Tìm thấy viên phóng xạ thất lạc sau gần một tuần "mò kim đáy bể"

Thứ Tư, 01/02/2023, 15:10

Viên bạc chứa chất phóng xạ Caesium-137 bị thất lạc tại Australia đã được tìm thấy ngày 1/2 sau gần một tuần tìm kiếm.

Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp Australia Stephen Dawson cho biết trong một cuộc họp báo rằng, quân đội đang xác minh viên phóng xạ trước khi đưa đến một cơ sở an toàn ở thành phố Perth trong ngày 2/2.

Trước đó, viên bạc chứa chất phóng xạ Caesium-137 được tìm thấy cùng ngày ở khu vực gần thị trấn Newman, bang Tây Australia bởi nhóm nhân viên tổ chức Công nghệ và Khoa học Hạt nhân Australia, sau gần một tuần tìm kiếm.

Tìm thấy viên phóng xạ thất lạc sau gần một tuần
Chuyên gia Australia sử dụng thiết bị dò tìm viên chứa chất phóng xạ. Ảnh: AP

"Các nhóm tìm kiếm đã hoàn toàn mò kim đáy bể theo đúng nghĩa đen", ông Dawson chia sẻ, nhấn mạnh đây là thách thức rất lớn.

Viên bạc chứa chất phóng xạ trên có kích thước 8mm x 6mm, được sử dụng trong các hoạt động khai thác, đã thất lạc kể từ giữa tháng 1 trên quãng đường dài khoảng 1.400km giữa thị trấn hẻo lánh Newman và vùng ngoại ô ở phía Bắc thành phố Perth.

Các nhân viên thuộc bộ phận ứng phó khẩn cấp của Tây Australia đã phối hợp với lực lượng quốc phòng và các chuyên gia bức xạ nỗ lực rà soát, tìm kiếm sau khi người đứng đầu cơ quan y tế Tây Australia Andrew Robertson cảnh báo nguy cơ bị bỏng phóng xạ hoặc nhiễm độc từ viên phóng xạ này.

Theo ông Robertson, người đứng gần viên phóng xạ mà không có trang phục bảo hộ có nguy cơ bị rát da hoặc bỏng phóng xạ. Viên bạc chứa Caesium-137 phát ra bức xạ tương đương 10 tia X mỗi giờ

Các quan chức cho biết viên phóng xạ nói trên dường như đã văng ra khỏi xe tải khi đang trên đường vận chuyển từ khu mỏ gần thị trấn Newman và rơi xuống bên đường, đồng thời cho biết thêm rằng không có khả năng ô nhiễm trong khu vực.

Chiếc xe rời khu mỏ của tập đoàn Rio Tino ngày 11/1 và đến kho ở Perth ngày 16/1. Tuy nhiên, đến ngày 25/1, tập đoàn Rio Tino mới thông báo không tìm thấy viên phóng xạ trong quá trình kiểm kê.

An Nhiên
.
.
.