Tập trung tối đa lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân trong lũ

06:13 21/10/2020
Lực lượng Công an đang tiếp tục huy động 100% CBCS chia thành nhiều tổ công tác để thực hiện song song nhiệm vụ: tổ công tác tiếp tục ứng cứu, cứu hộ, cứu nạn, đưa người dân đến nơi an toàn, đưa bà con bị đau ốm, sản phụ sinh con đến bệnh viện; tổ điều tiết giao thông ở các tuyến đường bị ngập, hướng dân người tham gia giao thông; tổ đưa hàng cứu trợ đến cứu đói cho người dân do lũ chia cắt; tổ đảm bảo ANTT, an toàn xã hội…

Ngày 20/10, bên cạnh các vùng tâm lũ nước đang ngập sâu, chia cắt, một số nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình một số nơi nước lũ đã bắt đầu rút, người dân đang gấp rút khắc phục những thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Lực lượng Công an đang tiếp tục huy động 100% CBCS chia thành nhiều tổ công tác để thực hiện song song nhiệm vụ: tổ công tác tiếp tục ứng cứu, cứu hộ, cứu nạn, đưa người dân đến nơi an toàn, đưa bà con bị đau ốm, sản phụ sinh con đến bệnh viện; tổ điều tiết giao thông ở các tuyến đường bị ngập, hướng dân người tham gia giao thông; tổ đưa hàng cứu trợ đến cứu đói cho người dân do lũ chia cắt; tổ đảm bảo ANTT, an toàn xã hội…

Cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Bình vượt lũ đưa sản phụ đến bệnh viện sinh con an toàn.

Chiều 20/10, nước lũ trên các sông ở Quảng Bình như sông Kiến Giang, sông Long Đại, sông Gianh đang xuống chậm. Một số nơi do nước lũ chia cắt nhiều ngày nên người dân bắt đầu thiếu lương thực, thức ăn nhanh và nước sạch.

Công an tỉnh Quảng Bình đã nắm thông tin từ Công an các xã, thị trấn trên địa bàn để có định hướng giúp đỡ nhân dân được hiệu quả nhất. Tại nhiều nơi, bà con vùng lũ được sơ tán đến các trường học, UBND xã, nhà cao tầng trong thôn xóm, bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân ở các bệnh viện…

Do nước lũ bao vây nên Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các đoàn cứu trợ đưa bánh chưng, mỳ tôm, thức ăn nhanh, nước uống tiếp tế kịp thời cho nhân dân. Nhiều CBCS Công an đã chèo thuyền vượt nước lũ đưa bánh mỳ, nước lọc phát tận tay cho những người dân.

Chị Nguyễn Thị Hòa ở Cam Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình cho biết, khi trong thôn nhận được thức ăn sáng và lương thực từ Công an tiếp tế ai cũng vui mừng, vì lũ lụt chia cắt hai ba ngày rồi, trong nhà có gạo, có nước mắm… nhưng do lũ lên nhanh chuyển bị không kịp nên không thể nấu được.

15h chiều ở ngã ba Cam Liên huyện Lệ Thủy, Thượng tá Trần Đức Tới - Trưởng Công an huyện Lệ Thủy, Quảng Bình vẫn cùng hàng chục anh em CBCS của đơn vị phối hợp với Phòng CSGT miệt mài, vất vả điều tiết giao thông khi có hàng trăm xe ôtô đổ dồn về đây. Ngoài xe lưu thông theo quốc lộ qua địa bàn thì rất nhiều xe đi trao quà từ thiện cũng dồn ứ làm tắc hàng kilomet ở đoạn đường này.

Được biết, tất cả CBCS Công an đang làm nhiệm vụ ở đây đều chưa ai ăn trưa. “Sau khi chạy tàu thuyền đi vận chuyển đưa đón dân ở các xã vùng ngập, anh em tăng cường lên đây làm việc luôn”, một chiến sỹ cho chúng tôi biết.

Đối với các vùng ngập sâu, đang bị nước lũ chia cắt ở thị xã Ba Đồn, huyện Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Minh Hóa, Quảng Ninh… Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó trong tình hình thực tế.

Công an tỉnh thành lập các tổ công tác phối hợp với các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương hỗ trợ di dời khoảng 1.500 người dân của 400 hộ gia đình đến nơi an toàn. Đồng thời ứng trực 100% quân số 24/24h, sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

Tại tuyến quốc lộ 1A nhiều vị trí đã bị ngập, các tuyến quốc lộ 12A-12C, quốc lộ 15 và 9B cùng nhiều tuyến đường liên tỉnh đang bị tê liệt bởi nước lũ, Công an tỉnh Quảng Bình đã bố trí lực lượng CSGT kiểm soát giao thông trên các tuyến đường, tại các khu vực bị ngập, các ngầm bị ngập sâu để hướng dẫn người, phương tiện qua lại, nhằm đảm bảo an toàn. Tại các điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở đã được lực lượng Công an đặt biển cảnh báo, hướng dẫn tránh tình trạng xấu có thể xảy ra.

Các tổ công tác ứng trực, ứng cứu người dân đã không quản mưa lũ để phục vụ nhân dân. Nhiều CBCS nhiều ngày liền chưa về nhà ở lại các điểm lũ lụt để sẵn sàng nhận nhiệm vụ, hoặc khi dân cần cứu hộ, cứu nạn. Nhiều người già bệnh tật, sản phụ đến kỳ sinh nở đã được lực lượng Công an vượt lũ tiếp cận đưa đến bệnh viện an toàn.

Công an thị xã Ba Đồn đã đưa 4 sản phụ (2 người ở xã Quảng Hòa; 1 sản phụ ở xã Quảng Thủy và 1 người ở xã Quảng Lộc) đến bệnh viện an toàn trên dòng nước lũ. Cũng trong sáng 20-10, Công an huyện Quảng Trạch phối hợp với Công an xã Phù Hóa đưa 1 sản phụ đang chuyển dạ đến bệnh viện an toàn. Lực lượng Công an huyện Tuyên Hóa, huyện Minh Hóa, TP Đồng Hới đã vượt lũ đưa nhiều người đau ốm đến bệnh viện trong đêm giữa dòng nước xiết…

Hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Công an gần dân, giúp đỡ nhân dân trong lũ lớn đang thực sự làm xúc động người dân vùng cát Quảng Bình.

Sông Lam