Vượt sóng mang Xuân đến Nhà giàn DK1

14:27 31/01/2018
Có đến Nhà giàn DK1 mới thấu hiểu được những khó khăn, vất vả, sự hy sinh thầm lặng, cao cả của những chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm kiên cường bám biển, vững vàng tay súng canh gác biển trời bằng trái tim người lính để Trường Sa cùng những nhà giàn DK1 ngày một vững chãi giữa muôn trùng sóng bể.

Tết đã đến thật gần, giữa mênh mông sóng gió biển trời, vượt qua những khó khăn, thử thách muôn phần, những chiến sĩ của nhà giàn DK1 luôn sẵn sàng thực thi mọi nhiệm vụ, trọng trách và đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 thật ấm cúng, đủ đầy hương vị của đất liền, nồng ấm tình đồng chí, đồng đội.

Cả nước luôn vì Trường Sa, vì nhà giàn DK1

Những ngày đầu năm mới nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Đoàn công tác số 1 của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cùng 23 phóng viên, báo chí Trung ương và địa phương đã đến thăm chúc Tết, trao tặng các nhu yếu phẩm, quà Tết của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và của các địa phương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân từ đất liền gửi tặng các cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn trên Cụm Ba Kè (DK1/9, DK1/20, DK1/21), Quế Đường (DK1/8, DK1/19), Huyền Trân (DK1/7), Phúc Tần (DK1/2, DK1/16, DK1/17, DK1/18) và nhà giàn DK1/15. 

Rời Chi đội Kiểm ngư số 2, cảng Vũng Tàu, tạm biệt những cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân ra tiễn đoàn, 15h tàu 264 của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân băng băng rẽ sóng vươn khơi, thẳng hướng nhà giàn DK1, mang hương vị Tết đất liền đến với những chiến sỹ hải quân đang làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Sau 2 ngày đêm vật lộn với những cơn sóng bạc đầu cấp 5, cấp 6; vượt qua hàng trăm hải lý, 11h30, tàu 264 giảm dần tốc độ, nhà giàn DK1/15 hiện ra trước mắt chúng tôi trong ánh nắng vàng lung linh, trải vàng như rót mật xuống lòng biển xanh khiến tất cả những thành viên trong đoàn công tác xúc động, bồi hồi, xao xuyến.

Từ trên đài chỉ huy, Thượng úy Lê Đức Anh, Thuyền trưởng tàu 264 dõng dạc nói trên loa: “Tàu đã đến nhà giàn DK1/15.  Tất cả các bộ chiến sĩ trên tàu 264 lên mặt boong làm nhiệm vụ vận chuyển hàng lên nhà giàn. Các phóng viên, nhà báo chuẩn bị sẵn sàng tư trang để lên nhà giàn” khiến không ai có thể ngồi yên, tất cả các phóng viên báo chí trong Đoàn đổ hết lên mũi tàu để ngắm nhìn Nhà giàn DK1/15 hiện lên sừng sững, vững vàng giữa biển khơi nghìn trùng sóng gió. Quà Tết nhanh chóng được các chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tàu chuyển lên nhà giàn. 

Thiếu tá Nguyễn Xuân Hà, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/15 cùng các cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/15 ra đón đoàn bằng những cái bắt tay, những cái ôm xiết thật chặt, nồng ấm tình cảm như những người thân trong gia đình lâu ngày gặp lại.

Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác xúc động nói: Trong điều kiện nhà giàn cách xa đất liền hàng trăm hải lý, giữa ngàn trùng sóng gió vô vàn những khó khăn, thử thách, thời tiết khắc nghiệt nên công tác hậu cần và các điều kiện vật chất để các chiến sĩ nhà giàn đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 được chuẩn bị chu đáo từ cách đây nhiều ngày. 

Cũng như mọi năm, Tết này, lượng hàng tết cung cấp cho các chiến sĩ nhà giàn DK1 đảm bảo đầy đủ theo tiêu chuẩn quy định. Ngoài quà của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Tết năm nay, các chiến sĩ nhà giàn DK1 còn nhận được nhiều tấm lòng của nhân dân các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp. 

Những món quà ý nghĩa, thiết thực nhất từ đất liền đến với nhà giàn DK1 không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực về nhu cầu vật chất mà còn giúp không khí ngày tết ở nhà giàn trở nên vui tươi, ấm áp, tràn đầy xuân sắc. Toàn bộ lương thực, thực phẩm, sản phẩm gửi ra nhà giàn đều là loại ngon nhất, đặc sản từ khắp các vùng miền trong cả nước. 

Với tất cả tình cảm ưu ái đặc biệt và sự quan tâm thường xuyên, Tết nguyên đán này với cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 sẽ là một dấu ấn đặc biệt nhất, khẳng định tinh thần cả nước luôn vì Trường Sa, vì Nhà giàn DK1 thân yêu.

Chắc tay súng canh giữ biển trời

Sau khi tặng quà, chúc tết các chiến sĩ Nhà giàn DK1/15, tàu 264 lại tiếp tục hành trình đến với Nhà giàn Quế Đường DK1/8. Do biển động, sóng to không thể thả xuồng nên phương án dùng cẩu để chuyển quà và đưa người lên nhà giàn được thực hiện. Phóng viên Báo CAND cùng nữ  phóng viên Lưu Thu Thảo của Đài Phát thanh – Truyền hình Hậu Giang xung phong lên nhà giàn để tác nghiệp. 

