Singapore trả tiền cho công dân sinh con "thời COVID-19"

11:32 07/10/2020
Chính phủ Singapore sẽ cung cấp khoản thanh toán một lần cho các cặp vợ chồng có nguyện vọng sinh con trong đại dịch COVID-19, CNN ngày 7/10 dẫn lời Phó Thủ tướng nước này cho biết.

Việc hỗ trợ tài chính được Singapore triển khai nhằm giảm áp lực cho các cặp vợ chồng đang muốn sinh con. Ảnh: CNN

Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat cho biết, những nỗ lực này của chính phủ nhằm trấn an các công dân đang phải đối mặt với áp lực tài chính và công việc do những hệ lụy của đại dịch COVID-19 gây ra.

"Chúng tôi nhận được phản hồi rằng COVID-19 đã khiến một số cặp vợ chồng buộc phải hoãn kế hoạch làm cha mẹ. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được, đặc biệt là khi họ phải đối mặt với sự bấp bênh về thu nhập", ông nói.

Vì lẽ đó, chính phủ Singapore đề xuất khoản tiền chi trả một lần nhằm giúp các bậc cha mẹ trang trải chi phí khi sinh con. Song, Phó Thủ tướng Singapore không xác nhận số tiền chi trả là bao nhiêu.

Mặc dù đã có những phản ứng nhanh chóng và toàn diện nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước diễn biến phức tạp của COVID-19, nền kinh tế Singapore vẫn rơi vào tình trạng suy thoái sâu vì dịch bệnh.

Theo các nhà kinh tế, GDP nước này có thể giảm tới 12,6% trong quý II so với cùng kỳ năm trước, đánh giấu mức giảm mạnh nhất trong lịch sử. 

Singapore cũng là một trong những quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới, với tỉ lệ dừng ở mức 1,14 ca sinh trên một phụ nữ. Trong khi đó, tỉ lệ phục hồi dân số tự nhiên trung bình là 2,1 ca sinh trên một phụ nữ.

Singapore đã phải vật lộn để đảo ngược xu hướng trên kể từ những năm 1980, với các chiến dịch khuyến khích sinh con và một loạt các ưu đãi về tài chính và thuế. "Giống như nhiều quốc gia phát triển, thách thức dân số chính của Singapore là tỉ lệ sinh thấp và dân số già", một báo cáo của chính phủ Singapore năm 2011 ghi nhận.

Trong nhiều tháng qua, Singapore đã tránh được kịch bản xấu nhất do COVID-19 gây ra, nhờ nỗ lực cách ly triệt để các ca nhiễm và nghi nhiễm, áp dụng phong tỏa nghiêm ngặt và sử dụng công nghệ để truy vết nguồn lây. Điều này đã giúp Singapore chỉ ghi nhận 27 trường hợp tử vong vì đại dịch này cho đến nay.

An Nhiên