Việt Nam có thêm 2 Di sản tư liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

19:02 19/05/2016
Từ chiều tối 19-5, Việt Nam chính thức có thêm 2 Di sản được công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đó là “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” và “Mộc bản trường học Phúc Giang” (Hà Tĩnh).

Từ ngày 18 đến ngày 20-5, Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP) đã diễn ra tại TP Huế với sự tham gia của 10 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Sau 2 ngày nhóm họp, thảo luận, vào chiều tối 19-5, các đại biểu tham dự hội nghị đã chính thức công nhận 2 di sản của Việt Nam, gồm “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” và “Mộc bản trường học Phúc Giang” (Hà Tĩnh) trở thành Di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đại diện Trung tâm BTDT Cố đô Huế đón nhận chứng nhận Di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

Trước đó, có 10 quốc gia đệ trình 16 hồ sơ đăng ký để công nhận là Di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2016. 

Trong đó, Trung Quốc (gồm Hồng Kông và Macao) có 4 hồ sơ; Việt Nam có 2 hồ sơ; Hàn Quốc 2 hồ sơ; Malaysia 2 hồ sơ; riêng Uzbekistan, Nhật Bản; Singapore; Iran; Myanmar và Mông Cổ mỗi nước có 1 hồ sơ đăng ký. 

Ngoài 2 hồ sơ của Việt Nam được công nhận, còn có 14 hồ sơ của các nước trên thế giới đạt tiêu chuẩn và được công nhận Di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 

Riêng Malaysia và Singapore mỗi nước có 1 hồ sơ không được công nhận.

“Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” được công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Phạm Sanh Châu, Tổng Thư ký Ủy ban UNESCO tại Việt Nam cho biết, cả 2 hồ sơ “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” và “Mộc bản trường học Phúc Giang” đều được hội nghị đánh giá cao qua các phiên thảo luận.

Được biết, thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là toàn bộ hệ thống văn tự chữ Hán sáng tác dưới dạng các bài văn thơ được chạm cẩn chủ yếu trên các liên ba đố bản hoặc vách ván. Đây là những bản gốc duy nhất hiện còn ở kiến trúc thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế giai đoạn 1802-1945. 

Theo các chuyên gia, đây là những di sản tư liệu độc đáo, là những bản gốc, duy nhất hiện chỉ còn ở Việt Nam và có giá trị nổi bậc toàn cầu.

Mộc bản trường học Phúc Giang được công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Còn mộc bản trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh) là tập tư liệu gốc, duy nhất do các danh nhân dòng họ Nguyễn Huy cùng đội ngũ thợ khắc tạo ra từ giữa thế kỷ XVIII. 

Trên cơ sở tham khảo, tóm tắt và bổ sung các sách kinh điển của Nho giáo, các thầy giáo dòng họ Nguyễn Huy đã biên soạn và khắc in các tập sách, phục vụ việc dạy và học của trường học Phúc Giang. Đây là khối mộc bản duy nhất về văn hóa, giáo dục của một dòng họ được lưu giữ ở Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam có mộc bản triều Nguyễn và Bia đá các khoa thi Tiến sĩ triều Lê - Mạc (1442-1779) được đưa vào danh mục Di sản Tư liệu Thế giới; Châu bản triều Nguyễn và Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (tỉnh Bắc Giang) được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á- Thái Bình Dương.


Anh Khoa