800 VĐV tham gia Giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden 2018- "Chạy vì An toàn giao thông"

08:00 18/11/2018
Hơn 800 vận động viên, gồm nhiều chiến sĩ Công an Việt Nam và sĩ quan Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản vừa bắt đầu Giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden 2018 - "Chạy vì An toàn giao thông".

Sáng 18-11, tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden 2018 - "Chạy vì An toàn giao thông". 

Dự lễ khai mạc có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Umeda Kunio; Trung tướng Kato Akihiro, Tổng cục trưởng, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản; đại diện các cục chức năng Bộ Công an; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; UBND Thành phố Hà Nội; Ban An toàn giao thông Quốc gia; Tập đoàn Báo Mainichi và tỉnh Kanagawa của Nhật Bản... cùng hơn 800 vận động viên.

Các đại biểu dự lễ khai mạc giải chạy Kizuna Ekiden 2018- "Chạy vì An toàn giao thông".

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển sâu rộng, hiệu quả, thể hiện trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, quốc phòng-an ninh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá việc chung tay tổ chức sự kiện giải chạy đua tiếp sức Kizuna Ekiden 2018 là một sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Thông qua việc tổ chức giải, nhân dân hai nước cũng như lực lượng Công an, Cảnh sát và doanh nghiệp hai nước có cơ hội giao lưu văn hoá, thể thao và thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tai lễ khai mạc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho rằng, việc giải chạy diễn ra đúng ngày "Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông" đã góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của toàn dân trong việc chấp hành luật giao thông, cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Giải chạy bộ Kizuna Ekiden 2018 do Bộ Công an phối hợp với Tập đoàn Báo Mainichi, Nhật Bản tổ chức, nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam– Nhật Bản, đặc biệt thu hút sự chú ý của người dân với sự góp mặt của nhiều nhân vật tên tuổi trong giới thể thao, giải trí lẫn chính trường Nhật Bản.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng các đại biểu chuẩn bị phất cờ hiệu lệnh xuất phát cho các vận động viên.

Đúng 7h35, hơn 200 vận động viên đầu tiên chính thức xuất phát dưới cờ hiệu lệnh của Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các đại biểu.

Các vận động viên đầu tiên rời vạch xuất phát.

Theo thể lệ giải đấu, mỗi đội chạy có 4 người và chạy tiếp sức tổng cộng 14km vòng quanh hồ Hoàn Kiếm. Trong cuộc thi, vận động viên hai nước sẽ truyền cho nhau Tasuki (dải tiếp sức) như một biểu tượng cho sự kết nối hữu nghị, thúc đẩy giao lưu giữa Việt Nam - Nhật Bản. 

Với lịch sử kéo dài 100 năm, giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden 2018 không chỉ là cầu nối chia sẻ giao lưu giữa Nhật Bản và Việt Nam, mà còn là cơ hội để cộng đồng người Nhật đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có thể hội ngộ cùng nhau. Giải chạy lần này cũng có sự tham gia của nhiều vận động viên là "cao thủ" trong giới chạy marathon tại Việt Nam cũng như Nhật Bản, gồm nhiều chiến sĩ công an Việt Nam và sĩ quan Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản.

Một số hình ảnh của giải chạy:

Các vận động viên sẵn sàng cho giải đấu.
Một trong những vận động viên đầu tiên hoàn thành vòng chạy thứ nhất.
Thành viên nhóm nhạc AKB48 nổi tiếng của Nhật Bản tham gia giải chạy.
Giải chạy thu hút sự tham gia của nhiều vận động viên từ các độ tuổi khác nhau. 
Một trong những vận động viên nhỏ tuổi nhất tham gia giải chạy sáng 18-11. 
Dù mồ hôi ướt áo, những vận động viên vẫn rất vui vẻ khi tham gia giải chạy.
Các vận động viên tham gia giải chạy.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cổ vũ, chờ đón và chúc mừng các vận động viên của Việt Nam, Nhật Bản hoàn thành chặng đua. 

Nhóm PV