Phát triển Đảng trong Công an xã ở địa bàn vùng cao Lào Cai

07:53 02/10/2018
Theo số liệu thống kê đến tháng 6-2018, trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai, đảng viên trong lực lượng Công an xã chiếm hơn 2%. Đây chính là đội ngũ hết sức quan trọng không chỉ tăng cường nguồn sinh lực, sức chiến đấu, bảo đảm tính kế thừa và sự phát triển liên tục của các tổ chức cơ sở đảng, mà còn phát huy vai trò tiên phong của lực lượng Công an xã trên mặt trận đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.


Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng

Đảng bộ xã Võ Lao hiện có 483 đảng viên đang sinh hoạt tại 37 chi bộ thôn, bản. Xác định công tác phát triển đảng nói chung và phát triển đảng trong lực lượng Công an xã là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết, hướng dẫn nhấn mạnh về công tác phát triển đảng trong Công an xã. 

Hiện, Công an xã Võ Lao có 28 đồng chí đảng viên trong tổng số 38 thành viên. Trước đây, do địa hình rừng núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, nhiều thôn cách xa trung tâm, còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu như ma chay, cưới xin dài ngày; bỏ đi khỏi địa phương… 

Để giải quyết vấn đề này, Đảng bộ xã đã giao nhiệm vụ cho các chi bộ thôn, bản phối hợp với đồng chí Công an viên là người địa phương, có năng lực, trình độ chuyên môn trực tiếp xuống địa bàn nắm tình hình, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân; kịp thời phát hiện xử lý những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. 

Phát huy vai trò của lực lượng Công an xã trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Từ đó, căn cứ kết quả thành tích trong công tác, sinh hoạt làm cơ sở để đánh giá, bình xét, lựa chọn trở thành những “hạt giống” bổ sung cho tổ chức cơ sở đảng. Đồng chí Lương Xuân Quy - Bí thư Chi bộ thị tứ Võ Lao cho biết: Hiện Chi bộ đang tiếp nhận một đảng viên dự bị là Công an viên đến công tác và sinh hoạt. 

Qua kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chi bộ phân công cho thấy đồng chí hết sức nhiệt tình, thể hiện rõ lý tưởng phấn đấu trở thành đảng viên thông qua các việc làm tích cực như chủ động phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước…

Còn đối với Công an xã Tả Phời, thành phố Lào Cai, hiện có 27 thành viên chủ yếu là những người tuổi đời còn khá trẻ, trong đó có những đồng chí mới ngoài 20 tuổi. Đây chính là nguồn lực quan trọng để đào tạo, bổ sung vào tổ chức đảng ở cơ sở. Để làm được điều đó, Đảng bộ xã xác định công tác đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, giáo dục chính trị, tư tưởng giúp các đồng chí Công an viên nhận thức sâu sắc về đảng là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Khi các đồng chí đã thấu hiểu mục đích, lí tưởng đảng thì sẽ tự có định hướng phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của tổ chức đảng. 

Còn tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát là một trong những xã tiên phong về đích trong xây dựng nông thôn mới. Về Quang Kim hôm nay, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những đoạn đường được bê tông hóa nối liền các thôn, bản xa xôi; những cánh đồng xanh mướt trải dài tít tắp; những thôn bản bình yên, không còn tình trạng trộm cắp, mâu thuẫn tranh chấp… để có được những thành tích đó là cả sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng từ Đảng bộ xã đến các chi bộ thôn, bản và không thể không nói đến vai trò đầu tầu, gương mẫu của những người đảng viên Công an xã.

Thực tế cho thấy, các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn tỉnh luôn xác định công tác phát triển đảng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hơn nữa sức chiến đấu của đảng. Trong đó, phát triển đảng trong đội ngũ Công an xã được nhiều đảng bộ quan tâm, coi trọng, bởi đây là đội ngũ đã được rèn luyện, thử thách trực tiếp qua chuyên môn công tác. Tuy nhiên, không phải ở đảng bộ nào nhiệm vụ này cũng thuận lợi.

Khó khăn trong khâu tạo nguồn

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 2.175 đồng chí Công an xã, trong đó số lượng đảng viên chiếm gần 50%. Tuy nhiên, số cán bộ Công an xã được kết nạp đảng giữa các địa phương lại chênh lệch khá nhiều, trong đó có những đảng bộ xã vẫn đang “loay hoay” chưa tìm được lời giải cho “bài toán” về phát triển đảng trong lực lượng Công an xã.

Sán Chải là một xã gần trung tâm huyện Si Ma Cai. Thời gian qua, Đảng ủy xã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác phát triển đảng trong lực lượng Công an xã. Tuy nhiên, đến nay trong đội ngũ Công an xã mới chỉ có 10 đồng chí được kết nạp đảng trong tổng số 18 đồng chí. Không những thế, đầu năm 2018, có 3 đồng chí Công an viên đã xin nghỉ công tác với lí do đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên muốn dành nhiều thời gian cho sản xuất, chăm lo cuộc sống gia đình.

Bí thư Đảng bộ xã Sán Chải - Triệu Thị Chỉn cho biết: Mặc dù Đảng bộ và chính quyền xã đã đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên trong lực lượng Công an xã nhưng do đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn nên tâm lý nhiều người muốn dành thời gian phát triển kinh tế hơn. 

