Cán bộ an ninh với kinh nghiệm vận động, giải quyết "điểm nóng"

Thứ Ba, 19/09/2023, 05:10

Vóc dáng khỏe mạnh, gương mặt kiên nghị, phong thái nhanh nhạy nhưng khi giao tiếp rất điềm đạm, tinh tế với tố chất an ninh. Đó là cảm nhận của nhiều đồng đội và người dân khi nói đến Thượng úy Bùi Xuân Tưởng, cán bộ Đội An ninh Công an huyện Tây Hòa (Phú Yên).

Sinh năm 1995 trong gia đình nông dân, nhưng Bùi Xuân Tưởng đam mê hình ảnh chiến sĩ CAND, nên 10 năm trước, anh nỗ lực học tập, thi đậu Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II. Trước khi rời trường về nhận công tác tại Đội An ninh Công an huyện Tây Hòa, Tưởng đã được kết nạp vào Đảng.

Với đức tính khiêm tốn, cầu tiến, Tưởng không chỉ thường xuyên tìm hiểu, cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật, mà còn nghiên cứu hồ sơ, trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác an ninh từ nhiều đồng đội.

bxt1.jpg -0
Thượng úy Bùi Xuân Tưởng.

Đặc biệt là tham mưu những vấn đề liên quan an ninh nông thôn, vì Tây Hòa là huyện đầu tiên ở tỉnh Phú Yên được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2019. Đặc biệt, anh thường xuyên tiếp cận, tìm hiểu những vụ việc khiếu nại - tố cáo (KN-TC) phức tạp để đối chiếu quy định của pháp luật, xác định nguyên nhân, kết quả giải quyết và những hạn chế, thiếu sót từ phía chính quyền, cơ quan chức trách các cấp, từ đó rút ra kinh nghiệm cần thiết để vận dụng linh hoạt khi tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết ổn thỏa từng trường hợp từ cơ sở, không để khiếu kiện phức tạp, kéo dài, phòng ngừa phát sinh "điểm nóng" ở nông thôn.

Bên cạnh đó, với phương châm "An ninh chủ động", anh cùng đồng đội luôn làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, rà soát phân loại đối tượng, địa bàn, lĩnh vực cần tăng cường đẩy mạnh công tác an ninh, thường xuyên phối hợp cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, xóm, nâng cao nhận thức cảnh giác của người dân trước những âm mưu, thủ đoạn đen tối của các tổ chức phản động lưu vong, cảnh báo những chiêu trò lợi dụng quyền tự do dân chủ, núp bóng tôn giáo để kích động phá hoại chủ trương, chính sách pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh nông thôn, tôn giáo, văn hóa, kinh tế, nội bộ…

Với những nỗ lực tích cực trong công tác, Bùi Xuân Tưởng được tạo điều kiện nâng cao trình độ Đại học An ninh nhân dân trong hai năm (2019-2020). Khi anh về lại Đội An ninh Công an huyện Tây Hòa cũng là thời điểm nhiều dự án đầu tư xây dựng tại địa phương, như các tuyến giao thông ở thị trấn Phú Thứ, công trình thủy lợi hồ chứa nước Mỹ Lâm mở rộng hơn 477ha ở hai xã Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Đông, có dung tích thiết kế 34,8 triệu m3, tổng nguồn vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng… Trước và trong khi triển khai những dự án nêu trên, công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là yêu cầu cấp thiết, tác động trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân bị ảnh hưởng và cũng là tiêu điểm phát sinh KN-TC. Nhờ chủ động nắm bắt, dự báo tình hình và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nên Đội An ninh Công an huyện Tây Hòa đã làm tốt tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận thức trách nhiệm phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, kết hợp giải quyết KN-TC kịp thời, đảm bảo thấu tình đạt lý, trong đó có sự đóng góp tích cực của Thượng úy Bùi Xuân Tưởng.

Điển hình trường hợp bà Phạm Thị Nương (SN 1953, trú ở khu phố Phú Thứ, thị trấn Phú Thứ) có 303m2 đất trong dự án đường ĐT1-1 được UBND huyện Tây Hòa phê duyệt từ năm 2012, nhưng gần 12 năm sau đó người phụ nữ này vẫn không giao đất dù đã được tính toán bồi thường, nên công trình thi công ì ạch. Thượng úy Bùi Xuân Tưởng dành nhiều thời gian đến nhà bà Nương như con cháu về với gia đình; mềm dẻo, kiên trì vận động, chỉ rõ lợi ích riêng chung, phân minh thấu tình đạt lý. Kết cục  đến cuối tháng 8/2023, bà Nương đã thuận tình giao đất để thi công dự án, khi nhiều người dân đều cho rằng trường hợp này không thể chứ không phải khó vận động.

Trước đó, Thượng úy Bùi Xuân Tưởng đã cùng một số đồng đội nỗ lực phối hợp chính quyền, đoàn thể thị trấn Phú Thứ vận động 4 người dân tự nguyện chuyển giao 2.500m2 đất trước khi cưỡng chế, để thi công 3 dự án đường giao thông ở địa phương.

Trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, anh đã cùng CBCS Đội An ninh Công an huyện Tây Hòa, Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Phú Yên kịp thời phát hiện, đấu tranh làm rõ đối tượng Ngô Công Trứ (SN 1988, trú ở thôn Phú Nông, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa) nghe lời rêu rao bịp bợm của Đào Minh Quân - một đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài cầm đầu, tư phong chức tước "Tổng thống Đệ tam Việt Nam Cộng hòa", lôi kéo người thân tham gia "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời". Kết cục, Trứ đã phả#i trả giá 10 năm tù về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên trách công tác an ninh, trong chiến dịch 90 ngày đêm cấp căn cước công dân tại 11 xã, thị trấn, Thượng úy Bùi Xuân Tưởng là một nhân tố điển hình tích cực, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06 ở huyện Tây Hòa.

"Không chỉ được đồng đội tin yêu, mà Thượng úy Bùi Xuân Tưởng còn được nhiều người dân tại các dự án có thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ở huyện Tây Hòa cảm phục vì đã thuyết phục được nhiều trường hợp giao đất để thi công dự án sau nhiều năm ì ạch, góp phần đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương", Thượng tá Chu Quốc Doanh, Phó trưởng Công an huyện Tây Hòa chia sẻ.

Hữu Toàn
.
.