Công an tỉnh Hòa Bình gắn bó với dân để hiểu dân và vì dân phục vụ

08:20 27/05/2017
Công an Hòa Bình đã không ngừng nỗ lực, phát huy mạnh mẽ, hiệu quả việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hết lòng “vì nhân dân phục vụ”.

Từ khi Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đi vào cuộc sống, với khẩu hiệu hành động “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả; xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa nơi công sở”, Đảng bộ, Chi bộ các đơn vị trong Công an tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thực hiện nghiêm túc với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, đi vào chiều sâu, trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tế và yêu cầu nhiệm vụ mà Bộ Chính trị đã đề ra.

Triển khai mạnh mẽ các nội dung nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi bộ của đơn vị nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên thấm nhuần sâu sắc và nâng cao nhận thức về giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, lấy đó làm phương châm, hành động, thu hút đông đảo CBCS học tập, noi theo.

Đồng thời, với quyết tâm đưa Chỉ thị 05 trở thành một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, thu hút được đông đảo CBCS, Công an Hòa Bình đã cụ thể hóa Chỉ thị bằng việc thực hiện nhiều nội dung có ý nghĩa nhân văn, hình thức phong phú, sáng tạo và chọn cơ sở làm nòng cốt cho mọi hành động. 

Cán bộ Công an huyện Yên Thủy giúp đỡ người dân trong buổi khám, chữa bệnh miễn phí.

Chương trình “nhịp cầu nhân ái” phối hợp giữa Công an Hòa Bình với Báo CAND chung tay gắn kết yêu thương, hằng năm thường xuyên trao tặng nhiều phần quà thiết thực đến các hộ gia đình vùng cao có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Chỉ tính riêng trong tháng 1-2017, với chủ đề “Tết vì người nghèo”, Công an tỉnh phối hợp với Báo CAND đã trao tặng nhiều phần quà có tổng số tiền mặt gần 200 triệu đồng cho bà con các xã Định Cư, Ngọc Lâu, Ngọc Sơn, Tự Do huyện Lạc Sơn, Hòa Bình. Bên cạnh đó, Công an tỉnh còn lồng ghép Chỉ thị 05 vào cụ thể hóa thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Theo đó, các đơn vị đồng loạt triển khai với nhiều nội dung cụ thể, như: Công an huyện Lạc Sơn tổ chức đến các địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa của huyện cấp đổi trên 1 nghìn CMND cho bà con, tặng 3 con bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (trị giá mỗi con bò là 15 triệu đồng).

Công an huyện Yên Thủy trong 1 ngày đã huy động trên 100 đoàn viên thanh niên trong và ngoài lực lượng tham gia khám bệnh, cấp phát thuốc cho 169 hộ gia đình chính sách, tu sửa làm đường gần 400m đường nội thôn, tặng 10 suất quà cho các em học sinh vượt khó của trường vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, trao tặng 3 xuất quà cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và một xuất quà cho người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện…

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, Công an tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 1.273 hộ dân với 920 triệu đồng, đã trao tặng 7 ngôi nhà tình nghĩa giá trị trên 350 triệu đồng, 9 con bò giống trị giá 150 triệu đồng, 6 sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng, thăm khám cấp phát thuốc miễn phí cho 369 hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học; tổ chức tu sửa hàng nghìn mét đường nông thôn, triển khai hàng loạt công trình “Đường sáng giao thông” tại các xã vùng sâu, vùng xa trên toàn tỉnh.

Đây không chỉ là những việc làm thiết thực, mà nó có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy được truyền thống đạo đức của người chiến sỹ CAND nói chung, Công an tỉnh Hòa Bình nói riêng luôn hết lòng “vì nhân dân phục vụ”.

Bên cạnh phát triển sâu rộng các mặt phong trào, Công an Hòa Bình còn chủ động phòng ngừa, đấu tranh, vô hiệu hoá hoạt động của các thế lực thù địch, giải quyết nhiều vụ, việc phức tạp, góp phần giữ vững ổn định chính trị, TTATXH, không để phát sinh “điểm nóng” về ANTT.

Qua 1 năm triển khai Chỉ thị, Công an tỉnh đã điều tra khám phá 577/658 vụ phạm pháp hình sự với 996 đối tượng (đạt tỷ lệ 87,69%), riêng tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đạt 97,43%. Gần đây nhất, Phòng PC52ä đã truy bắt đối tượng truy nã quốc tế Nguyễn Thị Bình lừa đảo chiếm đoạt trên 21 tỷ đồng; Phòng PC47 phối hợp các lực lượng chức năng Bộ Công an khám phá 2 chuyên án vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 130 bánh heroin; Phòng PC64 và Công an các huyện thành phố đã vận động nhân dân giao nộp trên 600 khẩu súng tự chế các loại v.v...

Có thể nói, Công an Hòa Bình đã không ngừng nỗ lực, phát huy mạnh mẽ, hiệu quả việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, nâng hiệu quả các lĩnh vực công tác, ý thức trách nhiệm, đạo đức, tác phong, lề lối làm việc, ứng xử của CBCS Công an đối với nhân dân, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn lực lượng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, góp phần xây dựng lực lượng Công an Hòa Bình trong sạch, vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANCT, TTATXH trong tình hình mới. 

Ngô Thủy