Cuba tái khẳng định sự ủng hộ đối với Venezuela

14:49 12/08/2019
Kể từ khi Venezuela hứng chịu các biện pháp trừng phạt và sức ép của Mỹ, Cuba đã nhiều lần thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết đối với quốc gia đồng minh tại Nam Mỹ này.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 10-8 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ và người dân Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là sắc lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới ban hành hôm 5-8.

Thông qua mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ “không thể làm lụi tàn danh dự của người dân Venezuela và sức mạnh của Cách mạng Bolivar”.

Ông đồng thời đăng tải đường link bài viết trên Nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, với nội dung lên án kế hoạch của Washington chống Caracas. 

Một cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ. Ảnh: Venezuela Analysis.

Theo bài viết này, không phải ngẫu nhiên chính quyền Mỹ sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính như là vũ khí chống lại các nước trước khi khởi động cuộc chiến tranh, hay tiến hành cuộc xâm lược, ném bom. Trước đó, tại Diễn đàn Forum lần thứ 25 diễn ra ở Thủ đô Caracas, Venezuela, Chủ tịch Cuba đã khẳng định Cuba không bao giờ từ bỏ hoặc phản bội nguyên tắc của mình và Venezuela.

Trong khi đó, tại Venezuela, ngày 10-8, hàng trăm nghìn người đã tham gia cuộc tuần hành lớn ở Thủ đô Caracas và nhiều thành phố trên cả nước để bày tỏ ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ mới thông qua nhằm bóp nghẹt nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước biển người mặc áo đỏ ở đại lộ trung tâm Thủ đô, Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định đây là minh chứng cho thấy nhân dân Venezuela không bao giờ chịu khuất phục trước cường quyền, là thắng lợi của các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Tổng thống Nicolas Maduro cũng cáo buộc thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là người đã đề nghị và ủng hộ việc Mỹ đưa ra những biện pháp trừng phạt nhằm vào hệ thống tài chính, thương mại của đất nước, cũng như lương thực và thuốc men của nhân dân Venezuela. Ông cảnh báo sớm hay muộn “công lý sẽ được thực thi đối với những kẻ phản quốc và theo gót chủ nghĩa đế quốc”.

Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định Venezuela luôn sẵn sàng cả về chính trị, kinh tế và quân sự để chiến thắng trước các biện pháp bao vây tài chính của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng từ lâu quốc gia Nam Mỹ này đã phá bỏ sự phụ thuộc vào các thế lực bên ngoài và sẽ quyết tâm đi theo con đường riêng của mình.

Ông nhận định Venezuela đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh kinh tế tàn khốc chống lại hòa bình của đất nước và coi đây là một cuộc chiến vì quyền được sống, được tồn tại, vì quyền được hưởng độc lập và chủ quyền của đất nước.

Nhà lãnh đạo Venezuela nêu rõ với những hành động đơn phương mang tính can thiệp trong suốt thời gian qua, Washington đã vi phạm một cách có hệ thống các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế nhằm áp đặt lên chủ quyền của các nước khác. Kết thúc buổi mít-tinh, Tổng thống Nicolas Maduro cùng các quan chức chính phủ và người dân Venezuela đã tham gia ký vào một bản tuyên bố phản đối cuộc bao vây của Mỹ đối với quốc gia Nam Mỹ này. Văn kiện này sẽ được gửi lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Sắc lệnh trừng phạt Venezuela được đưa ra ngay sau sự kiện đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh, gây tác động lớn tới thị trường chứng khoán Phố Wall, cũng như tác động tiêu cực tới kinh tế toàn cầu. Cùng với đó, ngay tại nước Mỹ cũng xảy ra hai vụ xả súng khiến hơn 30 người thiệt mạng tại Texas và Ohio. Những thông tin này đã gây áp lực mạnh mẽ đối với Tổng thống Donald Trump.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Andres Serbin, Chủ tịch cơ quan điều phối khu vực về nghiên cứu kinh tế và xã hội, ngoài những cam kết đối với vấn đề Venezuela, nhiều khả năng động thái của Tổng thống Donald Trump cũng có thể là câu trả lời cho hai sự kiện hết sức quan trọng có ảnh hưởng tới kinh tế và xã hội Mỹ. Đó là tín hiệu mà ông Donald Trump muốn gửi tới các cử tri với ý định chứng tỏ rằng tình hình ở Tây Bán Cầu vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ.

Trong khi đó, nhà chính trị học Luis Salamanca thuộc trường Đại học Trung tâm Venezuela cho rằng đây là biện pháp trừng phạt mạnh nhất mà Chính phủ Mỹ áp dụng đối với một quốc gia ở Mỹ Latinh trong hơn 30 năm qua. Động thái này có thể là tiền đề cho một lệnh bao vây cấm vận toàn diện, với mức độ trừng phạt cao nhất.

Tuy nhiên, dù sao thì quyết định này cũng sẽ có tác động rất lớn đến hoạt động tài chính của Chính phủ Venezuela, đặc biệt là đối với nền kinh tế kiệt quệ của nước này. Những tác động của biện pháp trừng phạt mới có thể liên quan tới tất cả chứ không thể nói rằng nó nhằm vào chính phủ mà không có ảnh hưởng tới người dân.

Có ý kiến cho rằng hậu quả của bước đi mới này sẽ không quá nặng nề bởi từ lâu nay Venezuela đã thường xuyên phải chịu tác động của các biện pháp trừng phạt. Dù sao đi nữa, đây sẽ là một bước đi có nhằm vào toàn bộ nền kinh tế chứ không chỉ là một vài lĩnh vực cụ thể như trước đây và từ đó có thể gây ra những tác động về chính trị.

Ông Sifontes khẳng định kinh nghiệm lịch sử cho thấy không hẳn các biện pháp trừng phạt sẽ là cách tốt nhất để loại bỏ được một chính quyền mà không phù hợp với lợi ích của Mỹ.

Dường như Washington đang muốn “bóp nghẹt” chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro càng sớm càng tốt nhưng vấn đề là những biện pháp trừng phạt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới người dân Venezuela. Đã có nhiều tiền lệ tương tự chứng minh rằng những người phải trả giá thường là người dân chứ không phải là đối tượng mà các các biện pháp trừng phạt muốn nhắm đến. Ngoài ra, biện pháp trừng phạt này có thể sẽ là một “ngòi nổ” đối với tiến trình đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela đang diễn ra ở Caracas.

Cho dù Chính phủ Venezuela muốn sử dụng bàn đối thoại để dập tắt khủng hoảng trong nước song việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn có thể khiến mọi việc đổ vỡ với lý do Mỹ không mặn mà gì với cuộc đàm phán này mà chỉ mong thiết lập một liên minh phù hợp với lợi ích của họ nhằm buộc Tổng thống Maduro phải ra đi.

Ông Sifontes kết luận: “Rõ ràng vấn đề Venezuela đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và có thể sẽ tạo ra những tác động nhất định đối với Chính quyền Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch bầu cử sắp tới nếu họ không thể dứt điểm được. Có lẽ điều quan trọng nhất lúc này là phải ủng hộ những nỗ lực đối thoại tại Barbados, cho dù đây có thể sẽ là một tiến trình kéo dài, phức tạp và cần tới nỗ lực nhiều hơn nữa của các bên”.

Khổng Hà (tổng hợp)