Các trường CAND chủ động ứng phó với dịch COVID-19

06:24 01/03/2021
Với đặc thù là số lượng học viên đông, phải học tập, sinh hoạt tập trung nên công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) luôn đòi hỏi phải quy củ, nghiêm ngặt, không được phép có sơ suất.


Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong thời gian vừa qua, các học viện, trường CAND đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nhằm bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của cán bộ, giảng viên và học viên.

Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã chỉ đạo Phòng Hậu cần phối hợp với Phòng Quản lý học viên, Văn phòng Học viện triển khai công tác giám sát dịch tễ đối với học viên nhập học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021.

Cán bộ y tế tiến hành đo thân nhiệt hàng ngày cho cán bộ giảng viên, học viên tại Học viện CSND.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Nghiêm, Trưởng Phòng Hậu cần Học viện ANND, để đảm bảo an toàn cho học viên trở lại học tập trung sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán, đơn vị đã xây dựng thông báo gửi Phòng Quản lý học viên rà soát, thông báo tới học viên về đối tượng được phép nhập học và đối tượng không được phép lên nhập học. Phân công cán bộ thực hiện giám sát dịch, trong đó tập trung nhân lực tổ chức giám sát dịch tễ trong ngày đầu tiên học viên nhập học. Chuẩn bị đủ vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ công tác giám sát dịch.

Đặc biệt, đơn vị đã triển khai 8 bàn tiếp đón nhằm thực hiện việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay; khai báo dịch tễ vào "Tờ khai y tế"; nộp giấy xác nhận địa phương không thuộc diện phong tỏa, không có dịch bệnh COVID-19. Cán bộ y tế cấp giấy xác nhận giám sát dịch tễ cho từng học viên về lớp hoặc khu vực cách ly cho các trường hợp cần cách ly theo dõi.

Bố trí học viên cách ly tại khu ký túc xá đảm bảo quy định giãn cách phòng dịch; hướng dẫn học viên chấp hành quy định cách ly và yêu cầu học viên thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch và thực hiện 5K của Bộ Y tế trong suốt thời gian học. Riêng đối với các học viên cần theo dõi về dịch tễ sẽ được tập trung theo dõi tại Bệnh xá của Học viện.

Là một trong những cơ sở giáo dục đại học có số lượng học viên, cán bộ, giảng viên đông nhất trong hệ thống trường CAND, công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng luôn được Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) triển khai bài bản, tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế và Bộ Công an.

Học viện CSND đã chủ động ban hành kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như thành lập khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch, tổ phản ứng nhanh để kịp thời giải quyết, xử lý các tình huống cấp bách và lập tổ kiểm tra giám sát tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch hàng ngày tại các đơn vị.

Đồng thời, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bệnh COVID- 19 qua trang web nội bộ và hệ thống loa truyền thanh của Học viện. Tiến hành phun thuốc khử trùng định kỳ toàn bộ phòng làm việc của cán bộ, giảng viên, khu vực nhà ăn, ký túc xá, giảng đường...

Bên cạnh đó, Học viện cũng luôn chú trọng việc  kiểm tra, thoe dõi sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ và học viên. Hàng ngày, Phòng Y tế phối hợp với các đơn vị trong Học viện đo thân nhiệt cán bộ, giảng viên và học viện ngay tại cổng ra vào của Học viện. Những trường hợp nghi ngờ có vấn đề về sức khỏe sẽ được yêu cầu xuống ngay Phòng Y tế để kiểm tra, rà soát kỹ danh sách tất cả cán bộ, học viên đi, đến, ở từ các vùng có dịch trở về để có biện pháp phân luồng, phòng ngừa dịch ngay từ đầu…

Đối với các học viên, khi quay lại trường học tập sau các đợt nghỉ hè, nghỉ Tết, Học viện luôn yêu cầu phải khai báo lịch sử dịch tễ và kiểm tra thân nhiệt, rà soát kỹ các dấu hiệu nghi vấn nhiễm bệnh của học viên trước khi tập trung tại Học viện. Tại cổng ra vào, Học viện đã xây dựng cổng phun tự động tẩy trùng cho xe ôtô ra vào Học viện.

Học viện cũng đã bố trí một tòa nhà ký túc xá làm nơi cách ly. Tại đây, các nhân viên y tế của Phòng Y tế - Học viện CSND tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; rà soát cán bộ, giảng viên và học viên không thuộc diện cách ly tập trung, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh; xây dựng, cập nhật phương án, kế hoạch cách ly bảo đảm điều kiện sinh hoạt, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và học viên nhà trường.

Tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC), công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng được nhà trường triển khai nghiêm ngặt, theo đúng quy định. Nhà trường  phân công cán bộ y tế tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho tất cả cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên hàng ngày tại cả 3 cơ sở.

Đối với các đối tượng là khách bên ngoài đến liên hệ công tác tại nhà trường cũng được kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Thực hiện tổng vệ sinh toàn trường, tiến hành tiêu độc khử trùng các khu vực như khu hành chính, khu giảng đường, ký túc xá, các phòng nghỉ giáo viên, thư viện, khu võ đường, bếp ăn tập thể theo định kỳ…

Cấp phát khẩu trang y tế cho toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên nhà trường và để mọi người thực hiện đeo khẩu trang trong giờ làm việc, khi tiếp xúc với nhau; trang bị nước rửa tay khử khuẩn nhanh tại tất cả các địa điểm công cộng trong nhà trường như thang máy, thang bộ, khu vực hành lang, phòng học, ký túc xá, nhà vệ sinh công cộng.

Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhóm giáo viên bộ môn Khoa học cơ bản của Trường Đại học PCCC đã chủ động nghiên cứu, pha chế dung dịch sát khuẩn tay khô (ANTICOV), góp phần phòng, chống dịch trong nhà trường và lan tỏa ý thức phòng, chống dịch cho cộng đồng.

Hiện sản phẩm ANTICOV đã được nhóm giáo viên Bộ môn trao tặng các đơn vị trong Trường, các vị trí nhiều người tiếp xúc như phòng văn thư, trực ban sỹ quan, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập. Sản phẩm ANTICOV cũng được trao tặng các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại các chốt cách ly, nhiều hộ dân, giáo viên, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

Huyền Thanh