74 năm giữ trọn niềm tin yêu

07:55 01/11/2020
Ban đầu, với tên gọi Công an mới, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, Báo CAND và các ấn phẩm chuyên đề không ngừng lớn mạnh, chiếm được niềm tin yêu của độc giả và cán bộ, chiến sĩ cả nước. Được quy hoạch phát triển với mô hình cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Báo CAND từng bước kiện toàn, nỗ lực phấn đấu xứng đáng là một trong những đơn vị báo chí đi đầu trong đội ngũ Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Cách đây 74 năm, ngày 1-11-1946, Báo Công an mới, tiền thân của Báo Công an nhân dân (CAND) phát hành số đầu tiên và được phát hành với tư cách chính thức là tờ báo của lực lượng Công an. Tòa soạn Báo Công an mới đặt tại nhà số 11 phố Trần Bình Trọng, Hà Nội. Công an mới phát hành được 3 số với số lượng 3.000 bản/kỳ cho đến thời điểm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, đêm 19-12-1946.

Sau Ngày Toàn quốc kháng chiến, Nha Công an Trung ương (nay là Bộ Công an) và các cơ quan khác của Chính phủ di chuyển lên Việt Bắc để cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bắt đầu cuộc kháng chiến trường kỳ. Năm 1947, Nha Công an Trung ương (lúc này đổi tên là Nha Công an Việt Nam) đã phát động phong trào thi đua lập công, phá tề, trừ gian.

Bộ trưởng Tô Lâm chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu và CBCS Báo CAND trong buổi đến thăm và làm việc ngày  10-6-2020. Ảnh: Hà Thắng.

Tiếp đó, sang đầu năm 1948, Nha Công an Việt Nam phát động phong trào “Luyện cán bộ, lập chiến công”. Phong trào này mang đầy đủ hai nội dung vừa xây dựng lực lượng, vừa chiến đấu và công tác, đã thôi thúc Nha Công an Việt Nam tiếp tục xuất bản báo để phục vụ huấn luyện, giáo dục cán bộ, chiến sĩ công an và động viên tinh thần, nâng cao khí thế lập công trên mọi lĩnh vực hoạt động của lực lượng.

Ngày 21-2-1948, Nội san Rèn luyện, với gần một nửa cán bộ từng làm Báo Công an mới ra đời. Với số lượng lúc cao điểm 1.500 bản/kỳ, Nội san Rèn luyện đã phát hành đến tận cán bộ, chiến sĩ công an ở các đồn, trạm. Bộ Nội vụ khi ấy đã ra quyết định công nhận Nội san Rèn luyện là “Cơ quan nghiên cứu kỹ thuật, huấn luyện, giáo dục cán bộ và hướng dẫn công tác công an, là tờ báo chính thức của lực lượng Công an”.

Hòa bình lập lại, Bộ Công an tổ chức cho ra tờ báo nội bộ của toàn lực lượng Công an, lấy tên là Nội san CAND. Kế tục vai trò của Nội san Rèn luyện và trên nền móng mà Công an mới đã xây dựng, Nội san CAND đã cố gắng cải tiến nội dung, hình thức để đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ của lực lượng Công an trong giai đoạn mới.

Tháng 8-1965, Bộ Chính trị ra Nghị quyết số 116 về việc chuyển hướng tổ chức cho thích hợp với tình hình và nhiệm vụ mới. Bộ Công an đã quyết định tách phần tuyên truyền và cổ động của Nội san CAND thành Tuần báo CAND, còn phần nghiên cứu, lý luận và hướng dẫn nghiệp vụ thì chuyển sang Tạp chí CAND.

Tuần báo CAND số đầu tiên ra ngày 20-11-1965. Ngày 12-6-1981, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) Phạm Văn Đồng ký Nghị định số 250/CP, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Bộ Nội vụ. Căn cứ vào đó, ngày 20-12-1981, đồng chí Phạm Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký Quyết định số 99-QĐ/BNV về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Báo CAND. Ngày 13-8-1988, Bộ Thông tin (nay là Bộ Thông tin - Truyền thông) đã có Quyết định số 355/BBT cho phép Báo CAND được phát hành công khai rộng rãi tới bạn đọc trên cả nước.

Sau khi triển khai thực hiện Nghị định số 01/2018/NĐ-CP ngày 6-8-2018 của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Bộ Công an, hệ thống báo chí trong CAND đã được sắp xếp lại theo định hướng giảm bớt đầu mối để tăng cường sự lãnh đạo tập trung, quán triệt tinh thần chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy CAND phù hợp, đồng bộ, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, làm cơ sở cho việc điều chỉnh, bố trí lực lượng và thực hiện tinh giản biên chế.

