Cách xa đất liền hàng trăm hải lý, giữa ngàn trùng sóng gió vô vàn những khó khăn, thử thách nhưng các chiến sĩ hải quân ở nhà giàn DK1 đóng quân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc vẫn ngày đêm bám đảo, bám biển, kiên định một lòng một dạ, bản lĩnh vững vàng, chắc tay súng  bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. 

Tết sắp đến, Xuân đang về  những chuyến tàu chở đầy ắp những tình cảm của đất liền và quà Tết gửi tặng đang vượt nghìn trùng sóng gió để nhanh nhất có thể đến với những chiến sĩ  nhà giàn DK1. 

Ở giữa trùng  khơi, những người lính biển chuẩn đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tràn ngập xuân sắc, tràn đầy những niềm tin, hy vọng,  đủ đầy hương vị Xuân.

Thân nhân tiễn người thân ra đảo Trường Sa

Gửi niềm tin yêu tới nhà giàn

Mùa xuân đang đến những nhà giàn DK1 đóng quân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc bằng chuyến hàng quà Tết từ đất liền gửi tới. Đoàn công tác đi thăm, chúc Tết Nhà giàn DK1 lần này trên 2 chuyến tàu xuất phát từ Chi đội Kiểm ngư số 2 do Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân làm Trưởng đoàn. 

Tạm biệt đất liền, chiều 21-1, 2 tàu của Vùng 2 Hải quân đã rời cảng ở Vũng Tàu đi chúc tết các nhà giàn DK1, các tàu trực trên biển và huyện Côn Đảo. Đây là 2 chuyến tàu “xông biển đầu năm mới” do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức.

Để quà tết sớm đến tay cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn, Đoàn chúc tết chia làm hai hướng. Đoàn 1 đi tặng quà cho các cán bộ chiến sĩ nhà giàn Cụm Ba Kè (DK1/9, DK1/20, DK1/21), Quế Đường (DK1/8, DK1/19), Huyền Trân (DK1/7), Phúc Tần (DK1/2, DK1/16, DK1/17, DK1/18).  

Cây mai và hàng Tết được vận chuyển lên tàu.

Đoàn 2 tặng quà cho các cán bộ chiến sĩ nhà giàn trên Cụm Tư Chính (DK1/11, DK1/12, DK1/14), Phúc Nguyên (DK1/15), huyện Côn Đảo, bãi cạn Cà Mau (KD1/10). Trước khi xuất phát, Đại tá Nguyễn Quốc Văn xúc động nói:  "Trường Sa - hai tiếng thiêng liêng trong lòng người dân Việt. Đó là một phần máu thịt của Tổ quốc giữa trùng khơi". 

Chuyến đi lần này của 2 tàu Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân là chuyến hải trình đặc biệt mang mùa Xuân đến với cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1 đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc. 

Đó là những tình cảm của quân dân cả nước, gửi gắm niềm tin yêu của đất liền tới cán bộ, chiến sỹ nhà giàn. Vì vậy, dù sóng to gió lớn, gian khổ thế nào, quà Tết cũng phải chuyển đến tận tay các chiến sỹ Nhà giàn DKl.

Quà Tết được đóng gói theo đúng kỹ thuật buộc dây của Hải quân.

2 tàu Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân ra nhà giàn lần này mang theo những  chuyến hàng Tết đặc biệt, đầy ắp tình cảm yêu thương từ đất liền gửi tới nhà giàn. Ngoài  quà Tết của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, các cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 và huyện Côn Đảo còn đón nhận nhiều quà Xuân của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong nước gửi tặng. 

Cùng với chế độ quà tết nhiều hơn mọi năm, những ngày qua Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã nhận được nhiều quà tặng, hàng hóa từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi các chiến sĩ nhà giàn. 

