Xây dựng nhiều mô hình phòng cháy, chữa cháy hiệu quả

10:33 02/11/2020
Cần Thơ có nhiều khu dân cư nằm sâu trong hẻm nhỏ hoặc ở những khu vực biệt lập xe chữa cháy không đến được, vì vậy, nếu để xảy ra cháy nổ thì hậu quả rất khó lường.

Vì vậy, Cần Thơ đã phát động, xây dựng và đưa vào hoạt động 530 đội dân phòng trên tổng số 630 ấp, khu vực với 6.055 đội viên; có 2.922 đội phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ sở với 22.586 đội viên; 11 đội PCCC chuyên ngành ở các cơ sở sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp với 245 đội viên...

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương và Cảnh sát PCCC chỉ đạo xây dựng, củng cố 21 mô hình “Dân vận khéo” nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC cơ sở.

Mô hình “Kiểm tra an toàn PCCC 12/1” (gọi tắt là “12/1”), một mô hình đặc trưng của Cần Thơ trong công tác PCCC, được thành lập từ năm 2013 ở các khu dân cư. Hình thức hoạt động của mô hình là hằng tháng 12 hộ dân ở gần nhau sẽ tiến hành kiểm tra chéo lẫn nhau về công tác bảo đảm an toàn PCCC. Ðến nay, mô hình “12/1” được mở rộng ra ở các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện… với 238 tổ.

Là chủ kinh doanh nhà trọ và cũng là thành viên tích cực của mô hình “12/1” phường An Cư (quận Ninh Kiều), ông Nguyễn Huỳnh Phương cho rằng, mô hình “12/1” rất độc đáo, liên kết 12 hộ dân liền kề trong một khu vực để nâng cao hiệu quả công tác PCCC. Nhiều gia đình ban ngày đi làm, đóng cửa không người trông coi, bất cẩn trong sinh hoạt, hoặc chập điện đã dẫn đến những vụ cháy đáng tiếc, gây thiệt hại nhiều tài sản.

“Mô hình đi vào hoạt động sẽ liên kết 12 hộ dân với nhau, vừa nhắc nhau về công tác PCCC, đồng thời, chủ động cùng nhau dập tắt những đám cháy mới phát sinh, không để cháy lan gây thiệt hại”, ông Phương nói.

Với trách nhiệm của mình, từ khi tham gia mô hình, ông Phương không chỉ làm gương cho mọi người về PCCC, mà ông còn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở những người xung quanh và khách đến trọ sử dụng điện, bếp ga an toàn trong sinh hoạt, nấu nướng; nhắc nhở 12 hộ liền kề tự kiểm tra, giám sát lẫn nhau để thực hiện tốt công tác PCCC.

Phòng Cảnh sát PCCC, Công an TP Cần Thơ thường xuyên tổ chức diễn tập nhằm nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy.

Thượng tá Kiều Cao Thiêm, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Cần Thơ, cho biết, ngoài mô hình “12/1”, thời gian qua đơn vị còn tham mưu Ban Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo thực hiện mô hình “Xây dựng điển hình tiên tiến PCCC” ở các cấp xã và cơ sở. Trong đó, cấp xã có 10 tiêu chí, cấp cơ sở 11 tiêu chí, như: xây dựng lực lượng tại chỗ, trang bị phương tiện PCCC, tập huấn lực lượng PCCC, không để xảy ra cháy, nổ. Năm qua, toàn thành phố có 38 tập thể được công nhận là điển hình PCCC, trong đó có 12 phường ở các quận và 26 cơ sở…

Cũng với mục đích nâng cao ý thức người dân trong khu dân cư, đồng thời liên kết cùng nhau thực hiện tốt công tác PCCC ngay từ cơ sở, từ năm 2015, mô hình “Cộng đồng chung tay đảm bảo an toàn PCCC” do UBND phường An Cư phát động trên địa bàn được người dân tích cực hưởng ứng, mang lại nhiều hiệu qủa thiết thực.

Theo ông Phan Thế Tài - Bí thư, kiêm Trưởng Khu vực (KV) 6, từ khi triển khai xây dựng, mô hình đã tạo được sự chuyển biến hết sức tích cực về công tác PCCC ở địa phương. Đến nay, qua vận động, trên 70% hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy và thực hiện nghiêm các quy định về PCCC. Từ đó, hạn chế được nguy cơ dẫn đến cháy nổ trên địa bàn. Là người nòng cốt trong thực hiện mô hình, ông Tài quan tâm duy trì đội chữa cháy dân phòng hoạt động hiệu quả; thường xuyên đến các hộ dân kiểm tra, tuyên tuyền, kiểm tra nhắc nhở về công tác PCCC.

Đặc biệt, trong những ngày tháng 10 cũng là cao điểm tuyên truyền về PCCC, ông Tài phối hợp với cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và Đội PCCC quận Ninh Kiều tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác PCCC.

Nếu phường An Cư có mô hình “12/1” và mô hình “Cộng đồng chung sức đảm bảo an toàn PCCC” thì mô hình “Khu dân cư an toàn về PCCC” xây dựng ở KV5, phường Cái khế cũng mang lại hiệu quả. Đây là địa bàn tập trung dân cư với mật độ cao với chằng chịt nhiều hẻm nhỏ đan xen, bên cạnh ngôi nhà kiên cố vẫn còn tồn tại những ngôi nhà tạm làm bằng vật liệu dễ cháy như tre, lá, giấy dầu… nằm cách xa đường chính từ hàng chục đến hàng trăm mét, nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy. Xuất phát từ tình hình này, năm 2015, KV5 tiến hành xây dựng mô hình “Khu vực an toàn về PCCC” và được người dân hưởng ứng tích cực.

Theo Đại tá Huỳnh Thới An, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ, Công an thành phố tập trung 4 nhiệm vụ trọng tâm về công các PCCC&CNCH, gồm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC; xây dựng lực lượng PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước ở địa phương về PCCC và đầu tư cơ sở vật chất cho công tác PCCC.

Ðến nay, thành phố trang bị phương tiện PCCC cho lực lượng chữa cháy dân phòng tại các phường, xã, thị trấn với tổng kinh phí hơn 12,3 tỷ đồng. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tiến hành thanh tra, kiểm tra 24.108 lượt cơ sở và phương tiện về PCCC. Qua đó, lập 24.108 biên bản kiểm tra, có 50.829 kiến nghị về công tác PCCC…

“Những năm tới, quá trình đầu tư nội địa, đầu tư nước ngoài sẽ tăng mạnh; xuất hiện ngày càng nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, các công trình cao tầng, chợ, trung tâm thương mại (dịch vụ, vui chơi, giải trí) tập trung đông người; tình trạng biến đổi khí hậu khắc nghiệt, khô hạn kéo dài đặt ra những thách thức, khó khăn lớn cho công tác PCCC. Do đó, Công an thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC; xây dựng lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng, chuyên ngành đảm bảo số lượng, chất lượng và phương tiện phục vụ có hiệu quả công tác PCCC ngay từ cơ sở”, Đại tá Huỳnh Thới An cho biết.

Việc xây dựng, duy trì các mô hình tự quản về PCCC trong khu dân cư nhất là ở những khu vực xe chữa cháy không vào được trên đại bàn TP Cần Thơ là việc làm cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ ngay từ cơ sở; đồng thời nâng cao ý thức người dân trong công tác PCCC, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra…

Đức Văn