Đặc biệt, Sán Chải là xã vùng cao biên giới, hàng ngày có hàng chục người xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê khiến cho tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Bởi vậy, phát triển đảng viên trong lực lượng Công an xã nhằm nâng cao hơn nữa sức mạnh của tổ chức cơ sở đảng vẫn còn khá nan giải.

Cùng chung hoàn cảnh với Sán Chải nhưng xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) khá hơn khi tỉ lệ đảng viên trong lực lượng Công an xã là 31 đồng chí trong tổng số 43 Công an xã (chiếm 72%). Đây là lực lượng quan trọng góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng. Tuy nhiên, số đông đảng viên này đều ở độ tuổi từ 35 trở lên và được kết nạp cách đây nhiều năm. Vấn đề đặt ra với công tác phát triển đảng của Phú Nhuận là trong thời gian tới tìm đâu ra nguồn công an viên để bổ sung phát triển đảng viên. Trong khi số thanh niên tại địa phương đi làm ăn xa chiếm tỉ lệ khá lớn.

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều địa phương, mặc dù đảng bộ và chính quyền xã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác phát triển đảng viên trong lực lượng Công an xã, tuy nhiên, do điều điện, hoàn cảnh kinh tế nên một số Công an viên các xã có tâm lý muốn ra ngoài làm ăn để trang trải cuộc sống cùng với đó là sự “già hóa” Công an xã ở một số địa phương hoặc vi phạm, không đủ điều kiện để xét kết nạp đảng khiến cho công tác phát triển đảng ở cơ sở gặp khó khăn.

Bởi vậy, sự vào cuộc quyết liệt của đảng bộ, chính quyền địa phương cùng với việc đẩy mạnh, nhân rộng những mô hình, cách làm hay ở các chi bộ cơ sở sẽ góp phần phát triển đảng trong lực lượng Công an xã. 

Giải “bài toán” phát triển đảng

Xác định công tác phát triển đảng trong lực lượng Công an xã là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ngày 2-1-2013, Tỉnh ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án số 03/ĐA-TU về “Nâng cao năng lực công tác và sức chiến đấu của lực lượng Công an xã giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020”.

Huyện Bảo Yên hiện có 188 đảng viên là Công an xã (chiếm 56% trên tổng số lực lượng Công an xã toàn huyện), đang sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản. Để thực hiện Kế hoạch số 198/KH-UBND ngày 17-10-2017 của UBND huyện Bảo Yên về việc củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an xã giai đoạn 2017-2020, Công an huyện Bảo Yên đã trao đổi với đảng bộ các xã làm tốt công tác đánh giá, bình xét đối với lực lượng Công an xã trên địa bàn về năng lực công tác thực tế có đáp ứng yêu cầu đảm bảo ANTT tại địa phương hay không. 

Trên cơ sở đó, các đồng chí đề xuất đào tạo, tập huấn, miễn nhiệm, bổ nhiệm đối với từng trường hợp cụ thể để đảm bảo về trình độ, năng lực và học vấn theo chỉ tiêu của Đề án. Từ đó, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phát hiện, bồi dưỡng, giúp đỡ, giới thiệu quần chúng ưu tú trong Công an xã để kết nạp vào đảng, đảm bảo đến năm 2020 tỷ lệ đảng viên đạt trên 80%.

Công an xã Minh Tân, huyện Bảo Yên hiện có 11 đảng viên trên tổng số 15 đồng chí đang sinh hoạt tại 9 chi bộ thôn, bản. Để làm tốt công tác phát triển đảng viên trong lực lượng Công an xã, Trưởng Công an xã Nguyễn Quảng Đại chia sẻ: Ngay từ đầu, Ban Công an xã đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã tuyển chọn tham gia Công an viên phải là những người còn trẻ tuổi, năng động, tâm huyết với nhiệm vụ tại các thôn, bản. 

Trong quá trình công tác, không ngừng thử thách, rèn luyện để những Công an viên đó phát huy tài năng, thể hiện lập trường, tư tưởng. Từ đó đề xuất với Chi bộ nơi Công an viên được giao phụ trách tạo điều kiện để phát triển đảng cho các đồng chí, không để những Công an viên có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt đứng ngoài hàng ngũ của tổ chức cơ sở đảng.

Đảng bộ xã Na Hối, huyện Bắc Hà trước đây gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển đảng viên trong lực lượng Công an xã bởi lí do một số Công an viên xin chuyển sang làm Trưởng thôn, Bí thư chi bộ… 

Để giải quyết vấn đề này, hằng năm, Công an xã đã trực tiếp làm việc với các chi bộ để rà soát, lựa chọn những cá nhân có năng lực, có tư tưởng lập trường vững vàng để đưa vào diện đối tượng phát triển đảng. Từ đó vận động, xét tuyển tham gia đội ngũ Công an viên tại xã. Như vậy, vừa đảm bảo số lượng Công an viên đảm bảo yêu cầu công tác, vừa phát huy tính tiên phong, trách nhiệm của người đảng viên Công an xã trên mặt trận đảm bảo an ninh trật tự.

Bá Ngọc