Kể từ khi thay đổi cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo chủ trương chung, được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, mà trực tiếp là lãnh đạo Cục Truyền thông CAND, Báo CAND luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đơn vị đi đầu trong hệ thống báo chí của lực lượng CAND.

Các ấn phẩm chuyên đề đạt yêu cầu về chất lượng, đảm bảo nội dung mới, lạ, hấp dẫn theo tiêu chí “Nhân văn, tin cậy, kịp thời”, góp phần không nhỏ là một kênh thông tin chính thống tới bạn đọc trên cả nước. Nhiều cây bút của báo đã tích cực tham gia các giải thưởng, cuộc thi do Hội Nhà báo, các cơ quan Bộ, ngành Trung ương phát động và đoạt giải cao.

Đoàn đại biểu Báo CAND làm lễ báo công dâng Bác tại Khu Di tích lịch sử Rừng Thông, Thanh Hóa (tháng 7-2020).

Với truyền thống hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành cùng thương hiệu mang tính lịch sử mà bao thế hệ nhà báo CAND đã thiết lập nền móng, Báo CAND tự hào vun đắp và xây dựng đội ngũ phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn nỗ lực xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa.

Trong lần tới thăm và chúc mừng Báo CAND nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã biểu dương những thành tích của Báo CAND trong hơn 7 thập niên qua và nhấn mạnh: “Báo CAND luôn đồng hành với mỗi bước trưởng thành của lực lượng CAND. Nói đến báo chí Công an là phải nói đến Báo CAND”.

Báo CAND ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò trong đời sống báo chí và dòng chảy xã hội. Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cán bộ, phóng viên Báo CAND đã chủ động, tích cực xông pha trên các địa bàn trọng điểm để cập nhật thông tin liên tục chính xác đến với bạn đọc.

Về công tác xã hội - từ thiện, Báo CAND tiếp tục xác định đây là một trong những “cây cầu” đưa hình ảnh của lực lượng CAND nói chung và báo chí CAND đến gần với người dân và độc giả. Đặc biệt, Báo CAND đã phát động ủng hộ, hỗ trợ các tập thể, cá nhân chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, được các nhà hảo tâm nhiệt tình ủng hộ với số tiền tài trợ lên đến hơn 2 tỷ đồng, kịp thời hỗ trợ lực lượng CAND chiến đấu trên tuyến đầu chống dịch, đồng thời tổ chức biểu dương kịp thời các phóng viên tích cực trên mặt trận đưa tin phòng chống dịch.

Báo CAND luôn là một trong những cơ quan báo chí thường xuyên chung tay cùng cộng đồng, tham gia tổ chức và đóng góp vào các phong trào thiện nguyện cũng như các hoạt động “uống nước nhớ nguồn” đầy ý nghĩa. Báo CAND đã trở thành một địa chỉ tin cậy, là cầu nối giữa các nhà hảo tâm đến với những mảnh đời khó khăn, chia sẻ với gia đình cán bộ chiến sĩ công an và cả các lực lượng khác có hoàn cảnh đặc biệt, hi sinh vì sự bình yên của Tổ quốc. Hằng năm, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, đội ngũ những người làm báo CAND lại tỏa đi khắp các vùng miền núi, hải đảo còn gặp nhiều khó khăn để mang đến cho bà con tấm lòng thơm thảo, trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

Đội bóng đá Báo CAND, Câu lạc bộ Bóng bàn Liên Chi hội Nhà báo Bộ Công an, trong đó Báo CAND làm nòng cốt, liên tục đoạt giải cao trong các giải phong trào của hội nghề nghiệp, trong và ngoài lực lượng. Các hoạt động về nguồn do Công đoàn, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Báo CAND tổ chức thu hút đông đảo thành viên tham gia, trở thành hoạt động có tính giáo dục truyền thống hiệu quả.

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, phóng viên, công nhân viên, trong 74 năm qua, vượt qua mọi khó khăn, Báo CAND đã có những bước trưởng thành, phát triển không ngừng, được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Báo cũng vinh dự nhiều lần được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an tới thăm, chúc mừng, động viên.

Đây thực sự là nguồn cổ vũ to lớn để tập thể cán bộ, chiến sĩ, phóng viên, công nhân viên trong đơn vị tiếp tục nỗ lực phát huy những thành quả đã đạt được, xứng đáng với sự yêu mến, tin cậy của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và của bạn đọc.

Mai Khuê