hấp dẫn đối với người học. Chú trọng trang bị cho học viên những kiến thức, kỹ năng xử lý những vấn đề thực tiễn ở cơ sở, để sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đáp ứng yêu cầu công tác tại địa bàn cơ sở. Tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Tranh thủ các nguồn lực đầu tư để nâng tầm cơ sở vật chất; tăng cường mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác trên lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giáo dục- đào tạo, quản trị nhà trường.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã tặng Cờ thi đua của Bộ Công an, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc...

Huyền Thanh
.
.