Tái hiện gánh hàng rong trên đường phố Hà Nội xưa

19:30 04/09/2019
Giới thiệu một tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và màu nước, ảnh được thực hiện trong khoảng từ năm 1925 đến 1929, triển lãm sắp đặt Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội sẽ chính thức ra mắt công chúng thủ đô từ ngày 13-9 tại 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Tại triển lãm, qua những khắc họa tài tình của 15 sinh viên Trường mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ - Ferdinand de Fénis, công chúng có dịp chiêm ngưỡng lại Hà Nội xưa, đặc biệt là thế giới bé nhỏ của những gánh hàng rong đang rảo bước khắp các con phố thủ đô, dưới tia nắng đầu tiên trong ngày cùng các gánh hàng rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt đa dạng… 

Một trong số các phác thảo được chọn trưng bày

Nhiều bức vẽ miêu tả đầy hấp dẫn về những món ăn được bày bán khắp các góc phố và việc nắm bắt nhạc tính trong tiếng rao người bán sử dụng để mời gọi khách hàng.

Nhiều tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ cũng được tôn vinh qua nghệ thuật sắp đặt, giàu tính tương tác. Công chúng sẽ có cơ hội sống lại bầu không khí của những ngày xưa cũ khi băng qua chiếc cầu thời gian, được kết thành từ 27 bức ảnh đen trắng, sẽ tự động thắp sáng khi khán giả bước qua… 

Gánh hàng rong qua tác phẩm triển lãm

Bên cạnh những người bán hàng rong còn có những người chuyên thu mua, trao đổi các đồ vật đã qua sử dụng hay phế liệu các loại.

Người bán hàng rong trên phố xưa

Khung cảnh cuộc sống thường nhật của người Hà Nội hiện ra qua các sắp đặt, hộp đèn hay những bức tranh được trình chiếu. Âm thanh từ những tiếng rao nhịp nhàng của những người bán hàng dạo được nghệ sĩ Đàm Quang Minh và nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc dàn dựng, triển lãm sẽ góp phần đánh thức ký ức về những hương vị thuở xưa.


Hoa Nguyễn