Với những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của cả nước luôn hướng về Trường Sa, về nhà giàn, chuyến đi lần này của Đoàn tới nhà giàn góp phần giúp các chiến sĩ nhà giàn có một cái Tết đủ đầy, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Vững vàng nơi đầu sóng

 Đại úy Lê Bá Tùng, Chính trị viên của  tàu đi nhà giàn lần này chia sẻ cùng phóng viên chúng tôi: "Nhà giàn DK1 ở vòng ngoài xa nhất, cách đất liền từ 250 đến 350 hải lý là nơi gian khổ nhất của những người lính biển. Quà, hàng tết được chuyển xuống xếp gọn trong khoang tàu. Trên mỗi gói quà Tết được ghi rõ ràng từng loại quà gửi các DK1/9, DK1/20, DK1/21...". 

Trong những món quà đó thì rau xanh là sản phẩm quý giá và có ý nghĩa trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 này đối với các chiến sĩ. Toàn bộ lương thực, thực phẩm, sản phẩm gửi ra đảo đều là loại ngon nhất, đặc sản từ khắp các vùng miền của cả nước.  

Quà Tết được đóng gói trong hơn 200 thùng, được bao gói cẩn thận. Để lương thực, thực phẩm ra đến nhà giàn vẫn bảo đảm chất lượng, tươi ngon, an toàn thực phẩm, hàng hóa được đóng vào thùng các tông, sau đó cho vào túi ni lông và bước cuối cùng là để vào các bao tải đay buộc miệng cột chặt theo đúng kỹ thuật buộc dây của Hải quân. 

Với 3 lớp bao bọc, quà Tết sẽ tránh được tác động, ảnh hưởng của nước biển, không khí mặn xâm nhập… Để tránh nhầm lẫn, trên mỗi gói quà Tết đều ghi rõ ràng từng loại quà gửi cho từng nhà giàn rất cụ thể…

Hàng Tết có nhiều chủng loại khác nhau nhưng đặc biệt hơn cả những là những cành đào miền Bắc, những chậu mai vàng miền Nam, những chậu hoa Đà Lạt đang chúm chím nở hoa khoe sắc thắm mang đậm hương vị, không khí Tết. Những sản vật này đều do các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước đóng góp, gửi tặng các chiến sĩ Nhà giàn DK1. 

Thiếu úy Nguyễn Thế Anh, Thuyền phó tàu cho biết: "Hiện tại ở các nhà giàn, sóng đã cấp 5, cấp 6, biển động, sóng to, gió lớn nhưng cán bộ chiến sĩ của Tàu KN – 264 đã chuẩn bị tất cả các phương án. Nếu sóng lớn sẽ tổ chức tặng quà cho nhà giàn bằng kéo dây; còn sóng nhỏ, chuyển bằng xuồng. Với quyết tâm sẽ chuyển toàn bộ số quà Tết đến những cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1".

Tàu KN – 264 trước giờ nhổ neo ra nhà giàn. 

Khi những con tàu từ đất liền rẽ sóng khơi xa, mang theo những hương vị Tết cổ truyền từ đất liền ra với nhà giàn xa xôi, Xuân mới và Tết đã về với những chiến sĩ  Hải quân. 2 tàu của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân nhổ neo, tạm biệt đất liền vượt sóng ra khơi xa nhằm thẳng hướng nhà giàn mang theo những hơi ấm của đất liền, đong đầy những tình cảm của quân và dân cả nước. 

Một mùa Xuân mới lại đang ùa về trên khắp mọi miền của quê hương đất nước. Ở giữa trùng khơi biển trời thềm lục địa phía Nam thiêng liêng của Tổ quốc, những cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1 đang chuẩn bị đón một mùa Xuân mới tràn ngập niềm tin, hy vọng. 

Quà Xuân nồng ấm tình cảm của đồng bào, quân dân cả nước đến với Nhà giàn DK1 góp phần giúp những chiến sĩ Hải quân có một cái Tết đủ đầy, vơi đi nỗi nhớ đất liền, người thân; thêm vững tâm, quyết chí, vượt qua mọi khó khăn, gian nan thử thách, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Việt Hưng