Thừa Thiên-Huế có bảo tàng đầu tiên trưng bày gốm cổ sông Hương

Chủ Nhật, 17/04/2022, 15:58

Sáng 17/4, Bảo tàng gốm cổ sông Hương (địa chỉ số 120 Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hương Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) chính thức đi vào hoạt động và mở cửa đón du khách, người dân đến tham quan.

Bảo tàng gốm cổ sông Hương là bảo tàng duy nhất trên cả nước trưng bày gốm được tìm thấy từ các dòng sông trong không gian địa lý hẹp (tỉnh Thừa Thiên-Huế). Bảo tàng do GS.TS Thái Kim Lan dành nhiều tâm huyết để hình thành, xây dựng tại không gian nhà vườn, nhà thờ họ Thái trong nhiều năm qua.

Thừa Thiên-Huế có bảo tàng gốm cổ sông Hương  -0
Bên trong bảo tàng gốm cổ sông Hương.

Bảo tàng gốm cổ sông Hương có diện tích khoảng 700m2, trưng bày các chủng loại vô cùng phong phú như bình, ché, hũ, vò, ấm, bát, bình vôi, nồi, chum… Đây đều là những hiện vật từng gắn bó mật thiết và phản ánh cụ thể về đời sống sinh hoạt của cư dân qua các thời kỳ lịch sử; phản ánh quá trình giao lưu trao đổi giữa các vùng miền của Việt Nam; giữa Huế với các tỉnh, thành ở 3 miền Bắc-Trung-Nam. Tại đây có nhiều sản phẩm độc đáo, phản ánh quá trình giao lưu quốc tế của cư dân Huế với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Trong không gian, các hiện vật được sắp xếp trưng bày phù hợp, theo từng chuỗi câu chuyện về dòng sông Hương.

Thừa Thiên-Huế có bảo tàng gốm cổ sông Hương  -0
Bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật về gốm được tìm thấy dưới dòng sông Hương.

Đặc biệt trong ngày mở cửa, không gian chính của bảo tàng trưng bày hơn 100 hiện vật gốm tiêu biểu với chủ đề “Sông Hương - nơi gặp gỡ các nền văn hoá” thuộc 3 thời: thời tiền Sa Huỳnh - Sa Huỳnh (cách ngày nay 3.000 năm - 2.500 năm), thời Champa (thiên niên kỷ 1 đầu Công nguyên), thời Lý - Trần đến thời Nguyễn (thế kỷ XIX - XX).

Thừa Thiên-Huế có bảo tàng gốm cổ sông Hương  -0
Nhiều du khách đến tham quan bảo tàng gốm cổ sông Hương trong ngày đầu mở cửa.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, ngành văn hoá sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi để hỗ trợ bảo tàng gốm cổ sông Hương phát huy hết tiềm năng của mình cùng với việc khuyến khích quảng bá.

Thời gian tới, bảo tàng sẽ ứng dụng công nghệ 3D và trải nghiệm thực tế ảo để giới thiệu rộng rãi hơn về những hiện vật tiêu biểu và có giá trị của bảo tàng trên website của bảo tàng nhằm tạo điều kiện cho những người yêu thích cổ vật ở xa và chưa thể đến xem tận mắt có thể thưởng ngoạn chúng một cách trực quan qua trưng bày ảo.

Thừa Thiên-Huế có bảo tàng gốm cổ sông Hương  -0
Bảo tàng đi vào hoạt động hoạt động nhằm phát huy và quảng bá các giá trị văn hóa, di sản.

Được biết, Bảo tàng gốm cổ sông Hương là bảo tàng ngoài công lập thứ ba ở Thừa Thiên-Huế được đưa vào hoạt động góp phần gìn giữ, phát huy và quảng bá các giá trị văn hóa, di sản của vùng đất Cố đô.

Anh Khoa
.
.
.