Yêu cầu báo cáo vụ bị cáo đòi tự tử tại tòa

17:30 27/08/2020
Liên quan đến vụ bị cáo uống thuốc đòi tự tử tại tòa tỉnh Bình Phước, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã yêu cầu TAND tỉnh báo cáo vụ việc.


Chiều ngày 27/8, ông Lê Văn Uy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước cho biết, đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh báo cáo cụ thể vụ việc bị cáo Mạc Văn Hào (SN 1988, ngụ thôn Phước Tịnh, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) uống thuốc tự tử tại tòa sau khi tòa phúc thẩm tuyên phạt từ 30 tháng tù treo thành 30 tháng tù giam.

Bị cáo Mạc Văn Hào sau khi uống thuốc trừ sâu tại TAND tỉnh Bình Phước được đưa đi cấp cứu.

Như báo CAND đưa tin, ngày 7/7/2019, Mạc Văn Hào đi dự tiệc liên hoan của một người quen ở thôn Phước Tịnh, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng và đã gây thương tích cho anh Nguyễn Viết Sao với tỉ lệ 13%. 

Ngày 8/5/2020, TAND huyện Phú Riềng xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích”.

Không đồng tình với bản án của tòa sơ thẩm, bị hại Nguyễn Viết Sao có đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Hào, không cho bị cáo được hưởng án treo.

Ngày 12/8, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Tại tòa, bị cáo Hào thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo. Còn người bị hại vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, không cho bị cáo hưởng án treo.

Theo bản án phúc thẩm, bị cáo Hào có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; bị cáo là lao động chính trong gia đình, đang nuôi con nhỏ, nguyên nhân xảy ra vụ án cũng có phần lỗi của người bị hại... nên cấp sơ thẩm tuyên phạt mức 2 năm 6 tháng là phù hợp nên không chấp nhận kháng cáo của bị hại về việc tăng hình phạt đối với bị cáo. 

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo mà phải xử hình phạt tù giam. Từ đó, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của người bị hại, sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 2 năm 6 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích.

Chiều 24/8, bị cáo Hào đã cùng người nhà quay lại tòa và có hành vi uống thuốc trừ sâu đòi tự tử để phản ứng bản án, nhưng được mọi người chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bình Phước cấp cứu và cứu sống.

Đức Trí