Tại Nhà giàn DK1/8, không khí ngày Tết như đã tràn ngập.

Đón chúng tôi bằng những bắt tay thật chặt, nồng ấm tình cảm; Trung tá Nguyễn Văn Suốt, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/8 phấn khởi cho biết: Năm 2017, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cấp trên giao phó; quán triệt, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ sót lọt mục tiêu trên không, trên biển. Nhà giàn thực sự là chỗ dựa vững chắc của ngư dân ta bám biển. 

Qua các nhà báo, Trung tá Nguyễn Văn Suốt nhắn gửi tới gia đình ở trên đất liền rằng, mọi người ở nhà hãy cứ yên tâm. Ở ngoài nhà giàn DK1, các chiến sĩ được đón Tết ấm cúng và luôn vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại Nhà giàn DK1/8, không khí ngày Tết như đã tràn ngập. Các chiến sĩ trẻ đang cùng nhau trang trí căn phòng họp trở nên lung linh với các dây treo màu sắc, đèn nhấp nháy. Cùng với không khí trang hoàng chuẩn bị Tết, các chiến sĩ cũng gói bánh chưng. Người rửa lá dong, người chuẩn bị nếp, người gói bánh, không khí đầm ấm rộn ràng gắn chặt tình cảm nơi nhà giàn. 

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ, những chiến sỹ Nhà giàn DK1/8  vẫn liên tục thay ca, canh gác biển trời, làm nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ chủ quyền của đất nước. Những chiến sĩ đến từ nhiều vùng quê trên khắp cả nước, song điểm chung tất cả một lòng đoàn kết, sẵn sàng sẻ chia, cùng nhau chắc tay súng để canh giữ biển trời quê hương ở nơi xa của Tổ quốc.

Trung sĩ Nguyễn Bá Long (21 tuổi), quê Thái Bình, mới nhận nhiệm vụ công tác tại nhà giàn không giấu được xúc động khi được nhận những phần quà chứa đựng đầy hương vị của đất liền, chiến sĩ cho biết cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào khi được đón Tết ở nhà giàn. Đây là cái tết thật đặc biệt vì được đón Tết ở một nơi xa đất liền hàng trăm hải lý nơi mà Tổ quốc và nhân dân cả nước luôn hướng về và dành cho những chiến sĩ trên nhà giàn hơi ấm từ đất liền. 

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiểu, nhân viên cơ điện đã 13 năm làm nhiệm vụ trên nhà giàn DK1. Vợ anh làm công nhân may ở TP Vũng Tàu và anh có hai cháu, cháu lớn đang học lớp 9, còn cháu nhỏ học lớp 3. Anh kể mỗi dịp xuân đến, các chiến sĩ trên nhà giàn đều tổ chức đón giao thừa, vui đón tết cổ truyền dân tộc.

Thiếu tá Đặng Việt Hưng, phóng viên Báo CAND tặng ấn phẩm Báo CAND số đặc biệt cho CBCS Nhà giàn DK1.  

Ra Nhà giàn DK1 lần này, phóng viên Báo CAND đã mang theo các ấn phẩm đặc biệt của Báo CAND để tặng các chiến sĩ nhà giàn DK1, góp phần phục vụ đời sống tinh thần cho các chiến sĩ ở nhà giàn. Cầm trên tay tờ Báo CAND số đặc biệt Kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Trung úy Phan Văn Cảng cho biết anh rất thích đọc những ấn phẩm của Báo CAND. 

Đối với những chiến sĩ ở nhà giàn, những ấn phẩm báo Tết được chuyển ra nhà giàn giúp các anh có thêm không khí Tết ở đất liền, vơi đi nỗi nhớ nhà, gia đình, quê hương mỗi dịp Tết đến Xuân về và như món ăn tinh thần của anh em ở nhà giàn vậy.

Khi tàu 264 rời nhà giàn, những nữ phóng viên cùng nhiều thành viên trong Đoàn công tác đã bật khóc vì xúc động và lòng tự hào dân tộc dâng trào. Ở đất liền ai cũng luôn hướng về Trường Sa, về nhà giàn DK1 nơi đầu sóng ngọn gió cũng giống như những chiến sĩ Hải quân làm nhiệm vụ trên những nhà giàn DK1 luôn hướng về đất liền. 

“Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa. Quần đảo tím hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng. Tháng năm con tàu quen sóng cả, quen gió biển. Cánh chim hải âu bốn mùa về cùng anh vui khơi xa. Cánh hoa biển trắng là kỷ niệm anh gửi về tặng em. Đây súng khoác trên vai trăng đầu núi soi hình anh đứng đó. Nhắn về đất liền cánh buồm chở đầy tin yêu. Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm yêu. Đây con tàu xa khơi, đây con tàu xa khơi” - Nhà giàn DK1 ơi, Tổ quốc thiêng liêng ơi, một mùa xuân mới tràn ngập niềm tin và hy vọng đang về!

Việt Hưng (Email từ Trường Sa)