Điểm danh "New Big 5" của thế giới động vật hoang dã

16:12 18/05/2021
Nếu như cụm từ "Big 5" được đặt ra khoảng những năm 1800 để chỉ năm loài động vật nguy hiểm nhất trong các môn thi đấu săn bắn, thì "Big 5" thế hệ mới lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Sư tử, tê giác, trâu châu Phi, voi và báo gấm là năm loài động vật thuộc "Big 5" của những năm 1800. Ở giai đoạn đó, nếu những người tham gia trò chơi săn bắn mà thu được chiến lợi phẩm là một trong số "Big 5", thì người đó sẽ chiến thắng và được trao cúp trong vẻ vang.

Tuy nhiên, ở thì hiện tại, câu chuyện đã hoàn toàn trái ngược và chứa đựng ý nghĩa rất nhân văn. Một dự án với tên gọi "New Big 5", thế hệ mới của "Big 5" đã ra đời bởi Graeme Green, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Anh.

Danh sách "Big 5" thế hệ mới, các đại sứ động vật hoang dã toàn cầu được công chúng bình chọn. Ảnh: The Hindu.

Chia sẻ với CNN ngày 18/5, nhiếp ảnh gia Graeme Green cho biết rằng, anh muốn mang lại cho cụm từ "Big 5" một ý nghĩa mới, không phải là săn bắn mà cần tôn vinh và bảo tồn các loài động vật hoang dã.

"Dự án nhằm sử dụng nhiếp ảnh như công cụ để giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về các mối đe doạ đối với động vật hoang dã và truyền cảm hứng cho công cuộc bảo tồn. Chúng ta sử dụng máy ảnh, chứ không phải là súng", anh Green chia sẻ. 

Được biết, dự án bắt đầu vào tháng 4/2020 và chiến dịch bỏ phiếu đã kéo dài một năm, nhằm bình chọn ra năm loài động vật hoang dã mà công chúng tò mò nhất, muốn được chiêm ngưỡng đa chiều qua ảnh chụp nhiều nhất. 

Theo đó, voi và sư tử thuộc "Big 5" cũ vẫn có tên trong danh sách của "New Big 5". Ba loài vật còn lại lọt vào danh sách lần lượt là khỉ đột, hổ và gấu Bắc Cực. 

Nhiếp ảnh gia Green hy vọng, dự án sẽ phần nào khiến cộng đồng chú ý và có trách nhiệm hơn với những gì đang xảy ra trong thế giới động vật hoang dã. Năm loài động vật mang tính biểu tượng này sẽ trở thành các "đại sứ toàn cầu", đại diện cho những loài động vật hoang dã khác đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. 
Linh Đan