Dân Hà Lan rộ trend săn kho báu từ tấm bản đồ thời Đức Quốc xã

Thứ Bảy, 07/01/2023, 17:05

Sau khi một tấm bản đồ dưới thời Đức Quốc xã được công bố, người dân Hà Lan đang đổ xô đi săn kho báu, bởi họ tin rằng tấm bản đồ có đánh dấu nơi lính Đức chôn vàng, bạc, kim cương có giá trị lên tới hàng triệu Euro sau khi cướp được ở một ngân hàng Hà Lan. 

Dân Hà Lan rộ
Tấm bản đồ được Cơ quan lưu trữ quốc gia Hà Lan công bố hôm 3/1. Ảnh: Cơ quan lưu trữ quốc gia Hà Lan.

The Guardian hôm 6/1 đưa tin, những ngày này, nhiều người dân ở Hà Lan mang theo thiết bị phát hiện kim loại và cuốc xẻng đi lang thang khắp các cánh đồng bên ngoài ngôi làng Ommeren, để tìm kho báu theo tấm bản đồ mà Cơ quan lưu trữ quốc gia công bố hôm 3/1.

Được biết, tập hồ sơ nghiên cứu kèm theo bản đồ vừa được công bố, vì thời hạn bảo mật tối đa 75 năm đã kết thúc. Theo Cơ quan lưu trữ quốc gia Hà Lan, bản đồ này được cho là thể hiện nơi lính Đức Quốc xã giấu 4 hòm lớn chứa kim cương, hồng ngọc, vàng, bạc và các loại trang sức mà chúng đã cướp được tại một ngân hàng Hà Lan vào tháng 8/1944.

Phát Ngôn viên Thư viện quốc gia Anne-Marieke Samson chia sẻ: "Chúng tôi không biết chắc chắn kho báu có tồn tại không. Nhưng viện đã nhiều lần kiểm tra và thấy câu chuyện đáng tin cậy. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ tìm thấy nó, kho báu có thể đã bị đào lên".

Một người chuyên đào vàng nói với Reuters: "Giống như nhiều người khác, thông tin về kho báu khiến tôi muốn đi tìm. Tôi nghĩ cơ hội tìm thấy sau 75 năm là rất nhỏ, nhưng tôi vẫn muốn thử.

Cựu Thị trưởng Ommeren Klaas Tammes, người đang điều hành một quỹ sở hữu mảnh đất có thể là nơi chôn kho báu, cho biết ông thấy mọi người từ khắp cả nước kéo về. "Một tấm bản đồ với 3 cái cây và dấu đỏ đánh dấu nơi chôn kho báu đang kích thích trí tưởng tượng. Nhưng bất kỳ ai tìm thấy thứ gì đều phải báo cáo với chúng tôi theo Đạo luật Di sản năm 2016 của Hà Lan. Nhưng tôi không nghĩ đó là việc dễ", ông Tammes nói.

Trước đó, chính quyền cũng cảnh báo rằng do cuộc giao tranh dữ dội diễn ra trong khu vực vào năm 1944, bom, mìn hoặc lựu đạn chưa nổ có thể vẫn nằm dưới lòng đất. Vì vậy, họ khuyến cáo người dân không nên tìm kiếm kho báu.

Kim Ngọc
.
.
.