Giúp người lầm lỗi sớm hoàn lương

07:15 18/05/2016
Thời gian gần đây, Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa can, phạm nhân, góp phần cải tạo, giúp cho những người lầm lỡ, phạm tội thêm động lực vươn lên hoàn lương, phục thiện.

Tại Phân trại quản lý phạm nhân, Trại tạm giam - Công an tỉnh Đắk Lắk, phạm nhân Lê Anh Tuấn (20 tuổi), ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk đang chấp hành bản án 2 năm 6 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản.

Phạm nhân Tuấn tích cực học tập, lao động, chấp hành đúng các quy chế, nội quy để chuộc lại lỗi lầm. Tuấn cho biết, được các cán bộ trong Ban Giám thị, các quản giáo quan tâm, động viên, giải quyết tốt các nhu cầu chính đáng nên Tuấn tin tưởng và phấn đấu. Trong đợt xem xét, giảm án 30-4 vừa qua, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phát tù tỉnh quyết định giảm án cho Tuấn được 4 tháng. 

Đại tá Võ Huy Hòa, Giám thị Trại tạm giam thăm hỏi, động viên các phạm nhân đang lao động cải tạo.

Phạm nhân Đàm Văn Mạnh (40 tuổi), ở xã Dliê Ya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, bị án phạt 4 năm tù giam vì đánh trọng thương người khác. Qua gần một năm chấp hành án tại đây, nhờ được cán bộ sắp xếp, hướng dẫn cho việc chăm nuôi gà, vịt nên anh đã có những kiến thức và kinh nghiệm. Với nương rẫy sẵn có của gia đình, mai này ra tù, Mạnh sẽ lập trang trại chăn nuôi gia cầm, kết hợp trồng trọt. Mạnh hy vọng sẽ được giảm án trong dịp lễ 2-9 tới đây. 

Nữ phạm nhân Trần Thị Hồng (62 tuổi), trú tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, bị tuyên phạt 4 năm tù giam vì đã tham gia vào một đường dây làm hồ sơ thương binh giả, trong thời gian thụ án tại đây cũng đã có nhiều cố gắng để được giảm án. Đến nay, phạm nhân này đã chấp hành được hơn 26 tháng và đã được giảm án 5 tháng. 

Để nâng cao hơn hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa can phạm nhân, thời gian gần đây, Đảng ủy, lãnh đạo Trại tạm giam - Công an tỉnh Đắk Lắk đã đổi mới nhiều mặt công tác.

Giải pháp đột phá chính là đẩy mạnh xây dựng lực lượng, chấn chỉnh nội bộ, chấp hành nghiêm các quy định, quy trình xuất, nhập, giam giữ, quản lý, giáo dục, ứng xử đối với các can phạm nhân, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và CBCS trong công việc; sâu sát, nắm tâm tư, nguyện vọng và giải quyết kịp thời những quyền lợi, nhu cầu chính đáng của các can, phạm nhân.

Đại tá Võ Huy Hòa, Giám thị Trại tạm giam – Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết, một trong những giải pháp quan trọng là đơn vị đã tập trung xây dựng hình ảnh người cán bộ trại tận tụy với công việc, gần gũi, hiểu và thông cảm với các can phạm nhân để qua đó tạo được niềm tin, dẫn đến sự chuyển hóa về tư tưởng tích cực của họ để hoàn lương.

Chúng tôi gặp anh Bùi Phương Viễn (31 tuổi), ở thị trấn Ea TLing, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, bị án 2 năm tù vì tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Anh tâm sự, nhờ được cán bộ Trại tạm giam nhiệt tình giúp đỡ, cộng với những phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tốt của bản thân, nên trong đợt 30-4 vừa qua, anh đã được giảm án hơn 3 tháng và được tha tù trước thời hạn.

Cùng với việc cảm ơn cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk, anh Viễn cũng đã tự rút ra cho mình một bài học đắt giá để không vi phạm pháp luật nữa và sẽ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Nguyễn Trọng