Lộ diện cuốn hộ chiếu quyền lực nhất 2021

13:35 07/07/2021
Henley Passport Index (HPI) ngày 7/7 (giờ Việt Nam) đã công bố bảng xếp hạng các cuốn hộ chiếu quyền lực năm 2021, dựa trên những số liệu phân tích cập nhật nhất. Tuy nhiên, HPI cũng lưu ý rằng, khả năng di chuyển khắp thế giới vẫn sẽ bị hạn chế ít nhất là đến hết năm 2021. 

Quán quân của bảng xếp hạng HPI một lần nữa gọi tên Nhật Bản. Theo đó, nếu không tính đến các hạn chế tạm thời trong phòng chống COVID-19, cuốn hộ chiếu của nước này được HPI đánh giá là quyền lực nhất năm 2021. 

Cụ thể, người sở hữu hộ chiếu Nhật Bản được miễn thị thực hoặc chỉ cần xin visa khi đến (visa on arrival) tại 193 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các chuyên gia của HPI cho rằng, xứ sở mặt trời mọc chiếm vị trí quán quân nhiều đến mức nếu có "Thế vận hội Hộ chiếu", Nhật Bản không nên đăng cai vì họ luôn thắng trong mọi hạng mục.

Nhật Bản sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất 2021. Ảnh: khaosod.

Thứ tự còn lại trong top 10 của bảng xếp hạng không có quá nhiều sự thay đổi. Singapore đứng ở vị trí thứ hai khi được phép tới 192 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực trước. Hàn Quốc và Đức cùng chia sẻ vị trí thứ ba (191 điểm). Phần Lan, Italia, Luxembourg và Tây Ban Nha đứng thứ tư (190 điểm). Áo, Đan Mạch đứng thứ 5 (189 điểm). 

Vị trí thứ sáu thuộc về Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển (188 điểm). Bỉ, New Zealand, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ đồng xếp hạng bảy (187 điểm). Đứng thứ tám là các nước Czech, Hy Lạp, Malta, Na Uy (186 điểm). Australia, Canada cùng đứng thứ chín (187 điểm) và vị trí cuối cùng của top 10 thuộc về Hungary (184). 

Cũng trong bảng xếp hạng của HPI, cuốn hộ chiếu của Việt Nam đứng thứ 94 khi được quyền đi tới 54 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa trước.

Christian H. Kaelin, Chủ tịch Henley & Partners, công ty quản lý bảng xếp hạng Henley Passport Index chia sẻ: "Mặc dù chúng tôi không thể biết được khi nào chúng ta mới có thể trở lại được như trước kia, nhưng khả năng đi lại sẽ tiếp tục bị hạn chế, ít nhất là tới hết năm 2021". 

Trước tình hình này, ông Christian H. Kaelin cho rằng, việc áp dụng hộ chiếu vaccine COVID-19 trong di chuyển giữa các quốc gia là một biện pháp tối ưu và sẽ sớm được phổ biến.

HPI được coi là công cụ tham khảo đáng tin cậy hàng đầu về vấn đề di trú và xuất nhập cảnh - xếp hạng hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới, tính theo số lượng những nước mà chủ sở hữu hộ chiếu có thể đi tới mà không cần phải xin thị thực hoặc xin thị thực trước. 

Bảng xếp hạng dựa trên dữ liệu độc quyền của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu thông tin du lịch lớn nhất và toàn diện nhất.

Linh Đan
.
.